Cả nước đã ghi nhận hơn 76.300 trường hợp mắc sởi, thêm 2 ca tử vong

Tính từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận rải rác 76.312 trường hợp nghi sởi tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.614 trường hợp dương tính, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Bệnh nhi mắc sởi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
Bệnh nhi mắc sởi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Ngày 19/4, Bộ Y tế thông tin trong tuần 16 (từ ngày 12 - 17/4), cả nước ghi nhận 4.122 trường hợp nghi mắc sởi, giảm 8,8% so với tuần trước (4.519 trường hợp) và ghi nhận thêm 02 trường hợp tử vong liên quan đến sởi, trong đó một trường hợp đang điều trị ung thư, có nhiều bệnh nền và một trường hợp trẻ nhập viện muộn sau 3 ngày.

Tính từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận rải rác 76.312 trường hợp nghi sởi tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.614 trường hợp dương tính, trong đó có 10 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi được ghi nhận.

Nhận định về tình hình dịch, Bộ Y tế thông tin số ca mắc có xu hướng tăng từ tuần 9, chững lại ở tuần 14 và giảm ở các tuần 15, 16. Hầu hết các tỉnh có số mắc tăng nằm ở khu vực phía Bắc. Các tỉnh phía Bắc có số mắc tăng bắt đầu từ năm 2025 (năm 2024 có số mắc rất thấp), số mắc ở các khu vực còn lại cơ bản đã chững lại và xu hướng tăng không rõ như thời gian trước.

Độ tuổi mắc bệnh sởi đã bắt đầu có sự thay đổi theo nhóm tuổi sau thời điểm hạn kết thúc chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống bệnh sởi. So với 3 tháng đầu năm 2025, nhóm từ trên 1 tuổi đến 10 tuổi (chiếm 61%) đã giảm 6%; giảm nhẹ ở nhóm dưới 1 tuổi (chiếm 2,7%), giảm 0,4% (bao gồm cả nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi không có chỉ định tiêm vaccine sởi); nhóm trên 10 tuổi (chiếm 35,9%) tăng 6,4% (Nhóm trên 10 tuổi: 11 - 15 tuổi chiếm 19,2%, và nhóm trên 16 tuổi chiếm 16,7%).

Cho đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai tại địa phương, huy động sự tham gia hỗ trợ của các ban ngành, các cấp chính quyền tại địa phương trong việc rà soát đối tượng, tổ chức triển khai.

Đến hết ngày 17/4/2025, có 52/54 tỉnh đạt tỷ lệ tiêm trên 95% (đạt chỉ tiêu theo kế hoạch); 2/54 tỉnh tỷ lệ tiêm cao từ 90-95%. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chú trọng đến công tác thông tin và phối hợp, làm việc với Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia để nâng cao chất lượng báo cáo bệnh truyền nhiễm, và phối hợp với các cơ quan báo chí để tuyên truyền về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống.

Trước tình hình trên, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. Bộ Y tế đã có công văn gửi Viện Vệ dịch tễ/Pasteur và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, đề xuất đăng ký đối tượng tiêm vaccine phòng, chống bệnh sởi, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch sởi đợt 3 của năm 2025, đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác khám chữa bệnh và kiểm soát lây nhiễm.

Bộ Y tế thông tin, mặc dù tình hình dịch bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, ngành y tế vẫn nhận định còn nhiều thách thức. Một số địa phương chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng cao (trên 95%) do khó khăn trong việc tiếp cận đối tượng, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa và đô thị lớn; Nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, dẫn đến tâm lý e ngại tiêm vaccine. Thêm vào đó, số lượng cán bộ y tế cơ sở còn mỏng, gây khó khăn cho công tác triển khai.

Để ứng phó hiệu quả với dịch sởi, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông về tình hình dịch và khuyến cáo phòng bệnh; Rà soát lại đối tượng trẻ từ 11 đến 15 tuổi chưa tiêm chủng/chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine chứa thành phần sởi ở tất cả các tỉnh, thành phố và không rõ tiền sử tiêm chủng, chưa từng bị sởi, có nguyện vọng tiêm vaccine có thành phần sởi đảm bảo chính xác, trong đó nêu rõ số đối tượng ở những khu vực có nguy cơ cao.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn các tỉnh, thành phố rà soát, thống kê lại số đối tượng thuộc nhóm từ 11 đến 15 tuổi, trong đó nêu rõ số đối tượng ở những vùng nguy cơ cao; Phối hợp tổ chức triển khai kế hoạch chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch sởi đợt 3 năm 2025.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện tốt việc phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân và kiểm soát lây nhiễm. Các cơ sở y tế phải đảm bảo báo cáo đầy đủ, kịp thời các trường hợp mắc bệnh theo quy định.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những ngày trực thầm lặng của cán bộ y tế

Những ngày trực thầm lặng của cán bộ y tế

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì nhịp làm việc liên tục, nghiêm túc và trách nhiệm. Những ca trực xuyên đêm tại khu cấp cứu, hồi sức thể hiện tinh thần tận tâm của đội ngũ cán bộ y tế, góp phần bảo đảm công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân được thông suốt, an toàn trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội Xuân 2026

Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội Xuân 2026

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội Xuân năm 2026, tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm trên toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu đến tiêu dùng.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt tại khu vực vùng cao, luôn được tỉnh Lào Cai và các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo. Nhiều chương trình hỗ trợ, mô hình can thiệp đã được triển khai kịp thời, góp phần giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và hạn chế các bệnh lý liên quan ở trẻ.

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Thực hiện chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tỉnh Lào Cai triển khai việc sáp nhập một số bệnh viện đa khoa khu vực với trung tâm y tế cùng địa bàn, hình thành các Trung tâm Y tế khu vực trực thuộc Sở Y tế tỉnh kể từ ngày 1/1/2026

Vì sức khỏe cộng đồng

Vì sức khỏe cộng đồng

Trạm Y tế Cốc San đang triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế của trạm góp phần bảo đảm công tác y tế cơ sở, vì sức khỏe cộng đồng.

Nơi gieo mầm hạnh phúc

Nơi gieo mầm hạnh phúc

Mang sứ mệnh cao cả, đồng hành với các cặp đôi trên hành trình thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ, Khoa Hỗ trợ sinh sản - Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đang giúp các gia đình hiếm muộn hiện thực hóa giấc mơ về một tổ ấm vẹn tròn, đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng đông y

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng đông y

Xác định vai trò quan trọng của đông y trong công tác khám chữa bệnh, thời gian qua, Hội Đông y tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, qua đó góp phần tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2025) HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết số 23/2025/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi, người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 14.600 ca cúm mùa, riêng tháng 11 có gần 900 ca. Phần lớn người bệnh có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên và đáp ứng tốt với điều trị. Ngành y tế chưa ghi nhận ca biến chứng nặng hay trường hợp tử vong do cúm.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Chiều 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự và chỉ đạo hội nghị.

fb yt zl tw