Brazil: Số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa thiên tai tăng mạnh

Theo thông tin cập nhật mới nhất của giới chức Brazil, thảm họa mưa lớn và lở đất tại bang Rio Grande do Sul, miền nam nước này đã khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và 60 người mất tích.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 2/5 đã có mặt tại vùng thiên tai để thị sát tình hình, trong bối cảnh chính quyền bang Rio Grande do Sul đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tìm kiếm hàng chục người mất tích trong đống đổ nát của những ngôi nhà, cầu và đường sá bị sập.

Thống đốc Eduardo Leite cho biết Rio Grande do Sul đang phải đối mặt với thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử của bang. Thiên tai đã ảnh hưởng đến gần 150 đô thị trong bang khiến gần 10.000 người phải đi sơ tán.

Hiện toàn bộ khu vực dân cư ở Rio Grande do Sul đã bị cô lập do những cơn mưa dai dẳng phá hủy cầu và đường sá, khiến các thị trấn thậm chí không có dịch vụ điện thoại hoặc Internet. Hàng trăm nghìn người không có nước sạch, trong khi các lớp học trên toàn bang bị đình chỉ. Phó Thống đốc bang Gabriel Souza ước tính thiệt hại trong thảm họa này lên tới 20 triệu USD.

Trong buổi làm việc với Thống đốc Leite cùng các quan chức khác để nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, Tổng thống Lula da Silva cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra tại bang này. Chính quyền trung ương đã huy động 12 máy bay, 45 phương tiện và 12 tàu thuyền cùng 626 binh sĩ để giúp thông đường, phân phối lương thực, nước uống, đệm và dựng lều cứu trợ.

Trong điều kiện thời tiết mưa lớn vẫn tiếp diễn, dự báo nước sông Guaiba - con sông chính của bang, vốn đã tràn bờ ở một số khu vực, sẽ dâng lên mức cao kỷ lục 4m vào ngày 3/5. Chính quyền bang kêu gọi người dân tránh xa các khu vực dọc theo đường cao tốc của bang do nguy cơ lở đất và những người sống gần sông hoặc trên sườn đồi nên di dời.

Tháng 9 năm ngoái, ít nhất 31 người đã thiệt mạng do một cơn lốc xoáy tấn công bang Rio Grande do Sul. Quốc gia lớn nhất Nam Mỹ gần đây đã hứng chịu một loạt các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, mà các chuyên gia cho rằng có thể xảy ra nhiều hơn do biến đổi khí hậu. Lũ lụt xảy ra trong bối cảnh một mặt đợt lạnh giá đang tràn khắp miền nam và đông nam nước này sau một đợt nắng nóng cực đoan.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

fb yt zl tw