Các dân tộc tôn vinh sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), nhiều hoạt động được tổ chức tại các nước, các chuyên gia và học giả quốc tế bày tỏ kính trọng và biết ơn đối với những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam và nhân dân các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Ðặc biệt, các học giả đã có những ấn tượng mạnh mẽ đối với chính sách đối ngoại và thành công của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, Đảng Lao động Việt Nam, ngày 5/9/1960. (Ảnh: Tư liệu)

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, Đảng Lao động Việt Nam, ngày 5/9/1960. (Ảnh: Tư liệu)

Tiến sĩ Joe Pateman, Khoa chính trị và quan hệ quốc tế Ðại học Nottingham (Anh)

TTXVN dẫn nhận định của Tiến sĩ Joe Pateman, thuộc Khoa chính trị và quan hệ quốc tế Ðại học Nottingham (Anh) cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà cách mạng, chiến sĩ cộng sản kiệt xuất, người yêu nước và đấu tranh cho tự do. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự thịnh vượng của Việt Nam. Tư tưởng về độc lập dân tộc, đường lối đối ngoại và hợp tác quốc tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thôi thúc các phong trào tiến bộ trên thế giới. Tại các nước châu Phi, Pháp, Anh, Thái Lan và nhiều quốc gia khác mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi qua, người dân tiếp tục tôn vinh di sản và đóng góp của Người cho các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Theo Tiến sĩ Pateman, với nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh, Ðảng Cộng sản Việt Nam đã xây dựng được một cơ chế xã hội chủ nghĩa hiện đại và vững mạnh, mang lại ấm no, hạnh phúc cho người dân. Ông nhấn mạnh, cả về lý luận và thực tiễn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao nguyên tắc bình đẳng, hòa bình, hợp tác, độc lập, tự chủ và linh hoạt trong mọi hoạt động quốc tế. Bản sắc ngoại giao của Việt Nam được gói gọn trong nguyên tắc này, thông qua cách ví von với cây tre, rễ khỏe, thân bền và cành mềm.

Cả về lý luận và thực tiễn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao nguyên tắc bình đẳng, hòa bình, hợp tác, độc lập, tự chủ và linh hoạt trong mọi hoạt động quốc tế. Bản sắc ngoại giao của Việt Nam được gói gọn trong nguyên tắc này, thông qua cách ví von với cây tre, rễ khỏe, thân bền và cành mềm.

"Rễ khỏe là những nguyên tắc chỉ đạo cốt lõi như lợi ích dân tộc, độc lập, tự chủ trong quan hệ đối ngoại. Những nguyên tắc này ăn sâu vào tư tưởng ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tạo nền tảng cho đường lối đối ngoại của Việt Nam" - Tiến sĩ Joe Pateman, Khoa chính trị và quan hệ quốc tế Ðại học Nottingham (Anh).

Thân bền biểu thị cho sự kiên cường của Việt Nam trong việc thực hiện chính sách đối ngoại bất chấp những thách thức, khó khăn phải đối mặt. Ðiều này tái khẳng định quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng Việt Nam là bạn của tất cả các nước, một quốc gia cần xây dựng các mối quan hệ vững chắc để có thể chịu đựng được bão táp.

Cành mềm thể hiện khả năng của Việt Nam kiên định các nguyên tắc, linh hoạt về sách lược theo lời dạy của Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Ông Philip Fernandez, Ủy viên Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam khẳng định, Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam rất kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc và viết nên trang sử bất khuất trong lịch sử đấu tranh của nhân loại vì một thế giới không có áp bức, bóc lột và chiến tranh.

Về việc Việt Nam áp dụng chính sách ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ quốc tế và với Canada, ông Fernandez nhận định: Việt Nam đang thực hiện đúng đường lối và chính sách mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại trong bản Di chúc của Người. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Canada ngày càng bền chặt và phát triển hơn nữa.

Ông Fernandez cho rằng, việc giành được độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ðảng Cộng sản Việt Nam đã giúp nhân dân Việt Nam làm chủ và xây dựng tương lai theo cách riêng của mình. Việt Nam đóng vai trò quan trọng góp phần bảo vệ độc lập và chủ quyền của các quốc gia trên thế giới.

Ông Ðặng Trung Phước, Chủ tịch Hội Canada-Việt Nam chia sẻ: Không chỉ riêng Việt Nam, mà nhiều dân tộc trên thế giới tỏ lòng thành kính, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông nhấn mạnh, có tới 20 quốc gia trên thế giới dựng tượng và đặt tên đường để tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và ngoạn mục, thực hiện lời Bác dặn giành độc lập và xây dựng đất nước tươi đẹp hơn.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Chiều 14/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về Sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo).

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Chiều 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với 9 xã, phường khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai, gồm: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành, Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai

Chiều 14/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

fb yt zl tw