Brazil: Số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa thiên tai tăng mạnh

Theo thông tin cập nhật mới nhất của giới chức Brazil, thảm họa mưa lớn và lở đất tại bang Rio Grande do Sul, miền nam nước này đã khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và 60 người mất tích.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 2/5 đã có mặt tại vùng thiên tai để thị sát tình hình, trong bối cảnh chính quyền bang Rio Grande do Sul đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tìm kiếm hàng chục người mất tích trong đống đổ nát của những ngôi nhà, cầu và đường sá bị sập.

Thống đốc Eduardo Leite cho biết Rio Grande do Sul đang phải đối mặt với thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử của bang. Thiên tai đã ảnh hưởng đến gần 150 đô thị trong bang khiến gần 10.000 người phải đi sơ tán.

Hiện toàn bộ khu vực dân cư ở Rio Grande do Sul đã bị cô lập do những cơn mưa dai dẳng phá hủy cầu và đường sá, khiến các thị trấn thậm chí không có dịch vụ điện thoại hoặc Internet. Hàng trăm nghìn người không có nước sạch, trong khi các lớp học trên toàn bang bị đình chỉ. Phó Thống đốc bang Gabriel Souza ước tính thiệt hại trong thảm họa này lên tới 20 triệu USD.

Trong buổi làm việc với Thống đốc Leite cùng các quan chức khác để nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, Tổng thống Lula da Silva cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra tại bang này. Chính quyền trung ương đã huy động 12 máy bay, 45 phương tiện và 12 tàu thuyền cùng 626 binh sĩ để giúp thông đường, phân phối lương thực, nước uống, đệm và dựng lều cứu trợ.

Trong điều kiện thời tiết mưa lớn vẫn tiếp diễn, dự báo nước sông Guaiba - con sông chính của bang, vốn đã tràn bờ ở một số khu vực, sẽ dâng lên mức cao kỷ lục 4m vào ngày 3/5. Chính quyền bang kêu gọi người dân tránh xa các khu vực dọc theo đường cao tốc của bang do nguy cơ lở đất và những người sống gần sông hoặc trên sườn đồi nên di dời.

Tháng 9 năm ngoái, ít nhất 31 người đã thiệt mạng do một cơn lốc xoáy tấn công bang Rio Grande do Sul. Quốc gia lớn nhất Nam Mỹ gần đây đã hứng chịu một loạt các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, mà các chuyên gia cho rằng có thể xảy ra nhiều hơn do biến đổi khí hậu. Lũ lụt xảy ra trong bối cảnh một mặt đợt lạnh giá đang tràn khắp miền nam và đông nam nước này sau một đợt nắng nóng cực đoan.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn

Campuchia đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn

Trong 10 tháng đầu năm 2025, Vương quốc Campuchia đã xuất khẩu hơn 11,89 triệu tấn nông sản, đạt giá trị hơn 4,18 tỷ USD, tăng 28,54% so cùng kỳ năm ngoái. Cùng với việc duy trì bảo đảm an ninh lương thực nội địa và mở rộng xuất khẩu, Chính phủ nước này cũng ban hành chính sách phát triển nông thôn giai đoạn 2025 - 2035.

Thiên tai gây hậu quả nặng nề cho thế giới năm 2025

Thiên tai gây hậu quả nặng nề cho thế giới năm 2025

Chưa bao giờ trong lịch sử hiện đại, nhân loại lại phải đối mặt với một năm thiên tai diễn biến phức tạp và tàn khốc như năm 2025. Từ các siêu bão liên tiếp đổ bộ đến những trận lũ lịch sử vượt xa mọi kịch bản dự báo, năm 2025 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đỏ về tình trạng biến đổi khí hậu gia tăng.

Campuchia và Thái Lan nhóm họp Ủy ban Biên giới chung

Campuchia và Thái Lan nhóm họp Ủy ban Biên giới chung

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Maly Socheata thông báo chiều 24/12, cuộc họp Ban Thư ký Ủy ban Biên giới chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan đã bắt đầu tại cửa khẩu Prom-Pak Kard nằm giữa tỉnh Pailin của Campuchia và tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Thế giới "khoác áo Giáng sinh": Tháp Eiffel, Nhà Trắng và những quảng trường rực rỡ ánh đèn

Thế giới "khoác áo Giáng sinh": Tháp Eiffel, Nhà Trắng và những quảng trường rực rỡ ánh đèn

Từ châu Âu đến châu Á, từ Mỹ sang châu Phi, không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp thế giới qua những công trình được trang hoàng rực rỡ. Ánh đèn lung linh biến quảng trường, đường phố, di tích và khu dân cư thành những không gian lễ hội đầy màu sắc, mang đến cảm giác ấm áp, vui tươi.

fb yt zl tw