Các doanh nghiệp hướng tới áp dụng bộ tiêu chuẩn ESG

Trên thực tế, việc áp dụng các tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (gọi tắt là ESG), đang trở thành thước đo để đánh giá khả năng triển khai mô hình kinh doanh bền vững của doanh nghiệp. Cơ hội mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác của các doanh nghiệp thành công trong áp dụng các tiêu chuẩn ESG đang dần tỏ ra vượt trội so với những chủ thể khác.

5.jpg
Các diễn giả chia sẻ ý kiến tại Hội thảo.

Đó là chia sẻ của Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh tại Hội thảo với chủ đề “Tìm động lực tăng trưởng từ ESG” (ESG - Motivations and Breakthroughs Conference) do Báo Đầu tư phối hợp Công ty TNHH Hệ thống và Giải pháp WBS (WBS) tổ chức ngày 23/5 tại Hà Nội.

Theo ông Lê Trọng Minh, thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.

Tại Việt Nam, ESG ngày càng được quan tâm rộng rãi, phần lớn là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy thực hành các thông lệ liên quan đến ESG và sự gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư với đầu tư bền vững. Báo cáo ESG tại Việt Nam do PwC công bố năm 2022 cho thấy, 80% công ty được khảo sát có kế hoạch cam kết ESG trong vòng 2 đến 4 năm tới. Do đó, việc công bố dữ liệu và báo cáo ESG sẽ trở nên phổ biến hơn và sẽ trở thành xu thế không thể đảo ngược trong tương lai.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh phát biểu tại Hội thảo.
Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, mặc dù tăng trưởng kinh tế là mục tiêu mà mọi quốc gia đều hướng tới, nhưng phát triển xanh, bền vững đang trở thành ưu tiên hàng đầu nhằm đạt được không chỉ sự thịnh vượng về kinh tế mà còn bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

“Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang tập trung xây dựng, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền bộ tiêu chí phân loại xanh quốc gia. Đây là khuôn khổ pháp lý rất quan trọng để triển khai mục tiêu tăng trưởng xanh, là cơ sở để các bộ, ngành và địa phương lựa chọn các dự án đầu tư, để phân bổ các nguồn lực trong nước và quốc tế, phân bổ nguồn tín dụng xanh và nhất là để các nhà đầu tư có thể đối chiếu các tiêu chí có thể tiếp cận chính sách ưu đãi đầu tư, cũng như nguồn tài chính xanh từ các tổ chức,” bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay.

Theo Giám đốc nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - ông Matthew Smith, dựa trên các tính toán trong thời gian qua, trong bối cảnh các yếu tố khác của doanh nghiệp không đổi, nếu công ty có chuẩn mực ESG tốt hơn thì sẽ có rủi ro ít hơn. Đây là lý do giá trị của doanh nghiệp thực hành ESG trong mắt nhà đầu tư cao hơn.

Ngoài ra, một điểm nhấn đáng chú ý là việc đầu tư ESG không chỉ được thúc đẩy bởi nhà đầu tư định chế trước quy định của Chính phủ, mà còn có động lực lớn tới từ nhóm nhà đầu tư cá nhân - đối tượng không chịu quy chế bắt buộc nào. Tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân tham gia đầu tư ESG đã tăng từ 20% năm 2016 lên 25% năm 2018.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội thảo.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội thảo.

“Theo quan sát của chúng tôi, đây là nhóm nhà đầu tư trẻ, những người sinh sau năm 1990. Người trẻ ngày càng quan tâm và có thái độ nghiêm túc với tương lai. Vậy, các nhà đầu tư bán lẻ mà không bị ép buộc bởi quy định pháp lý để áp dụng một chiến lược đầu tư ESG vẫn làm điều đó, hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ quan tâm đến ESG là những người trẻ tuổi, những người thuộc thế hệ Millennial hoặc trẻ hơn. Các chủ doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn vốn nước ngoài chắc chắn đã được nghe nhiều về vấn đề này và thực tế họ cũng không có sự lựa chọn khác, bởi đây đã trở thành yêu cầu bắt buộc”, ông Matthew Smith nhấn mạnh.

Nghiên cứu từ Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho thấy, tại ASEAN đã có tổ chức chấm điểm quản trị. Nếu như năm 2019, Việt Nam chưa có đại diện doanh nghiệp nào nằm trong bảng xếp hạng thì năm 2021 đã có 1 doanh nghiệp. Trong tương lai, số doanh nghiệp Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng này sẽ tăng lên.

Hội thảo “Tìm động lực tăng trưởng từ ESG” là một phần trong Chuỗi chương trình RIS.ER24: “ESG và Câu chuyện phát triển bền vững” sẽ lần lượt được tổ chức từ nay tới cuối năm. RIS.ER là chuỗi sự kiện về ESG và Phát triển bền vững sẽ được WBS và báo Đầu tư tổ chức thường niên kể từ năm 2024.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Hà lấy ý kiến Nhân dân về Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bảo Hà lấy ý kiến Nhân dân về Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bảo Hà phối hợp UBND xã vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về việc thực hiện Dự án thành phần 2: Đầu tư xây dựng công trình đường sắt thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Phường Văn Phú tổ chức Lễ ra quân dịch rào, hiến đất

Phường Văn Phú tổ chức Lễ ra quân dịch rào, hiến đất

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2026), sáng 14/8, phường Văn Phú tổ chức Lễ ra quân dịch rào hiến đất và khởi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp nền mặt đường, hệ thống thoát nước tuyến đường nối từ đường 7C đi trung tâm xã Tân Thịnh cũ.

Thiếu cán bộ chuyên môn đấu thầu, đầu tư: Khó khăn cho các dự án đầu tư công

Thiếu cán bộ chuyên môn đấu thầu, đầu tư: Khó khăn cho các dự án đầu tư công

Sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác quản lý và triển khai các dự án đầu tư công ở cơ sở tại tỉnh đang đối diện với nhiều thách thức. Trong đó, tình trạng thiếu hụt đội ngũ cán bộ có chuyên môn sâu về lĩnh vực đầu tư, đất đai và đấu thầu đang là một bất cập, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương sớm có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường làm việc tại xã Cảm Nhân

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường làm việc tại xã Cảm Nhân

Chiều 13/8, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Minh Sáng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Đảng ủy xã Cảm Nhân nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Tháo gỡ khó khăn trong khai thác khoáng sản theo nguyên tắc “4 rõ”

Tháo gỡ khó khăn trong khai thác khoáng sản theo nguyên tắc “4 rõ”

Đây là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong khai thác, chế biến khoáng sản nhóm II, III, bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh tổ chức chiều 13/8.

Bát Xát đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bát Xát đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sáng 13/8, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng và Ban Chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng chí Nguyễn Kiều Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Những tháng gần đây, bức tranh thu hút đầu tư của Lào Cai trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi hàng loạt dự án quy mô lớn liên tiếp được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đằng sau những cái bắt tay giữa chính quyền và doanh nghiệp là nỗ lực mạnh mẽ của tỉnh trong tháo gỡ các điểm nghẽn về thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và thúc đẩy các dự án sớm đi vào thực tế.

fb yt zl tw