Các cấp công đoàn tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

LCĐT - Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa XII và Kế hoạch số 87 ngày 7/11/2019 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về triển khai công tác tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt nội dung nghị quyết và kế hoạch đến cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh, đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Thành lập tổ chức công đoàn rộng khắp góp phần quan trọng trong việc giáo dục và rèn luyện đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động.
Thành lập tổ chức công đoàn rộng khắp góp phần quan trọng trong việc giáo dục và rèn luyện đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động.

Từ năm 2013 đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã giới thiệu hơn 10.000 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy xem xét, bồi dưỡng, trong đó có hơn 9.700 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được kết nạp Đảng. Các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức toàn tỉnh có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng. Toàn tỉnh đã có gần 100 công trình được gắn biển nhân các dịp lễ lớn, sự kiện chính trị của đất nước, của địa phương và tổ chức công đoàn.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung kiện toàn tổ chức, tăng cường đầu tư nguồn lực cho các lực lượng đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên các phương tiện truyền thông, nhất là không gian mạng; xây dựng kế hoạch triển khai có trọng tâm, trọng điểm, xác định những giải pháp khả thi, phân công cụ thể trách nhiệm của tập thể, cá nhân để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Liên đoàn Lao động tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và hướng dẫn liên đoàn lao động các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành và tương đương thành lập ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng cần thiết, tạo cơ sở lý luận và thực tiễn, từng bước hình thành lực lượng đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là các cán bộ lãnh đạo chủ chốt, đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội của tổ chức công đoàn.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị; giáo dục truyền thống cách mạng, văn hóa của dân tộc, truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động; tổ chức bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị cho chủ tịch công đoàn cơ sở và đảng viên là công nhân, lao động trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước theo hướng kết hợp giữa bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị với trách nhiệm và năng lực, trình độ, kỹ năng đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, lý luận; xây dựng và thực hiện đa dạng phong trào, các cuộc vận động trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhất là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Liên đoàn Lao động tỉnh còn phân công cán bộ công đoàn, khuyến khích đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khai thác, sử dụng các trang mạng xã hội hiệu quả, thiết thực và lành mạnh; hình thành, duy trì hoạt động các trang thông tin trên mạng xã hội nhằm kịp thời, chủ động nhận diện, đấu tranh hiệu quả trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động; thường xuyên khảo sát trực tuyến trên internet, mạng xã hội, phân tích, xây dựng báo cáo phản ứng dư luận và tác động xã hội về các vấn đề quan trọng, nổi cộm được dư luận xã hội, trong đó có công nhân, lao động quan tâm. Mặt khác, Liên đoàn Lao động tỉnh chú trọng tuyên truyền gương người tốt, việc tốt là đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; hoạt động của tổ chức công đoàn; những cách làm hay, sáng tạo trong các cơ quan, đơn vị trên Cổng thông tin điện tử Công đoàn Lào Cai và các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, Trung ương; hằng tháng phối hợp với Báo Lào Cai và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục “Lao động và Công đoàn” đăng tải hàng nghìn tin bài, ảnh, phóng sự…

Những giải pháp và việc làm cụ thể của Liên đoàn Lao động tỉnh và hệ thống tổ chức công đoàn trong toàn tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công nhân, viên chức, người lao động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

fb yt zl tw