Cả hệ thống chính trị coi trọng công tác phòng cháy, chữa cháy

Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ quan trọng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Phường Cốc Lếu là trung tâm kinh tế thương mại, du lịch và dịch vụ lớn của thành phố Lào Cai với 5.901 hộ. Từng là phường có nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy vì những tuyến phố và nhà ở đã được xây dựng từ lâu nhưng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, chỉ trong 2 năm 2022 - 2023, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực.

33.jpg

Trung tá Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Công an phường Cốc Lếu cho biết: Sau khi rà soát về an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, chúng tôi đã tham mưu với UBND phường các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho các khu dân cư. Trên địa bàn phường đã có 5.293/ 5.901 hộ được tuyên truyền và đã mở được lối thoát nạn thứ 2. Cùng với đó, 1.496 hộ đã trang bị phương tiện chữa cháy. Phường cũng xây dựng được 39 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và xây dựng 2 điểm chữa cháy công cộng tại khu dân cư.

Thành phố Lào Cai hiện có 300 mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy (220 mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; 77 điểm chữa cháy công cộng và 3 mô hình phòng cháy, chữa cháy khác). Trong 9 tháng năm 2023, thành phố Lào Cai đã xử phạt 13 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 289 triệu đồng.

66.JPG
Thành phố Lào Cai đã thành lập được 300 mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai cho biết: Để có được những kết quả trên, hằng năm, bám sát Chỉ thị số 38 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 261 của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các cấp ủy đảng đã chỉ đạo từng cơ quan, đơn vị, xã, phường triển khai toàn diện, đồng bộ, liên tục các giải pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Cùng với đó, quyết liệt trong xử phạt vi phạm hành chính về phòng cháy, chữa cháy.

Sa Pa là đô thị du lịch, vì vậy các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch phải luôn đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy. Thị xã hiện có 11.712 nhà ở, 988 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy. Trước những nguy cơ về cháy, nổ, các cấp, ngành của thị xã đã triển khai quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Theo rà soát của thị xã, hiện có 111 khu dân cư ở 16 xã, phường (trong đó có 10 khu dân cư) có nguy cơ cháy, nổ cao.

44.JPG
Công an thị xã Sa Pa kiểm tra hệ thống đảm bảo phòng cháy tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Thiếu tá Phạm Văn Tứ, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thị xã Sa Pa cho biết: Công an thị xã và các xã, phường đã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự chủ động về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở, đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế về phòng cháy. Thị xã Sa Pa đã triển khai xây dựng được 38 tổ liên gia về an toàn phòng cháy tại cơ sở, xây dựng 19 điểm chữa cháy công cộng ở các khu vực phương tiện chữa cháy, xe chữa cháy khó tiếp cận. Từ đầu năm 2023 đến nay, thị xã đã vận động 890 hộ chưa có lối thoát nạn thứ 2 mở lối thoát nạn thứ 2.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa cho biết: Trên cơ sở Chỉ thị số 38 của Tỉnh ủy, Thị ủy Sa Pa đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai, trong đó xác định công tác phòng là chính nên nhiệm vụ nâng cao ý thức của cán bộ, người dân và du khách đặc biệt được quan tâm, sau đó là đảm bảo cơ sở vật chất từ khu dân cư cho đến nhà hàng, khách sạn và các thiết bị chuyên dùng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để khi có tình huống xảy ra có thể triển khai các biện pháp kịp thời…

Trong 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy, trong đó lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực tiếp cứu chữa 11 vụ; lực lượng tại chỗ dập tắt 6 vụ; không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 2 tỷ đồng và 13,67 ha rừng, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 1 người chết, giảm 2 người bị thương.

22.jpg
Lực lượng phòng cháy, chữa cháy ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Thượng tá Trần Minh Hoạch, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết: Với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên quan điểm lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn tính mạng người dân là trên hết; lấy phòng ngừa là chính, hướng đến mục tiêu “Từng nhà an toàn - từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, phường, thị trấn an toàn”… những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã huy động tối đa, hiệu quả các điều kiện về nhân lực, thiết bị, vật tư tại chỗ để thực hiện tốt các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng phòng cháy, chữa cháy được quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo tốt hơn; lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được đầu tư trang - thiết bị, phương tiện, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở được củng cố, kiện toàn… góp phần phòng ngừa, kiềm chế, làm giảm số vụ cháy, nổ và thiệt hại, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

55.JPG
Thiết bị phòng cháy, chữa cháy được quan tâm đầu tư tốt hơn.

Trên thực tế, tình hình cháy, nổ vẫn tiềm ẩn phức tạp, do đó trong thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai, thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở tập trung đông người như chợ, trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, khu công nghiệp, khu tiểu thủ công nghiệp, các kho hàng, các hộ sản xuất, kinh doanh... Qua kiểm tra sẽ chỉ rõ các bất cập, hạn chế, nguy cơ xảy ra cháy, nổ và yêu cầu chủ cơ sở, người dân khắc phục; đối với trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 14/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về đối ngoại và hội nhập quốc tế tỉnh chủ trì phiên họp lần thứ nhất, đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026 và cho ý kiến về dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Sáng nay (14/8), đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã, phường không ma túy tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh và các phòng liên quan về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “xã, phường không ma túy”.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 316/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 135/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ 250 trận đánh lớn, đồng thời khẩn trương xây dựng, làm giàu cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, tạo nền tảng phục vụ hiệu quả hơn công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra thành 3 đợt: đợt 1: trong thời gian diễn ra đợt 1 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; đợt 2: 2 ngày (ngày 14 và 17/8/2026); đợt 3: 2 ngày (từ ngày 27-28/8/2026) tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội.

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Sáng 13/8, đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Đảng ủy phường Sa Pa về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Chiều 13/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới đã kiểm tra một số dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại tỉnh Lào Cai.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

Chiều 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Yên Bình.

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm; xác định các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành chiến dịch trong năm 2026 và đến năm 2027.

fb yt zl tw