Các đảng ở Thái Lan tranh thủ vận động nước rút

Ngày 14/5 tới, cử tri Thái Lan sẽ đến 400 điểm bầu cử trên khắp cả nước để tham gia bỏ phiếu bầu ra 500 hạ nghị sỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Do có nhiều cử tri vẫn đang do dự về lựa chọn của mình nên một số đảng ở Thái Lan đã tranh thủ những ngày cuối trước cuộc tổng tuyển cử để vận động sự ủng hộ của cử tri.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Quản lý phát triển quốc gia của Thái Lan, đảng Pheu Thai (đảng Vì nước Thái) nhận được sự ủng hộ nhiều nhất trong số các đảng tranh cử với tỷ lệ ủng hộ 38,32%.

Trong khi đó, đảng Tiến bước đang thu hẹp khoảng cách với đảng Pheu Thai, với tỷ lệ ủng hộ 33,96%. Đứng thứ ba là đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất của Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha với 10,80%.

Các đảng ở Thái Lan tranh thủ vận động nước rút ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vận động tranh cử tại Bangkok, ngày 9/1/2023.

Cuộc thăm dò cho thấy, ứng cử viên Pita Limjaroenrat của đảng đảng Tiến bước đã vượt lên dẫn đầu, trở thành lựa chọn số một cho vị trí Thủ tướng Thái Lan sắp tới, với tỷ lệ ủng hộ 35,44%. Tiếp đến là ứng cử viên Paetongtarn của đảng Vì nước Thái với tỉ lệ ủng hộ 29,20% và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng ở vị trí thứ ba với tỷ lệ ủng hộ 14,84%.

Theo Hiến pháp Thái Lan, sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14/5, 500 hạ nghị sỹ được bầu vào Hạ viện sẽ cùng 250 thượng nghị sỹ tại Thượng viện bầu ra Thủ tướng Chính phủ từ danh sách những ứng cử viên thủ tướng do các đảng đề cử. Người chiến thắng sẽ phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 376 đại biểu, tức quá bán trên tổng số 750 thành viên của hai Viện Quốc hội Thái Lan.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw