Các cấp Hội LHPN chung tay bảo tồn văn hóa truyền thống

Trong những năm qua, các cấp Hội LHPN từ Trung ương tới địa phương đã đóng góp rất lớn vào công tác phát triển phong trào gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống ở các vùng dân tộc thiểu số.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong những năm qua, các cấp Hội LHPN từ Trung ương tới địa phương đã đóng góp rất lớn vào công tác phát triển phong trào gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống ở các vùng dân tộc thiểu số.

Trong thời gian qua, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số luôn được quan tâm chú trọng. Việc này không chỉ của riêng ngành văn hóa, mà nhiều cơ quan ban ngành, đoàn thể cũng chung tay vào công cuộc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa. trong đó có Hội LHPN.

Bằng những hoạt động thiết thực, Hội LHPN các cấp từ Trung ương tới địa phương đã thực hiện khá tốt các phong trào gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp người dân tộc thiểu số thêm tự hào về những nét văn hóa truyền thống của tộc người.

Phụ nữ dân tộc Dao họ tích cực gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Cùng với đó là các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống được triển khai đi vào cuộc sống, đã tạo ra những phong trào mạnh mẽ, huy động sự vào cuộc của các cơ quan đoàn thể và quần chúng nhân dân. Đặc biệt là Dự án số 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Hội LHPN tỉnh Lào Cai là đơn vị có nhiều hoạt động điển hình về công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống. Trong năm qua, Hội LHPN Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ ở khắp các cơ sở Hội trên phạm vi toàn tỉnh, đặc biệt là phong trào phát huy dân ca, dân vũ, nhờ đó, ở khắp các thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chị em phụ nữ đã tổ chức sưu tầm và tập luyện sưu tầm các làn điệu dân ca, các màn dân vũ, và thể hiện một cách sôi động, nâng cao đời sống tinh thần cho cộng đồng một cách hữu ích và thiết thực.

Nhiều chương trình tuyên truyền của Hội LHPN ở địa phương đều lồng ghép các chương trình gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Những năm gần đây, Hội LHPN tỉnh Lào Cai đã tổ chức thực hiện triển khai nhiều hoạt động công tác hội gắn với gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc ở địa phương, việc này vừa giúp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho chị em phụ nữ nói riêng và người dân trong cộng đồng nói chung. Đồng thời, cũng tạo ra những nguồn lực sản phẩm du lịch, tạo ra việc làm và tăng thêm nguồn thu nhập rất hữu ích cho chị em, thông qua các đội văn nghệ ở dưới thôn bản.

Bà Dương Thu Thủy, Trưởng ban Tuyên giáo - Chính sách luật pháp, Hội LHPN Lào Cai cho biết: ”Lào Cai là một địa phương phát triển mạnh về du lịch, có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, mỗi dân tộc lại có những đặc thù văn hóa truyền thống độc đáo riêng biệt, nên có thể nói đây là những nguồn lực phát triển du lịch văn hóa cộng đồng rất độc đáo của địa phương. Hội LHPN coi việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc là việc quan trọng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho phụ nữ nói riêng và người dân nói chung, đồng thời cũng tạo ra những nguồn lực, những sản phẩm góp phần phát triển du lịch, tạo ra việc làm và thu nhập cho chị em ở cộng đồng. Hàng năm chúng tôi tuyên truyền và triển khai các chương trình tập luyện văn hóa văn nghệ, dân ca dân vũ, đặc biệt là khai thác các giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Để chị em vừa gìn giữ, vừa phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình”.

Bà Chảo Mẩy Sếnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tích cực tuyên truyền cho phụ nữ gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hàng năm chúng tôi cũng tổ chức các cuộc thi trong hệ thống các cấp hội từ huyện xuống xã, thôn, nên chị em cũng rất phấn khởi tham gia, từ đó tạo ra phong trào hoạt động văn hóa văn nghệ rất sôi nổi, được quần chúng nhân dân đồng lòng hưởng ứng, bà Thủy cho biết thêm.

Bà Chảo Mẩy Sếnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cho biết: “Việc phát huy văn hóa và thể thao ở địa phương, bảo vệ nét đẹp của đồng bào, với vai trò Hội phụ nữ xã, chúng tôi vận động chị em gìn giữ nét đẹp, ví dụ như về trang phục truyền thống, chúng tôi vận động chị em tham gia tổ chức ở mỗi thôn một câu lạc bộ chị em may thêu, gìn giữ văn hóa truyền thống”.

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực của các cấp Hội LHPN trong công tác gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đã góp phần rất lớn vào công cuộc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc trong đời sống và phát triển của cộng đồng một cách vô cùng ý nghĩa, được quần chúng nhân dân tin tưởng và đồng hành rất nhiệt tình.

phunuvietnam.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trưa ngày 22/3, các đám cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Nhằm xử lý triệt để các đốm lửa, ngăn chặn nguy cơ cháy bùng phát trở lại, Trung tâm chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục duy trì 50% quân số túc trực, ứng phó.

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Ngày 23/2, tại khu vực Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm báo” nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần đầu tiên Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm thú vị này.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

fb yt zl tw