Bùng phát dịch sởi nghiêm trọng tại Texas, Mỹ

Một đợt bùng phát sởi đang lan rộng tại miền Tây Texas (Mỹ) cho thấy căn bệnh từng bị đẩy lùi này đang quay trở lại khi tỷ lệ tiêm chủng suy giảm.

Tuyên truyền tiêm chủng vaccine phòng ngừa bệnh sởi tại Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuyên truyền tiêm chủng vaccine phòng ngừa bệnh sởi tại Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu chính thức mới nhất, cơ quan y tế bang Texas đã ghi nhận 48 ca mắc bệnh trong đợt bùng phát hiện nay. Hầu hết bệnh nhân là trẻ em, tất cả đều chưa tiêm phòng hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng. Hiện đã có 13 trường hợp phải nhập viện và số ca nhiễm dự kiến sẽ còn gia tăng.

Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em trên toàn nước Mỹ đang có xu hướng giảm, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ mẫu giáo trên toàn quốc đã giảm xuống dưới 93% trong năm học 2023-2024, thấp hơn mức khuyến nghị 95% trong năm thứ tư liên tiếp. Mối lo ngại về hậu quả sau khi tiêm phòng vaccine mRNA cùng làn sóng thông tin sai lệch đã khiến niềm tin vào các cơ quan y tế cộng đồng suy yếu nghiêm trọng.

Chuyên gia Amesh Adalja thuộc Đại học Johns Hopkins nhận định: "Có những khu vực tại Mỹ rất dễ bị ảnh hưởng, và tôi không ngạc nhiên khi đợt bùng phát này xảy ra ở một quận có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất bang – đây chính là điều kiện lý tưởng cho dịch bệnh bùng phát".

Theo CDC Mỹ, trong năm 2024 nước này ghi nhận 285 ca sởi. Đợt bùng phát tồi tệ nhất trong thời gian gần đây diễn ra vào năm 2019, với 1.274 ca, chủ yếu trong các cộng đồng Do Thái chính thống tại New York và New Jersey – mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cao qua đường hô hấp, thường gây phát ban nhưng cũng có thể dẫn đến viêm phổi, viêm não và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Trên toàn cầu, căn bệnh này vẫn cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng mỗi năm.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

fb yt zl tw