"Bốn thỏa ước": Bản cam kết hành trình tự do hạnh phúc của mỗi người

"Bốn thỏa ước" phù hợp với mọi độc giả không phân biệt văn hóa, tôn giáo, dân tộc, hay lứa tuổi và rất đáng để chia sẻ trong cộng đồng cùng suy ngẫm, thực hành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày xưa, có một câu chuyện ngụ ngôn đại ý: ông Bụt hiện lên cho cậu bé ba điều ước, loanh quanh thế nào khi vừa nói xong điều ước thứ 3 cũng là lúc mọi thứ trở về nguyên trạng như ban đầu trong sự tiếc nuối, hụt hẫng của cậu bé. Điều này phản ánh đúng một thực tế cuộc sống, mơ ước thường chỉ là ước mơ.

Ngày nay, mọi người cũng dành cho nhau vô vàn lời chúc chân thành, ý nghĩa. Nhưng chúng ta có lẽ đã đủ lớn để hiểu rằng những lời chúc chỉ trở thành hiện thực với rất nhiều nỗ lực cả về tư duy và hành động của... chính chúng ta.

z5160956549521-5018e6e4ee7d8e78c78c5c20a6a1728c-300.jpg

Thay cho những điều ước hay lời chúc, năm mới đến, bạn đọc hãy cam kết thực hiện “Bốn thỏa ước” trong cuốn sách cùng tên của Don Miguel - đây cũng là bốn quan điểm về một cái Tôi đích thực; cái tôi tuyệt đối “duy ngã độc tôn”; cái tôi tuyệt vời như nó vốn là, cái tôi hài hòa sống động trên hành trình tìm kiếm tự do, hạnh phúc của mỗi người.

Dựa trên triết lý tinh hoa về vũ trụ và con người của nền văn minh Toltec tại vùng Trung Mỹ cách đây hàng nghìn năm, Bốn thỏa ước không phải là lý thuyết suông mà có rất nhiều ví dụ điển hình khiến bạn đọc dễ dàng bị thuyết phục hoàn toàn giống như hàng chục triệu độc giả khác, khi nhìn lại chính mình.

Bốn thoả ước đó là:

Không phạm tội với lời nói của mình: Hãy suy nghĩ và dành những lời tích cực cho mọi người xung quanh cũng như không ngồi lê đôi mách và ngừng quan tâm đến việc người khác đang nghĩ gì về mình.

Không quy kết mọi chuyện vào mình: Bình thản trước thành công và cả thất bại của chính mình, bình thản trước chỉ trích hoặc khen ngợi... không dằn vặt hay ảo tưởng về bản thân.

Không giả định, phỏng đoán: Thay vào đó hãy tìm kiếm thông tin xác minh, hoặc trao đổi thẳng thắn để có được sự thật.

Hãy làm hết khả năng của mình: Dù kết quả thế nào cũng tự hào nếu bạn làm hết khả năng. Nên nhớ hãy làm bằng khả năng chứ không cần cố gắng đến kiệt sức. Nhờ vậy bạn sẽ thực sự hạnh phúc trong chính những phút giây hiện tại.

Bốn thoả ước giúp mỗi người giải phóng khỏi những niềm tin hạn chế, thành kiến, quan niệm sai lầm đã tiếp nhận từ xã hội, đòi hỏi bạn phải thay đổi cách nhìn nhận và cách hành xử không phải vì người khác mà là vì chính mình, phù hợp với cái chung, sòng phẳng trong các mối quan hệ và không giới hạn phát triển năng lực bản thân, như trong chương Mở đầu đã viết: “Đúng vậy. Tôi là Thượng đế. Nhưng bạn cũng là Thượng đế. Chúng ta, tôi và bạn, đều giống như nhau thôi. Chúng ta là hình ảnh của ánh sáng. Chúng ta là Thượng đế”.

Tuy nhiên, việc thực hiện Bốn thoả ước là một cuộc vật lộn liên tục và có ý thức giữa minh và vô minh chứ không phải là một công thức nhanh chóng hay dễ dàng. Don Miguel dành Chương 6 để viết về Đường đến tự do của Toltec bắt nguồn từ việc phá vỡ những thỏa ước cũ, một cách đầy thôi thúc và mãnh liệt.

Tác giả cho rằng: “Ý thức luôn là bước đầu tiên vì nếu bạn không ý thức, bạn chẳng thể thay đổi được gì. Nếu bạn không ý thức rằng tâm trí bạn đầy những vết thương và nọc độc cảm xúc, bạn không thể bắt đầu thanh tẩy và chữa lành các vết thương, bạn sẽ tiếp tục chịu đau khổ”. Ý thức cũng chính là dạng hành động đầu tiên mà mỗi người cần phải trang bị cho mình.

z5160956572689-f4cbb7452942a97774e429fad2515f78-301.jpg

Bốn thỏa ước phù hợp với mọi độc giả không phân biệt văn hóa, tôn giáo, dân tộc, hay lứa tuổi và rất đáng để chia sẻ trong cộng đồng cùng suy ngẫm, cùng thực hành. Với từng bước đi nhỏ, hành trình chuyển hóa thay đổi bản thân sẽ bước từ sách hòa vào cuộc sống.

Theo báo Việt Nam net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw