Cả nước còn 13 tỉnh, thành chưa công bố danh mục 'hồ ao không được san lấp'

Các tỉnh, thành phố đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Hà Giang,  Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ...

Đại diện Cục Quản lý Tài nguyên Nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết tính đến ngày 10/1/2024, đã có 50/63 tỉnh, thành phố trực đã phê duyệt, công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trên địa bàn.

Các tỉnh, thành phố đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp gồm: Hà Nội, Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Tại miền Trung và Tây Nguyên có 15 địa phương đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp, gồm: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Bình Thuận, thành phố Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Đắc Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng.

Các tỉnh, thành phố ở khu vực Nam Bộ đã phê duyệt, công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp, bao gồm: Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Như vậy, tính đến nay, cả nước chỉ còn 13 tỉnh, thành phố chưa phê duyệt, công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá, bao gồm: Hòa Bình, Lai Châu, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Vĩnh Long, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo Cục Quản lý Tài nguyên Nước, việc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp, nhằm đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế theo từng giai đoạn; xây dựng quy định quản lý, khai thác, sử dụng đối với các hồ, ao, đầm có giá trị về đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, việc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp cũng là cơ sở để bảo vệ “lá phổi Xanh,” nhất là trong bối cảnh thời gian qua ở nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng hồ, ao, đầm bị lấn chiếm, san lấp làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm chất lượng nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc hồ, ao, đầm bị lấn chiếm, san lấp cũng đã làm giảm hiệu quả trong việc tiêu thoát nước, phòng, chống ngập lụt trong mùa mưa; gây mất an toàn trong việc cung cấp nước cho sinh hoạt và các mục đích sử dụng nước thiết yếu trong trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước trong mùa khô…

Nhận thức tầm quan trọng trên, ngày 10/6/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 3129/BTNMT-TNN, gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp, theo quy định của Luật Tài nguyên Nước năm 2012.

Đến ngày 24/3/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có Công văn số 1493/BTNMT-TNN gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp./.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Năm 2026 là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển kinh tế của Việt Nam, khi mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số được đặt ra nhằm tạo nền tảng vững chắc cho khát vọng phát triển đất nước thịnh vượng vào các dấu mốc 100 năm thành lập Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (2045). Đây không chỉ là một chỉ tiêu kinh tế đơn thuần, mà còn mang ý nghĩa chiến lược, thể hiện quyết tâm bứt phá về năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Giá xăng giảm, dầu tăng

Giá xăng giảm, dầu tăng

Giá xăng giảm 200 đồng, dầu tăng 300 đồng từ 15h hôm nay, sau điều chỉnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Khơi thông vận hội mới nơi cửa ngõ biên cương

Khơi thông vận hội mới nơi cửa ngõ biên cương

Xuân Bính Ngọ 2026 đã gõ cửa vùng biên cương Lào Cai. Giữa sắc đào thắm và nhịp sống hối hả xuyên Tết, Lào Cai không chỉ khẳng định vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế, mà còn cho thấy hình ảnh một Việt Nam đổi mới, lấy khoa học công nghệ làm đòn bẩy cho những khát vọng vươn tầm.

Nhịp nối khát vọng vươn lên

Nhịp nối khát vọng vươn lên

Từ ngày 01/7/2025, tỉnh Lào Cai được thành lập trên cơ sở hợp nhất toàn bộ địa giới hành chính hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai. Với tổng diện tích tự nhiên 13.256,92 km², dân số 1.778.785 người, gồm 99 đơn vị hành chính cấp xã, Lào Cai hôm nay đầy đủ đặc trưng của vùng cao, vùng thấp, đô thị, nông thôn cùng nhiều tiểu vùng có lợi thế riêng biệt để phát triển.

Tuyến đường nối những ước mơ

Tuyến đường nối những ước mơ

Những ngày giáp Tết, tuyến đường nối các thôn của xã Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành, mở ra diện mạo mới cho vùng cao sau thiên tai. Con đường không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, giao thương dễ dàng hơn, mà còn kết nối niềm tin, hy vọng về một cuộc sống ổn định, đủ đầy.

Thị trường xăng dầu sắp tái cấu trúc mạnh

Thị trường xăng dầu sắp tái cấu trúc mạnh

Năm 2026 được xác định là năm thay đổi lớn của thị trường xăng dầu khi cơ chế điều hành giá chuyển mạnh sang thị trường hóa, đồng thời xăng sinh học E10 chính thức được triển khai toàn quốc từ 1/6. Những thay đổi này buộc hệ thống phân phối và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh.

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Từ những triền đồi từng sản xuất nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao, hôm nay nhiều khu vực ở Chấn Thịnh đã phủ kín màu xanh của cam, dâu tằm và măng tre Bát Độ. Sự chuyển mình ấy không chỉ là thay đổi cơ cấu cây trồng, mà còn là bước chuyển quan trọng về tư duy phát triển - từ sản xuất manh mún sang tổ chức nông nghiệp hàng hóa có quy hoạch, có lộ trình và tầm nhìn dài hạn.

Niềm tin tăng trưởng từ 10% trở lên

Niềm tin tăng trưởng từ 10% trở lên

Năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, nền kinh tế Việt Nam đứng trước một chu kỳ mới với nhiều kỳ vọng tăng tốc, dựa trên nền tảng phục hồi, cải cách và niềm tin xã hội được bồi đắp trong năm 2025. Nhiều ý kiến kỳ vọng năm 2026 bứt phá, quyết liệt, hiệu quả hơn khi các mục tiêu lớn bắt đầu được triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Để kinh tế tư nhân “cất cánh”

Để kinh tế tư nhân “cất cánh”

Khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) ngày càng khẳng định là động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh Lào Cai. Sự đồng hành, hỗ trợ và kiến tạo của Nhà nước sẽ là "chất xúc tác" để khu vực KTTN phát huy tối đa tiềm năng, tiếp thêm động lực để “cất cánh”, trở thành trụ cột quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Thị trường thực phẩm, rau xanh ngày Tết

Thị trường thực phẩm, rau xanh ngày Tết

Từ Mồng 2 Tết, rau xanh, thịt cá, hoa tươi được bày bán trở lại, phục vụ nhu cầu đi chợ, đi lễ đầu năm của người dân. Không khí mua bán chưa quá đông đúc, nhưng đủ nhộn nhịp, thị trường đã vận hành trở lại với nguồn hàng tương đối đầy đủ, giá bán ổn định ngay trong những ngày Tết.

Mồng 2 Tết, nông dân rộn ràng ra đồng khai xuân

Mồng 2 Tết, nông dân rộn ràng ra đồng khai xuân

Sáng mồng 2 Tết Nguyên đán Bính Ngọ, khi nhiều gia đình còn du xuân thì trên cánh đồng phường Cam Đường đã rộn ràng tiếng nói cười. Không khí lao động đầu năm diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương. Người cắt hoa, chăm hoa, người thu hái rau, người cuốc đất, làm luống... tất cả cùng bắt đầu năm mới bằng nhịp điệu cần mẫn quen thuộc của nhà nông.

fb yt zl tw