Cả hệ thống chính trị coi trọng công tác phòng cháy, chữa cháy

Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ quan trọng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Phường Cốc Lếu là trung tâm kinh tế thương mại, du lịch và dịch vụ lớn của thành phố Lào Cai với 5.901 hộ. Từng là phường có nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy vì những tuyến phố và nhà ở đã được xây dựng từ lâu nhưng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, chỉ trong 2 năm 2022 - 2023, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực.

33.jpg

Trung tá Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Công an phường Cốc Lếu cho biết: Sau khi rà soát về an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, chúng tôi đã tham mưu với UBND phường các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho các khu dân cư. Trên địa bàn phường đã có 5.293/ 5.901 hộ được tuyên truyền và đã mở được lối thoát nạn thứ 2. Cùng với đó, 1.496 hộ đã trang bị phương tiện chữa cháy. Phường cũng xây dựng được 39 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và xây dựng 2 điểm chữa cháy công cộng tại khu dân cư.

Thành phố Lào Cai hiện có 300 mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy (220 mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; 77 điểm chữa cháy công cộng và 3 mô hình phòng cháy, chữa cháy khác). Trong 9 tháng năm 2023, thành phố Lào Cai đã xử phạt 13 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 289 triệu đồng.

66.JPG
Thành phố Lào Cai đã thành lập được 300 mô hình an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai cho biết: Để có được những kết quả trên, hằng năm, bám sát Chỉ thị số 38 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 261 của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các cấp ủy đảng đã chỉ đạo từng cơ quan, đơn vị, xã, phường triển khai toàn diện, đồng bộ, liên tục các giải pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Cùng với đó, quyết liệt trong xử phạt vi phạm hành chính về phòng cháy, chữa cháy.

Sa Pa là đô thị du lịch, vì vậy các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch phải luôn đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy. Thị xã hiện có 11.712 nhà ở, 988 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy. Trước những nguy cơ về cháy, nổ, các cấp, ngành của thị xã đã triển khai quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Theo rà soát của thị xã, hiện có 111 khu dân cư ở 16 xã, phường (trong đó có 10 khu dân cư) có nguy cơ cháy, nổ cao.

44.JPG
Công an thị xã Sa Pa kiểm tra hệ thống đảm bảo phòng cháy tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Thiếu tá Phạm Văn Tứ, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thị xã Sa Pa cho biết: Công an thị xã và các xã, phường đã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự chủ động về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở, đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế về phòng cháy. Thị xã Sa Pa đã triển khai xây dựng được 38 tổ liên gia về an toàn phòng cháy tại cơ sở, xây dựng 19 điểm chữa cháy công cộng ở các khu vực phương tiện chữa cháy, xe chữa cháy khó tiếp cận. Từ đầu năm 2023 đến nay, thị xã đã vận động 890 hộ chưa có lối thoát nạn thứ 2 mở lối thoát nạn thứ 2.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa cho biết: Trên cơ sở Chỉ thị số 38 của Tỉnh ủy, Thị ủy Sa Pa đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai, trong đó xác định công tác phòng là chính nên nhiệm vụ nâng cao ý thức của cán bộ, người dân và du khách đặc biệt được quan tâm, sau đó là đảm bảo cơ sở vật chất từ khu dân cư cho đến nhà hàng, khách sạn và các thiết bị chuyên dùng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để khi có tình huống xảy ra có thể triển khai các biện pháp kịp thời…

Trong 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy, trong đó lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực tiếp cứu chữa 11 vụ; lực lượng tại chỗ dập tắt 6 vụ; không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 2 tỷ đồng và 13,67 ha rừng, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 1 người chết, giảm 2 người bị thương.

22.jpg
Lực lượng phòng cháy, chữa cháy ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Thượng tá Trần Minh Hoạch, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết: Với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên quan điểm lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn tính mạng người dân là trên hết; lấy phòng ngừa là chính, hướng đến mục tiêu “Từng nhà an toàn - từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, phường, thị trấn an toàn”… những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã huy động tối đa, hiệu quả các điều kiện về nhân lực, thiết bị, vật tư tại chỗ để thực hiện tốt các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng phòng cháy, chữa cháy được quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo tốt hơn; lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được đầu tư trang - thiết bị, phương tiện, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở được củng cố, kiện toàn… góp phần phòng ngừa, kiềm chế, làm giảm số vụ cháy, nổ và thiệt hại, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

55.JPG
Thiết bị phòng cháy, chữa cháy được quan tâm đầu tư tốt hơn.

Trên thực tế, tình hình cháy, nổ vẫn tiềm ẩn phức tạp, do đó trong thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai, thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở tập trung đông người như chợ, trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, khu công nghiệp, khu tiểu thủ công nghiệp, các kho hàng, các hộ sản xuất, kinh doanh... Qua kiểm tra sẽ chỉ rõ các bất cập, hạn chế, nguy cơ xảy ra cháy, nổ và yêu cầu chủ cơ sở, người dân khắc phục; đối với trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Chiều 11/2, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 11/2, Đoàn công tác do đồng chí Ngô Hoài Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên.

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có buổi làm việc tại xã Dương Quỳ nhằm nắm tình hình cơ sở và trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Thứ trưởng Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nét mới quan trọng của đường lối đối ngoại và những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại trong kỷ nguyên phát triển mới.

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Những ngày này, trên địa bàn xã Bảo Thắng đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ những ngày đầu năm 2026; thiết thực chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Trường Chinh, Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nguyễn Phú Trọng.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm việc với Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm việc với Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai

Chiều 10/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai có buổi làm việc với Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền năm 2025 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo tiền bối

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo tiền bối

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, sáng 10/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (tại tỉnh Bắc Ninh), Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng chí Tô Hiệu, đồng chí Lê Văn Lương, Trung tướng Nguyễn Bình (tại tỉnh Hưng Yên).

Giáo phận Hưng Hóa thăm, chúc Tết UBND tỉnh Lào Cai

Giáo phận Hưng Hóa thăm, chúc Tết UBND tỉnh Lào Cai

Ngày 10/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp Giám mục Đa Minh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa và các chức sắc, chức việc đang hoạt động mục vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tới chào, thăm, chúc Tết UBND tỉnh nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

fb yt zl tw