Các địa phương trong tỉnh sắp đón đợt mưa dông kéo dài

Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to kèm dông mạnh.

Thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc vẫn đang tiếp tục suy yếu; khoảng đêm 5/5 được tăng cường yếu trở lại, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu gây ra đợt mưa dông trên diện rộng.

Dự báo, chiều tối và đêm 5/5, các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to.

Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 50 – 90 mm, có nơi mưa trên 120 mm. Tâm điểm mưa lớn tập trung vào huyện Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và thành phố Lào Cai.

Do vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng mưa dông kéo dài sinh lũ cao, lũ quét trên các suối, ngòi nhỏ; sạt lở đất đá nơi có địa hình dốc gây thiệt hại bất ngờ; chủ động phòng, tránh lốc xoáy, mưa đá, sét đánh, gió giật mạnh khi trời có mưa dông.

Vùng trũng, khu vực thấp ven các suối, khe nhỏ, các ngầm tràn trên mọi tuyến đường phòng ngừa ngập úng. Chuẩn bị thật tốt dụng cụ, phương tiện, lực lượng để ứng cứu kịp thời nếu thiên tai xảy ra để giảm thiểu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Những năm gần đây, từ các trường học ở khu vực đô thị đến những điểm trường bán trú vùng cao, hình ảnh học sinh sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet đã trở nên quen thuộc. Internet mở ra cơ hội tiếp cận tri thức, tra cứu bài giảng và kết nối bạn bè, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với lứa tuổi học đường.

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Phình Hồ (Lào Cai) bị bùn đất, đá tràn xuống lòng đường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Sáng 21/8, Công an xã Phình Hồ phối hợp với Tổ An ninh, trật tự và Chi đoàn thôn Giàng La Pán tổ chức khắc phục, bảo đảm giao thông trên địa bàn.

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Phương án chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được đánh giá có thể phần nào giảm bớt được áp lực ôn thi cho học sinh do không còn phải thi môn thứ ba. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những môn không nằm trong kỳ thi có nguy cơ bị học sinh xem nhẹ, trong khi giáo dục phổ thông hướng tới sự phát triển toàn diện.

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw