Các bước xử lý khi phát hiện người khác sử dụng tài khoản định danh điện tử của mình

Tôi đã có tài khoản định danh điện tử. Đề nghị Tòa soạn cho biết, trong trường hợp phát hiện người khác sử dụng tài khoản định danh điện tử của mình, tôi phải làm gì để bảo vệ các thông tin? - Trần Ngọc Hoan (Lào Cai).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: minh họa

Ảnh: minh họa

Trả lời: Căn cứ theo các quy định của pháp luật, Tòa soạn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tài khoản định danh điện tử được bảo mật, xác thực trực tiếp qua thông tin sinh trắc học của người sử dụng và thông tin về số điện thoại đã đăng ký; do vậy, việc mạo danh, sử dụng trái phép tài khoản định danh điện tử của người khác là không thể thực hiện trong thực tiễn.

Đến nay, Bộ Công an chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện có người khác sử dụng tài khoản định danh điện tử của mình thì bạn phải báo ngay cho cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử để khóa tài khoản nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. Tại Điều 19 Nghị định số 59/2022/NĐ-CP đã quy định rõ các cách thức thực hiện khóa tài khoản định danh điện tử như sau:

1. Thực hiện trên ứng dụng VNelD.

2. Liên hệ với tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản định danh điện tử để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử.

3. Đến cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản định danh điện tử để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử.

Báo Biên phòng null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân cần làm gì khi mua, bán xe để tránh đi lại nhiều lần?

Người dân cần làm gì khi mua, bán xe để tránh đi lại nhiều lần?

Việc đổi và cấp mới biển số xe được thay đổi sau ngày 15/8 đã khiến nhiều người dân gặp khó khăn, rối rắm với thủ tục. Để hiểu hơn và tránh việc người dân phải đi lại nhiều lần, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc phỏng vấn với Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng CSGT (PC08, Công an TP Hồ Chí Minh) về vấn đề này.

Con nuôi có được hưởng thừa kế?

Con nuôi có được hưởng thừa kế?

Bạn đọc hỏi: Bố tôi mất không để lại di chúc. Bố tôi có một người con nuôi. Theo quy định hiện hành, người con nuôi đó có được hưởng thừa kế di sản của bố tôi hay không?

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

fb yt zl tw