Cả nước có 354.282 ca mắc, 133 ca tử vong do sốt xuất huyết

Theo Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 354.282 trường hợp mắc, 133 ca tử vong do sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021 số ca mắc tăng 5 lần, tử vong tăng 107 trường hợp.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Bộ Y tế, báo cáo tổng hợp từ các địa phương, trong tuần 50 cả nước ghi nhận 7.350 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 tử vong tại Lâm Đồng. So với tuần trước số mắc giảm 24%. Trong đó, số nhập viện là 6.048, so với tuần trước có 8.099 số nhập viện giảm 25,3%.

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 354.282 trường hợp mắc, 133 ca tử vong do sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021 (70.383/26) số ca mắc tăng 5 lần, tử vong tăng 107 trường hợp.

Cùng với đà giảm chung số ca mắc mới sốt xuất huyết trên cả nước, tại miền Bắc, xu hướng giảm ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua rất rõ nét. So với tuần trước đó, ca mắc giảm 51%. Đến nay, tổng số ca mắc sốt xuất huyết của các tỉnh khu vực phía Bắc là hơn 34.000 ca ghi nhận chủ yếu tại Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định...

Riêng tại Hà Nội theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), trong tuần ghi nhận 1.165 ca mắc, 2 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Số ca mắc giảm 11% so với tuần trước (1.309/2). Bệnh nhân ghi nhận tại 30/30 quận, huyện, thị xã, một số đơn vị có số ca ca mắc cao như: Hà Đông (176), Đống Đa (77), Phú Xuyên (67), Chương Mỹ (66), Hoàng Mai (66), Thạch Thất (64).

Cộng dồn năm 2022, Hà Nội có 18.788 ca mắc sốt xuất huyết, 22 ca tử vong. Số ca mắc tăng gấp 5,6 lần so với cùng kỳ năm 2021 (3.352 ca mắc, 0 ca tử vong). Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 566/579 xã, phường, thị trấn. Tuýp virus Dengue lưu hành đã xác định được là: DENV1, DENV2, DENV4.

Theo các chuyên gia thời tiết lạnh với mức nhiệt độ không thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, dự báo số mắc sốt xuất huyết sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia dịch tễ vẫn tiếp tục lưu ý người dân tuyệt đối không được chủ quan với sốt xuất huyết dù trời lạnh, cần tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống sốt xuất huyết.

Người dân khi có các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch về cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính quyền cấp xã mới - Kỳ vọng từ người dân

Chính quyền cấp xã mới - Kỳ vọng từ người dân

Mô hình chính quyền cấp xã mới sau sắp xếp đơn vị hành chính theo hoạt động chính quyền địa phương hai cấp, đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính. Khi chính quyền cơ sở được trao thêm quyền, chủ động, gần dân hơn, đúng với tinh thần xây dựng chính quyền phục vụ, niềm tin và kỳ vọng của người dân, trong đó có người dân tỉnh Lào Cai, ngày càng được củng cố và lan tỏa.

Công bố hiệu quả điều trị mất ngủ nhờ thái cực quyền, yoga và chạy bộ

Công bố hiệu quả điều trị mất ngủ nhờ thái cực quyền, yoga và chạy bộ

Một phân tích tổng hợp vừa công bố trên tạp chí BMJ Evidence Based Medicine cho thấy các hình thức vận động như yoga, thái cực quyền, đi bộ và chạy bộ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm triệu chứng mất ngủ với hiệu quả tương đương, thậm chí vượt trội so với các phương pháp điều trị truyền thống, bao gồm cả liệu pháp hành vi nhận thức (CBT).

Chuyến tàu thanh niên với hành trình về nguồn: Đi để yêu thêm đất nước anh hùng

Chuyến tàu thanh niên với hành trình về nguồn: Đi để yêu thêm đất nước anh hùng

Chiều ngày 17/7, tại ga Hà Nội, chương trình “Chuyến tàu thanh niên với hành trình về nguồn: Việt Nam đi để yêu - Quảng bá nét đẹp văn hóa, du lịch Việt Nam” đã chính thức khai mạc. Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình tham dự và phát biểu chỉ đạo.

fb yt zl tw