Các bệnh viện theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca COVID-19 nặng, gửi xét nghiệm giải trình tự gen

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca COVID-19 nặng, gửi xét nghiệm giải trình tự gen; Đồng thời bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho công tác điều trị nói chung và điều trị COVID-19.

Ngày 17/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường công tác thu dung, điều trị ca bệnh COVID-19.

Phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 cụ thể tới từng đơn vị

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ: Số ca mắc trong những ngày qua có xu hướng tăng. Trong 7 ngày từ 05/4/2023 đến 11/4/2023 cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình 90 ca mắc mới mỗi ngày, qua phân tích 639 ca mắc mới đã ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2%) nhóm từ 50 tuổi trở lên, số ca nhập viện có xu hướng gia tăng và đã có 10 ca nặng. Riêng 3 ngày qua (14, 15, 16/4/2023) đã ghi nhận 2272 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có 757 ca mắc.

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, bảo đảm thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh COVID-19 nhằm phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc các Bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành rà soát, đánh giá và khẩn trương triển khai rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, của đơn vị theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Cùng với đó, phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 cụ thể tới từng đơn vị; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 khi có chỉ định nhập viện; dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi dịch bệnh có thể xảy ra diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị chủ động nâng cao năng lực điều trị đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Phối hợp với bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố để bảo đảm cung ứng oxy y tế cho nhu cầu điều trị người bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Triển khai tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế.

Đồng thời, tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho công tác điều trị nói chung và điều trị COVID-19

Bộ Y tế cũng yêu cầu tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi,…), khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…. Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh bệnh phòng, bố trí sắp xếp khoa phòng thuận tiện, phù hợp tình hình dịch và bảo đảm môi trường xanh, sạch đẹp.

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các Bệnh viện, khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19 khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng.

Các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị triển khai Nghị quyết số 30/NQ-CP, ngày 04/3/2023 và Nghị định số 07/2023/NĐ-CP ngày 03/3/2023, của Chính phủ để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho công tác điều trị nói chung và điều trị COVID-19 nói riêng. Đồng thời, nghiêm túc báo cáo số liệu hàng ngày trên Hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế theo địa chỉ cdc.kcb.vn.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Hạnh phúc ở Ba Khuy

Sau bao năm mong mỏi, trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ánh sáng từ điện lưới quốc gia đã đến với người dân thôn vùng cao Ba Khuy, xã Tân Hợp, mang đến cái tết ấm áp trong nguồn sáng và hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 24/3/2026 phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035” (Đề án).

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Trong tiến trình cải cách hành chính, việc xây dựng nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm được xác định là mục tiêu xuyên suốt tại nhiều địa phương. Tại xã Mậu A, những chuyển biến rõ nét trong tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức đang góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Việt Nam chính thức được lựa chọn là quốc gia đăng cai cuộc thi Miss World lần thứ 75, đánh dấu lần đầu tiên đấu trường nhan sắc lâu đời và uy tín này được tổ chức tại Việt Nam.

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm khẳng định phương pháp kiểm tra khí thải động cơ diesel bằng chu trình gia tốc tự do là tiêu chuẩn đã được áp dụng ổn định trong nhiều năm, mang lại hiệu quả lớn trong việc kiểm soát chất lượng phương tiện và bảo vệ môi trường, do đó không có cơ sở chấp thuận thay đổi theo hướng “đạp nửa ga”.

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác hòa giải ở cơ sở, Đảng và Nhà nước quan tâm những giải pháp tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở. Luật Hòa giải ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2013 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2014 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc cho việc tổ chức và hoạt động của công tác hòa giải ở cơ sở.

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

Đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không chỉ là giải pháp giải quyết việc làm trước mắt, mà còn đang trở thành hướng đi bền vững giúp nhiều hộ gia đình tại Lào Cai nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực cho quê hương. Với mức thu nhập ổn định và tương đối cao, cùng sự hỗ trợ từ các chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước, chương trình đang trở thành đòn bẩy kinh tế hữu hiệu.

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Tại các xã vùng cao tỉnh Lào Cai, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn khiến hành trình đến trường của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, gặp không ít trở ngại. Địa hình cách trở, khoảng cách xa và đời sống còn hạn chế làm gia tăng nguy cơ học sinh bỏ học. Trong bối cảnh đó, việc đầu tư, bảo đảm cơ sở vật chất cho các trường bán trú được xác định là nhiệm vụ then chốt, góp phần giúp học sinh yên tâm học tập và gắn bó lâu dài với nhà trường.

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Với trẻ tự kỷ, hành trình hòa nhập chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng từ sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ cùng sự thấu cảm và sẻ chia từ cộng đồng, những rào cản đang dần mở ra. Ở đó, yêu thương trở thành “liệu pháp tinh thần” giúp các em từng bước vững vàng, sống trọn vẹn với khả năng của mình.

fb yt zl tw