Các đảng ở Thái Lan tranh thủ vận động nước rút

Ngày 14/5 tới, cử tri Thái Lan sẽ đến 400 điểm bầu cử trên khắp cả nước để tham gia bỏ phiếu bầu ra 500 hạ nghị sỹ.

Do có nhiều cử tri vẫn đang do dự về lựa chọn của mình nên một số đảng ở Thái Lan đã tranh thủ những ngày cuối trước cuộc tổng tuyển cử để vận động sự ủng hộ của cử tri.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Quản lý phát triển quốc gia của Thái Lan, đảng Pheu Thai (đảng Vì nước Thái) nhận được sự ủng hộ nhiều nhất trong số các đảng tranh cử với tỷ lệ ủng hộ 38,32%.

Trong khi đó, đảng Tiến bước đang thu hẹp khoảng cách với đảng Pheu Thai, với tỷ lệ ủng hộ 33,96%. Đứng thứ ba là đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất của Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha với 10,80%.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vận động tranh cử tại Bangkok, ngày 9/1/2023.

Cuộc thăm dò cho thấy, ứng cử viên Pita Limjaroenrat của đảng đảng Tiến bước đã vượt lên dẫn đầu, trở thành lựa chọn số một cho vị trí Thủ tướng Thái Lan sắp tới, với tỷ lệ ủng hộ 35,44%. Tiếp đến là ứng cử viên Paetongtarn của đảng Vì nước Thái với tỉ lệ ủng hộ 29,20% và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng ở vị trí thứ ba với tỷ lệ ủng hộ 14,84%.

Theo Hiến pháp Thái Lan, sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14/5, 500 hạ nghị sỹ được bầu vào Hạ viện sẽ cùng 250 thượng nghị sỹ tại Thượng viện bầu ra Thủ tướng Chính phủ từ danh sách những ứng cử viên thủ tướng do các đảng đề cử. Người chiến thắng sẽ phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 376 đại biểu, tức quá bán trên tổng số 750 thành viên của hai Viện Quốc hội Thái Lan.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand, truyền thông và giới quan sát nước chủ nhà nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội tạo động lực mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ của New Zealand tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

fb yt zl tw