Busan hướng tới "thế vận hội kép"

Là một trong những sự kiện lớn hàng đầu thế giới cùng với World Cup và Thế vận hội Olympic, Triển lãm thế giới World Expo được tổ chức 5 năm một lần. Hiện Busan đang cạnh tranh với các thành phố Riyadh của Arab Saudi, Rome của Italy và Odessa của Ukraine. World Expo vừa được xem là "Thế vận hội kinh tế" cũng đồng thời được xem như "Thế vận hội văn hóa" của Hàn Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Busan hướng tới "thế vận hội kép" ảnh 1

Busan sẵn sàng cho World Expo 2030.

Thị trưởng Busan Park Heong-joon cho biết, với chủ đề chính là “Thay đổi thế giới của chúng ta, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”, việc tổ chức World Expo 2030 ở Busan được Chính phủ coi là nhiệm vụ quốc gia.

Theo đó, thông qua việc tổ chức World Expo, Busan sẽ trở thành một thành phố mang lại cảm hứng cho toàn thế giới trong việc gác lại quá khứ chiến tranh và xây dựng tương lai tốt đẹp. Đồng thời, Hàn Quốc sẽ đóng vai trò cầu nối giữa các nước phát triển và đang phát triển thông qua triển lãm.

Thành phố cảng lớn nhất Hàn Quốc đang thực hiện chiến lược đăng cai tổ chức bằng phương pháp từ trên xuống với cấp lãnh đạo cao nhất là tâm điểm song song với phương pháp từ dưới lên trên lấy người dân Hàn Quốc trở thành trọng tâm.

Busan tận dụng “quyền lực mềm K-Content” trong đó ban nhạc BTS và nam diễn viên Lee Jung Jae được bổ nhiệm làm đại sứ quảng bá World Expo 2030 tại Busan. Ngoài ra, hơn 100 gương mặt nổi tiếng khác của Hàn Quốc cũng tham gia chiến dịch ủng hộ Busan, hy vọng thành phố này có thể giành chiến thắng trong cuộc đua đăng cai World Expo 2030.

Busan hướng tới "thế vận hội kép" ảnh 2

Nhiều công trình đang được xây dựng theo dự án cải tạo cảng biển bắc Busan.

Bên cạnh văn hóa, Busan cũng thuyết phục để trở thành địa điểm đăng cai World Expo 2030 bằng công nghệ cao với tầm nhìn trở thành một “thành phố thông minh xanh”.

Nói về lợi thế cạnh tranh của Busan so với các ứng cử viên khác, anh Hwang Hyun-ki làm việc cho chính quyền thành phố Busan cho chúng tôi biết, sáu điểm khác biệt để Busan gây ấn tượng, đó là “triển lãm mở”-nền tảng giúp mọi người trên thế giới có thể tham gia vào triển lãm bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu, “triển lãm trung hòa carbon”-ứng dụng năng lượng xanh và công nghệ thân thiện với môi trường, “triển lãm công nghệ mới”-bảo đảm tiện ích cho khách thăm quan sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và viễn thông thế hệ mới (6G); “triển lãm toàn diện”-cùng phát triển thông qua hỗ trợ các quốc gia đang phát triển; “triển lãm văn hóa” - thu hút sự quan tâm của toàn thế giới đối với văn hóa Hàn Quốc; “triển lãm dữ liệu” trưng bày lịch sử của World Expo.

Ngoài ra, để thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế, Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức nhiều chương trình sự kiện quảng bá ở cả trong lẫn ngoài nước như việc “Boogi”-linh vật của thành phố Busan cao 8m từng được lắp đặt gần sông Seine (Pháp). Hay chương trình diễn ra trong nước “Busan Unboxing Tour” mời người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc được tham gia chuyến du lịch trải nghiệm Busan hai ngày miễn phí.

Busan hướng tới "thế vận hội kép" ảnh 3

Người dân tham quan mô hình dự án cải tạo cảng biển bắc Busan.

Trong hành trình khám phá Busan, chúng tôi được giới thiệu chi tiết về các cơ sở mới đang được xây dựng dựa theo dự án tái phát triển cảng Busan, như nhà hát Opera, khu bến đậu du thuyền Marina...

Với vẻ đẹp kết hợp hài hòa của biển, núi và sông, Busan chắc chắn là một điểm du lịch quốc tế hấp dẫn. Đồng thời, dựa trên lợi thế nằm dọc theo đường giao thoa của hai lục địa Á-Âu, thành phố phát triển này giúp dễ dàng tiếp cận giữa các quốc gia Đông Bắc Á và vành đai Thái Bình Dương.

Busan hướng tới "thế vận hội kép" ảnh 4

Thành phố cảng lớn nhất Hàn Quốc từng là thành phố chủ nhà của nhiều sự kiện quốc tế.

Từng là thành phố chủ nhà của nhiều sự kiện quốc tế quy mô lớn như World Cup 2002; Asian Games 2002; Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2005; Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc 2014 và 2019..., chính quyền Busan hy vọng thành phố sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Expo 2030.

Nếu thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới đăng cai tổ chức cả ba sự kiện quốc tế lớn gồm World Cup, Thế vận hội Olympic và World Expo.

Chính phủ Hàn Quốc ước tính việc tổ chức World Expo 2030 sẽ tạo ra hiệu quả kinh tế trị giá 61.000 tỷ won (47,1 tỷ USD) và khoảng 500.000 việc làm. Cuộc bỏ phiếu kín cuối cùng để quyết định địa điểm tổ chức World Expo 2030 sẽ diễn ra vào tháng 11/2023.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw