Các doanh nghiệp hướng tới áp dụng bộ tiêu chuẩn ESG

Trên thực tế, việc áp dụng các tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (gọi tắt là ESG), đang trở thành thước đo để đánh giá khả năng triển khai mô hình kinh doanh bền vững của doanh nghiệp. Cơ hội mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác của các doanh nghiệp thành công trong áp dụng các tiêu chuẩn ESG đang dần tỏ ra vượt trội so với những chủ thể khác.

5.jpg
Các diễn giả chia sẻ ý kiến tại Hội thảo.

Đó là chia sẻ của Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh tại Hội thảo với chủ đề “Tìm động lực tăng trưởng từ ESG” (ESG - Motivations and Breakthroughs Conference) do Báo Đầu tư phối hợp Công ty TNHH Hệ thống và Giải pháp WBS (WBS) tổ chức ngày 23/5 tại Hà Nội.

Theo ông Lê Trọng Minh, thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.

Tại Việt Nam, ESG ngày càng được quan tâm rộng rãi, phần lớn là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy thực hành các thông lệ liên quan đến ESG và sự gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư với đầu tư bền vững. Báo cáo ESG tại Việt Nam do PwC công bố năm 2022 cho thấy, 80% công ty được khảo sát có kế hoạch cam kết ESG trong vòng 2 đến 4 năm tới. Do đó, việc công bố dữ liệu và báo cáo ESG sẽ trở nên phổ biến hơn và sẽ trở thành xu thế không thể đảo ngược trong tương lai.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh phát biểu tại Hội thảo.
Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, mặc dù tăng trưởng kinh tế là mục tiêu mà mọi quốc gia đều hướng tới, nhưng phát triển xanh, bền vững đang trở thành ưu tiên hàng đầu nhằm đạt được không chỉ sự thịnh vượng về kinh tế mà còn bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

“Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang tập trung xây dựng, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền bộ tiêu chí phân loại xanh quốc gia. Đây là khuôn khổ pháp lý rất quan trọng để triển khai mục tiêu tăng trưởng xanh, là cơ sở để các bộ, ngành và địa phương lựa chọn các dự án đầu tư, để phân bổ các nguồn lực trong nước và quốc tế, phân bổ nguồn tín dụng xanh và nhất là để các nhà đầu tư có thể đối chiếu các tiêu chí có thể tiếp cận chính sách ưu đãi đầu tư, cũng như nguồn tài chính xanh từ các tổ chức,” bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay.

Theo Giám đốc nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - ông Matthew Smith, dựa trên các tính toán trong thời gian qua, trong bối cảnh các yếu tố khác của doanh nghiệp không đổi, nếu công ty có chuẩn mực ESG tốt hơn thì sẽ có rủi ro ít hơn. Đây là lý do giá trị của doanh nghiệp thực hành ESG trong mắt nhà đầu tư cao hơn.

Ngoài ra, một điểm nhấn đáng chú ý là việc đầu tư ESG không chỉ được thúc đẩy bởi nhà đầu tư định chế trước quy định của Chính phủ, mà còn có động lực lớn tới từ nhóm nhà đầu tư cá nhân - đối tượng không chịu quy chế bắt buộc nào. Tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân tham gia đầu tư ESG đã tăng từ 20% năm 2016 lên 25% năm 2018.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội thảo.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội thảo.

“Theo quan sát của chúng tôi, đây là nhóm nhà đầu tư trẻ, những người sinh sau năm 1990. Người trẻ ngày càng quan tâm và có thái độ nghiêm túc với tương lai. Vậy, các nhà đầu tư bán lẻ mà không bị ép buộc bởi quy định pháp lý để áp dụng một chiến lược đầu tư ESG vẫn làm điều đó, hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ quan tâm đến ESG là những người trẻ tuổi, những người thuộc thế hệ Millennial hoặc trẻ hơn. Các chủ doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn vốn nước ngoài chắc chắn đã được nghe nhiều về vấn đề này và thực tế họ cũng không có sự lựa chọn khác, bởi đây đã trở thành yêu cầu bắt buộc”, ông Matthew Smith nhấn mạnh.

Nghiên cứu từ Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho thấy, tại ASEAN đã có tổ chức chấm điểm quản trị. Nếu như năm 2019, Việt Nam chưa có đại diện doanh nghiệp nào nằm trong bảng xếp hạng thì năm 2021 đã có 1 doanh nghiệp. Trong tương lai, số doanh nghiệp Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng này sẽ tăng lên.

Hội thảo “Tìm động lực tăng trưởng từ ESG” là một phần trong Chuỗi chương trình RIS.ER24: “ESG và Câu chuyện phát triển bền vững” sẽ lần lượt được tổ chức từ nay tới cuối năm. RIS.ER là chuỗi sự kiện về ESG và Phát triển bền vững sẽ được WBS và báo Đầu tư tổ chức thường niên kể từ năm 2024.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Thời gian qua, khi thời tiết chuyển mùa, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, mưa nắng xen kẽ, trên địa bàn xã Quy Mông xuất hiện sâu đo, sâu róm gây hại trên cây quế. Với đặc tính phát sinh nhanh, gây hại mạnh, sâu ăn lá đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây, đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác kiểm tra, phòng trừ kịp thời.

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Trên cánh đồng bãi ven sông Hồng thuộc thôn Sài Lương, xã Đông Cuông, cùng với lúa, ngô... đã xuất hiện thêm những khoảnh dâu xanh. Người dân nơi đây đang viết tiếp câu chuyện về cây dâu - con tằm với niềm tin vào hướng đi mới cho kinh tế và du lịch địa phương.

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Sau khi xăng E10 được bán trên toàn quốc từ ngày 30/4/2026, nhiều người dùng ôtô, xe máy tỏ ra lo lắng việc liệu xe của mình có thể sử dụng E10 hay không, nếu sử dụng thì ảnh hưởng của loại xăng này tới các chi tiết trên xe như thế nào?

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Giữa những ngày nắng nóng đầu hè, tại xã Tả Van, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt lại trở thành nỗi ám ảnh thường trực của hàng trăm hộ dân. Những chiếc bể chứa cạn khô, vòi nước “im lìm” suốt nhiều tháng qua khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Đằng sau tình trạng ấy là bài toán tranh chấp nguồn nước giữa nhu cầu sản xuất và sinh hoạt vẫn chưa tìm được lời giải.

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

Nguồn vốn luôn giữ vai trò quan trọng, là “đòn bẩy” giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống. Thời gian qua, cùng với các nguồn vốn chính sách, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai đã khẳng định vai trò là kênh tín dụng đặc thù, giúp bà con thực hiện khát vọng vươn lên trong thời kỳ hội nhập.

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10%/năm trở lên, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Lào Cai trong tạo đột phá phát triển. Đây không chỉ là chỉ tiêu kinh tế mang tính định lượng mà còn là định hướng chiến lược xuyên suốt, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế địa phương.

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Chiều 15/5, tại xã Mậu A, Hội Quế hồi tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn ngành hàng quế”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất giải quyết các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Trong khuôn khổ Festival mùa Hè năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”, UBND xã Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động trưng bày, quảng bá mận Tam hoa vào ngày 23 - 24/5/2026 tại Quảng trường Dinh thự Hoàng A Tưởng. Đây được xem là điểm nhấn đặc sắc nhằm tôn vinh thương hiệu nông sản nổi tiếng của vùng “cao nguyên trắng”.

fb yt zl tw