Cả nước còn 13 tỉnh, thành chưa công bố danh mục 'hồ ao không được san lấp'

Các tỉnh, thành phố đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Hà Giang,  Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ...

Đại diện Cục Quản lý Tài nguyên Nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết tính đến ngày 10/1/2024, đã có 50/63 tỉnh, thành phố trực đã phê duyệt, công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trên địa bàn.

Các tỉnh, thành phố đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp gồm: Hà Nội, Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Tại miền Trung và Tây Nguyên có 15 địa phương đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp, gồm: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Bình Thuận, thành phố Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Đắc Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng.

Các tỉnh, thành phố ở khu vực Nam Bộ đã phê duyệt, công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp, bao gồm: Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Như vậy, tính đến nay, cả nước chỉ còn 13 tỉnh, thành phố chưa phê duyệt, công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá, bao gồm: Hòa Bình, Lai Châu, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Vĩnh Long, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo Cục Quản lý Tài nguyên Nước, việc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp, nhằm đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế theo từng giai đoạn; xây dựng quy định quản lý, khai thác, sử dụng đối với các hồ, ao, đầm có giá trị về đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, việc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp cũng là cơ sở để bảo vệ “lá phổi Xanh,” nhất là trong bối cảnh thời gian qua ở nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng hồ, ao, đầm bị lấn chiếm, san lấp làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm chất lượng nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc hồ, ao, đầm bị lấn chiếm, san lấp cũng đã làm giảm hiệu quả trong việc tiêu thoát nước, phòng, chống ngập lụt trong mùa mưa; gây mất an toàn trong việc cung cấp nước cho sinh hoạt và các mục đích sử dụng nước thiết yếu trong trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước trong mùa khô…

Nhận thức tầm quan trọng trên, ngày 10/6/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 3129/BTNMT-TNN, gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp, theo quy định của Luật Tài nguyên Nước năm 2012.

Đến ngày 24/3/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có Công văn số 1493/BTNMT-TNN gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp./.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Phúc Khánh thu lứa kén tằm đầu tiên trong năm 2026

Xã Phúc Khánh thu lứa kén tằm đầu tiên trong năm 2026

Những ngày này, nông dân xã Phúc Khánh bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lứa kén tằm đầu tiên trong năm. Từ đầu năm 2026 đến nay, thị trường kén tằm đang ghi nhận mức giá cao nhất từ trước đến nay, giúp mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con.

Lào Cai có 2 đơn vị được vinh danh tại Lễ trao Giải Ngôi sao hợp tác xã và Mai An Tiêm năm 2026

Lào Cai có 2 đơn vị được vinh danh tại Lễ trao Giải Ngôi sao hợp tác xã và Mai An Tiêm năm 2026

Tối 10/4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2026, kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia hợp tác xã nông nghiệp (11/4/1946 - 11/4/2026), 100 hợp tác xã tiêu biểu trên cả nước đã được vinh danh Giải Ngôi sao hợp tác xã và Mai An Tiêm năm 2026. Tỉnh Lào Cai có 2 đơn vị được xướng tên tại sự kiện.

Kiên trì gắn bó với cây trồng truyền thống

Kiên trì gắn bó với cây trồng truyền thống

Dù nhiều lần đối mặt với biến động thị trường và có giai đoạn thăng trầm, thậm chí bị thu hẹp, các cây trồng như lúa, ngô, chè, sắn, mía… vẫn duy trì giá trị kinh tế bền vững, mang lại thu nhập ổn định cho người trồng. Đó là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của sự kiên trì của những người gắn bó với cây trồng truyền thống.

Lào Cai bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Lào Cai bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Bước vào cao điểm mùa khô năm 2026, hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực khi phụ tải gia tăng mạnh, trong bối cảnh thời tiết nắng nóng có xu hướng gay gắt hơn so với cùng kỳ năm trước. Việc chủ động các giải pháp từ phía doanh nghiệp đến ngành điện đang trở thành yếu tố then chốt nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho sản xuất và đời sống.

Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh

Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh

Nhìn vào những chuyển động từ thực địa tại các khu công nghiệp trọng điểm như: Phía Nam, Minh Quân hay Âu Lâu, có thể thấy tinh thần nhất quán: Phát triển kinh tế phải song hành chặt chẽ với bảo vệ môi trường. Lào Cai đang tập trung tối đa nguồn lực để nâng cấp và xây dựng hệ thống xử lý chất thải đồng bộ, coi đây là “giấy thông hành” để địa phương kiến tạo môi trường sản xuất, kinh doanh bền vững, sẵn sàng đón các làn sóng đầu tư xanh.

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Ở xã Khao Mang, những năm gần đây, với giá trị kinh tế cao gấp chục lần so với trồng giống ngô thường, cây ngô mini không chỉ là sinh kế, còn là minh chứng cho sự nhạy bén, dám thay đổi tư duy của nông dân vùng cao.

Lào Cai tăng cường kiểm tra, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2026

Lào Cai tăng cường kiểm tra, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2026

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở mức cao (cấp IV - V), ngày 10/4,  Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 2768/SNNMT-VP về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, nắng nóng kéo dài, độ ẩm không khí giảm, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang ở mức báo động. Tại nhiều địa phương, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực tế, như lập chốt kiểm soát, tổ chức tập huấn đến đẩy mạnh tuyên truyền lan tỏa thông điệp bảo vệ rừng tới từng thôn, bản.

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau những cơn mưa đầu mùa, các tràn ruộng bậc thang ở vùng cao vào mùa cày cấy. Tại thung lũng Nà Lặc, xã Trịnh Tường, nơi từng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào các dân tộc nỗ lực cải tạo lại những tràn ruộng bị đất đá vùi lấp để cấy lúa, với hi vọng vào vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no.

Đề xuất xăng E10 bán rộng rãi trên cả nước từ 30/4

Đề xuất xăng E10 bán rộng rãi trên cả nước từ 30/4

Liên quan đến nội dung về xăng sinh học E10, tại họp báo thường kỳ quý I/2026 của Bộ Công Thương, ông Đào Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công, Bộ Công Thương cho biết, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, việc đưa xăng sinh học E10 vào phân phối trong tháng 4/2026 được đánh giá khả thi.

Hướng đi bền vững cho cây chè

Hướng đi bền vững cho cây chè

Việc đẩy mạnh sản xuất chè theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học đang trở thành xu thế tất yếu tại Lào Cai, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chè địa phương.

fb yt zl tw