Cả hệ thống chính trị coi trọng công tác phòng cháy, chữa cháy

Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ quan trọng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Phường Cốc Lếu là trung tâm kinh tế thương mại, du lịch và dịch vụ lớn của thành phố Lào Cai với 5.901 hộ. Từng là phường có nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy vì những tuyến phố và nhà ở đã được xây dựng từ lâu nhưng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, chỉ trong 2 năm 2022 - 2023, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực.

33.jpg

Trung tá Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Công an phường Cốc Lếu cho biết: Sau khi rà soát về an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, chúng tôi đã tham mưu với UBND phường các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho các khu dân cư. Trên địa bàn phường đã có 5.293/ 5.901 hộ được tuyên truyền và đã mở được lối thoát nạn thứ 2. Cùng với đó, 1.496 hộ đã trang bị phương tiện chữa cháy. Phường cũng xây dựng được 39 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và xây dựng 2 điểm chữa cháy công cộng tại khu dân cư.

Thành phố Lào Cai hiện có 300 mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy (220 mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; 77 điểm chữa cháy công cộng và 3 mô hình phòng cháy, chữa cháy khác). Trong 9 tháng năm 2023, thành phố Lào Cai đã xử phạt 13 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 289 triệu đồng.

66.JPG
Thành phố Lào Cai đã thành lập được 300 mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai cho biết: Để có được những kết quả trên, hằng năm, bám sát Chỉ thị số 38 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 261 của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các cấp ủy đảng đã chỉ đạo từng cơ quan, đơn vị, xã, phường triển khai toàn diện, đồng bộ, liên tục các giải pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Cùng với đó, quyết liệt trong xử phạt vi phạm hành chính về phòng cháy, chữa cháy.

Sa Pa là đô thị du lịch, vì vậy các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch phải luôn đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy. Thị xã hiện có 11.712 nhà ở, 988 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy. Trước những nguy cơ về cháy, nổ, các cấp, ngành của thị xã đã triển khai quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Theo rà soát của thị xã, hiện có 111 khu dân cư ở 16 xã, phường (trong đó có 10 khu dân cư) có nguy cơ cháy, nổ cao.

44.JPG
Công an thị xã Sa Pa kiểm tra hệ thống đảm bảo phòng cháy tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Thiếu tá Phạm Văn Tứ, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thị xã Sa Pa cho biết: Công an thị xã và các xã, phường đã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự chủ động về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở, đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế về phòng cháy. Thị xã Sa Pa đã triển khai xây dựng được 38 tổ liên gia về an toàn phòng cháy tại cơ sở, xây dựng 19 điểm chữa cháy công cộng ở các khu vực phương tiện chữa cháy, xe chữa cháy khó tiếp cận. Từ đầu năm 2023 đến nay, thị xã đã vận động 890 hộ chưa có lối thoát nạn thứ 2 mở lối thoát nạn thứ 2.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa cho biết: Trên cơ sở Chỉ thị số 38 của Tỉnh ủy, Thị ủy Sa Pa đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai, trong đó xác định công tác phòng là chính nên nhiệm vụ nâng cao ý thức của cán bộ, người dân và du khách đặc biệt được quan tâm, sau đó là đảm bảo cơ sở vật chất từ khu dân cư cho đến nhà hàng, khách sạn và các thiết bị chuyên dùng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để khi có tình huống xảy ra có thể triển khai các biện pháp kịp thời…

Trong 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy, trong đó lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực tiếp cứu chữa 11 vụ; lực lượng tại chỗ dập tắt 6 vụ; không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 2 tỷ đồng và 13,67 ha rừng, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 1 người chết, giảm 2 người bị thương.

22.jpg
Lực lượng phòng cháy, chữa cháy ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Thượng tá Trần Minh Hoạch, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết: Với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên quan điểm lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn tính mạng người dân là trên hết; lấy phòng ngừa là chính, hướng đến mục tiêu “Từng nhà an toàn - từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, phường, thị trấn an toàn”… những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã huy động tối đa, hiệu quả các điều kiện về nhân lực, thiết bị, vật tư tại chỗ để thực hiện tốt các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng phòng cháy, chữa cháy được quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo tốt hơn; lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được đầu tư trang - thiết bị, phương tiện, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở được củng cố, kiện toàn… góp phần phòng ngừa, kiềm chế, làm giảm số vụ cháy, nổ và thiệt hại, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

55.JPG
Thiết bị phòng cháy, chữa cháy được quan tâm đầu tư tốt hơn.

Trên thực tế, tình hình cháy, nổ vẫn tiềm ẩn phức tạp, do đó trong thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai, thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở tập trung đông người như chợ, trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, khu công nghiệp, khu tiểu thủ công nghiệp, các kho hàng, các hộ sản xuất, kinh doanh... Qua kiểm tra sẽ chỉ rõ các bất cập, hạn chế, nguy cơ xảy ra cháy, nổ và yêu cầu chủ cơ sở, người dân khắc phục; đối với trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan thăm và giám sát các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp tại xã Trấn Yên

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan thăm và giám sát các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp tại xã Trấn Yên

Chiều 11/1, đồng chí Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, giám sát tại Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (VINASAMEX); mô hình dệt thủ công các sản phẩm từ tằm, sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP tại xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai.

Lào Cai triển khai đồng bộ Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị

Lào Cai triển khai đồng bộ Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị

Thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ, quyết liệt với nhiều giải pháp, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược

Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược.

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức hơn 500 cuộc giám sát

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức hơn 500 cuộc giám sát

Năm 2025, công tác giám sát, phản biện xã hội và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ, thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu. Qua đó, khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của MTTQ trong tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mậu A

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mậu A

Chiều 10/1, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Xuân Thủy - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Mậu A.

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, vì dân không phải là khẩu hiệu mà là phương châm hành động xuyên suốt. Việc triển khai mô hình chính quyền hai cấp đã và đang góp phần rút ngắn khoảng cách, đưa chính quyền gần dân hơn, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 10/1, trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, xã Bảo Hà phối hợp cùng Tiểu đoàn 1 - Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) chính thức khởi công nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Mai Hồng 2. Đây không chỉ là công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh mà còn là biểu tượng sinh động cho sự gắn kết bền chặt giữa quân và dân

Quyết tâm, quyết liệt tạo lập tối thiểu 500 ha mặt bằng sạch đất công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư

Quyết tâm, quyết liệt tạo lập tối thiểu 500 ha mặt bằng sạch đất công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư

Đó là ý kiến chỉ đạo trọng tâm của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026, diễn ra vào sáng nay (10/1).

 Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền

Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền

"Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền", đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai (mở rộng) tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, diễn ra sáng 10/1.

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang đến gần, không khí phấn khởi, tin tưởng lan tỏa khắp các bản làng vùng cao. Từ những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, đồng bào các dân tộc thiểu số dành sự quan tâm đặc biệt, gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những quyết sách quan trọng của Đảng trong chặng đường phát triển mới của đất nước.

fb yt zl tw