Các dân tộc tôn vinh sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), nhiều hoạt động được tổ chức tại các nước, các chuyên gia và học giả quốc tế bày tỏ kính trọng và biết ơn đối với những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam và nhân dân các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Ðặc biệt, các học giả đã có những ấn tượng mạnh mẽ đối với chính sách đối ngoại và thành công của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, Đảng Lao động Việt Nam, ngày 5/9/1960. (Ảnh: Tư liệu)

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, Đảng Lao động Việt Nam, ngày 5/9/1960. (Ảnh: Tư liệu)

Tiến sĩ Joe Pateman, Khoa chính trị và quan hệ quốc tế Ðại học Nottingham (Anh)

TTXVN dẫn nhận định của Tiến sĩ Joe Pateman, thuộc Khoa chính trị và quan hệ quốc tế Ðại học Nottingham (Anh) cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà cách mạng, chiến sĩ cộng sản kiệt xuất, người yêu nước và đấu tranh cho tự do. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự thịnh vượng của Việt Nam. Tư tưởng về độc lập dân tộc, đường lối đối ngoại và hợp tác quốc tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thôi thúc các phong trào tiến bộ trên thế giới. Tại các nước châu Phi, Pháp, Anh, Thái Lan và nhiều quốc gia khác mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi qua, người dân tiếp tục tôn vinh di sản và đóng góp của Người cho các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Theo Tiến sĩ Pateman, với nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh, Ðảng Cộng sản Việt Nam đã xây dựng được một cơ chế xã hội chủ nghĩa hiện đại và vững mạnh, mang lại ấm no, hạnh phúc cho người dân. Ông nhấn mạnh, cả về lý luận và thực tiễn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao nguyên tắc bình đẳng, hòa bình, hợp tác, độc lập, tự chủ và linh hoạt trong mọi hoạt động quốc tế. Bản sắc ngoại giao của Việt Nam được gói gọn trong nguyên tắc này, thông qua cách ví von với cây tre, rễ khỏe, thân bền và cành mềm.

Cả về lý luận và thực tiễn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao nguyên tắc bình đẳng, hòa bình, hợp tác, độc lập, tự chủ và linh hoạt trong mọi hoạt động quốc tế. Bản sắc ngoại giao của Việt Nam được gói gọn trong nguyên tắc này, thông qua cách ví von với cây tre, rễ khỏe, thân bền và cành mềm.

"Rễ khỏe là những nguyên tắc chỉ đạo cốt lõi như lợi ích dân tộc, độc lập, tự chủ trong quan hệ đối ngoại. Những nguyên tắc này ăn sâu vào tư tưởng ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tạo nền tảng cho đường lối đối ngoại của Việt Nam" - Tiến sĩ Joe Pateman, Khoa chính trị và quan hệ quốc tế Ðại học Nottingham (Anh).

Thân bền biểu thị cho sự kiên cường của Việt Nam trong việc thực hiện chính sách đối ngoại bất chấp những thách thức, khó khăn phải đối mặt. Ðiều này tái khẳng định quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng Việt Nam là bạn của tất cả các nước, một quốc gia cần xây dựng các mối quan hệ vững chắc để có thể chịu đựng được bão táp.

Cành mềm thể hiện khả năng của Việt Nam kiên định các nguyên tắc, linh hoạt về sách lược theo lời dạy của Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Ông Philip Fernandez, Ủy viên Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam khẳng định, Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam rất kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc và viết nên trang sử bất khuất trong lịch sử đấu tranh của nhân loại vì một thế giới không có áp bức, bóc lột và chiến tranh.

Về việc Việt Nam áp dụng chính sách ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ quốc tế và với Canada, ông Fernandez nhận định: Việt Nam đang thực hiện đúng đường lối và chính sách mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại trong bản Di chúc của Người. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Canada ngày càng bền chặt và phát triển hơn nữa.

Ông Fernandez cho rằng, việc giành được độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ðảng Cộng sản Việt Nam đã giúp nhân dân Việt Nam làm chủ và xây dựng tương lai theo cách riêng của mình. Việt Nam đóng vai trò quan trọng góp phần bảo vệ độc lập và chủ quyền của các quốc gia trên thế giới.

Ông Ðặng Trung Phước, Chủ tịch Hội Canada-Việt Nam chia sẻ: Không chỉ riêng Việt Nam, mà nhiều dân tộc trên thế giới tỏ lòng thành kính, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông nhấn mạnh, có tới 20 quốc gia trên thế giới dựng tượng và đặt tên đường để tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và ngoạn mục, thực hiện lời Bác dặn giành độc lập và xây dựng đất nước tươi đẹp hơn.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các vấn đề về kinh tế - xã hội, tài chính và xây dựng pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các vấn đề về kinh tế - xã hội, tài chính và xây dựng pháp luật

Ngày 10/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận tại tổ về các nội dung trọng tâm liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách và xây dựng pháp luật.

Phong Dụ Hạ: Phát huy trách nhiệm của đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Phong Dụ Hạ: Phát huy trách nhiệm của đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Đảng ủy xã Phong Dụ Hạ đã cụ thể hóa các nghị quyết về giảm nghèo thành những chương trình, kế hoạch sát thực tế; đồng thời phân công đảng viên trực tiếp phụ trách, giúp đỡ từng hộ nghèo. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, tạo chuyển biến tích cực tại địa phương.

Xã Tân Hợp khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026

Xã Tân Hợp khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026

Ngày 10/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026 với chủ đề “Huấn luyện giỏi - Đoàn kết tốt - Kỷ luật nghiêm”. Đây là hoạt động thường niên nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Sáng 10/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí: Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Phước – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, bàn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II/2026 và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền.

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Sáng 10/4, tại trụ sở Quốc hội Campuchia, Thủ đô Phnompenh, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary chủ trì Lễ đón trọng thể đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia.

Cán bộ đa nhiệm ở cấp xã: Áp lực và yêu cầu đổi mới

Cán bộ đa nhiệm ở cấp xã: Áp lực và yêu cầu đổi mới

Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mỗi cán bộ, công chức cấp xã phải đảm nhiệm nhiều vị trí, nhiều lĩnh vực công tác. Đa nhiệm không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu, đặt ra không ít áp lực, đòi hỏi mỗi cán bộ phải chủ động đổi mới, tự học hỏi để đáp ứng nhiệm vụ ngày càng cao trong giai đoạn mới.

Chính phủ đề xuất giảm thuế với xăng, dầu về 0 đến hết tháng 6

Chính phủ đề xuất giảm thuế với xăng, dầu về 0 đến hết tháng 6

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut về 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận 3 dự án luật quan trọng

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận 3 dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 09/4, Quốc hội làm việc với nhiều nội dung quan trọng, tập trung vào công tác xây dựng pháp luật và các vấn đề lớn về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách nhà nước. Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai tham dự và tích cực tham gia thảo luận tại tổ đối với nhiều nội dung quan trọng.

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026

Chiều 09/4, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026.

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Thực hiện Quyết định số 244 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 09/4, Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Trần Văn Việt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Mỏ Vàng về việc tổ chức triển khai các Nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw