Cả nước có 354.282 ca mắc, 133 ca tử vong do sốt xuất huyết

Theo Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 354.282 trường hợp mắc, 133 ca tử vong do sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021 số ca mắc tăng 5 lần, tử vong tăng 107 trường hợp.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Bộ Y tế, báo cáo tổng hợp từ các địa phương, trong tuần 50 cả nước ghi nhận 7.350 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 tử vong tại Lâm Đồng. So với tuần trước số mắc giảm 24%. Trong đó, số nhập viện là 6.048, so với tuần trước có 8.099 số nhập viện giảm 25,3%.

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 354.282 trường hợp mắc, 133 ca tử vong do sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021 (70.383/26) số ca mắc tăng 5 lần, tử vong tăng 107 trường hợp.

Cùng với đà giảm chung số ca mắc mới sốt xuất huyết trên cả nước, tại miền Bắc, xu hướng giảm ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua rất rõ nét. So với tuần trước đó, ca mắc giảm 51%. Đến nay, tổng số ca mắc sốt xuất huyết của các tỉnh khu vực phía Bắc là hơn 34.000 ca ghi nhận chủ yếu tại Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định...

Riêng tại Hà Nội theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), trong tuần ghi nhận 1.165 ca mắc, 2 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Số ca mắc giảm 11% so với tuần trước (1.309/2). Bệnh nhân ghi nhận tại 30/30 quận, huyện, thị xã, một số đơn vị có số ca ca mắc cao như: Hà Đông (176), Đống Đa (77), Phú Xuyên (67), Chương Mỹ (66), Hoàng Mai (66), Thạch Thất (64).

Cộng dồn năm 2022, Hà Nội có 18.788 ca mắc sốt xuất huyết, 22 ca tử vong. Số ca mắc tăng gấp 5,6 lần so với cùng kỳ năm 2021 (3.352 ca mắc, 0 ca tử vong). Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 566/579 xã, phường, thị trấn. Tuýp virus Dengue lưu hành đã xác định được là: DENV1, DENV2, DENV4.

Theo các chuyên gia thời tiết lạnh với mức nhiệt độ không thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, dự báo số mắc sốt xuất huyết sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia dịch tễ vẫn tiếp tục lưu ý người dân tuyệt đối không được chủ quan với sốt xuất huyết dù trời lạnh, cần tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống sốt xuất huyết.

Người dân khi có các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch về cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw