Bụi và cát vàng nhấn chìm nhiều thành phố tại Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, ngày 17/3, lần đầu tiên kể từ đầu năm tới nay, gần như cả đất nước Hàn Quốc chìm trong màu vàng của bụi và cát, đẩy chỉ số bụi mịn lên mức cao.

Bụi mịn bao phủ bầu trời tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/3/2024.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết tình trạng nói trên được quan sát lần đầu tiên tại đảo Baengnyeong vào lúc 6h50 sáng 17/3 (giờ địa phương). Bụi và cát sau đó lan rộng và bao phủ bầu trời ở thủ đô Seoul và những khu vực xung quanh, tỉnh Gangwon và tỉnh Chungcheong ở miền Trung Hàn Quốc.

Tính đến 11h cùng ngày, mức độ tập trung hạt bụi mịn đường kính nhỏ hơn 10 micrometer (PM 10) trung bình một giờ tại Seoul và thành phố Sokcho (tỉnh Gangwon nói trên) đã tăng lên lần lượt là 162 microgram/m3 và 112 microgram/m3. Ở đảo Ganghwa, chỉ số này là 219 microgram/m3.

Cảnh báo bụi mịn đã được ban bố tại nhiều vùng, bao gồm vùng thủ đô Seoul và đảo Ganghwa, khi chỉ số PM 10 vượt quá 151 microgram/m3.

Bộ Môi trường Hàn Quốc sử dụng hệ thống cảnh báo bụi mịn gồm 4 cấp, trong đó, chỉ số PM 10 từ 0 - 30 microgram/m3 là “tốt," từ 31 - 80 microgram/m3 là “bình thường," từ 81 - 150 là “xấu” và hơn 150 là “rất tệ".

Do ảnh hưởng của gió Đông Nam, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc dự báo bụi vàng sẽ lan dần và bao phủ các địa phương khác của Hàn Quốc, sau đó có thể tan dần vào ngày 18/3.

Lần gần đây nhất xảy ra tình trạng bụi và cát vàng bao trùm nhiều vùng ở Hàn Quốc là vào tháng 5 năm ngoái.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Trump

Ngày 3-7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4,5 nghìn tỷ USD - gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng mà ông gọi là "Dự luật Lớn và Đẹp", ngay trước thời hạn chót do ông ấn định là Quốc khánh Mỹ - ngày 4-7.

Ứng cử viên Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min-seok.

Hàn Quốc đã có Thủ tướng mới

Nguồn tin từ Quốc hội Hàn Quốc cho hay, trong phiên họp toàn thể vừa diễn ra hôm nay 3/7, ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng do Tổng thống nước này chỉ định đã chính thức được phê chuẩn.

fb yt zl tw