Bóc gỡ đường dây tổ chức, môi giới cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an ngày 26/4 cho biết, đã bóc gỡ thành công đường dây tổ chức, môi giới cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép. Các trường hợp này đều được giới thiệu, tuyển dụng sang Campuchia làm việc với mức lương cao…

Trước đó, ngày 12/4, tại ngã tư Hà Huy Giáp – Tô Ngọc Vân, quận 12, TP Hồ Chí Minh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Phòng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra, phát hiện xe ô tô do ông Nguyễn Chí Dũng, quốc tịch Việt Nam điều khiển, chở 4 người nước ngoài có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Phòng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra, phát hiện xe ô tô do ông Nguyễn Chí Dũng, quốc tịch Việt Nam điều khiển, chở 4 người nước ngoài có nhiều biểu hiện nghi vấn.
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Phòng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra, phát hiện xe ô tô do ông Nguyễn Chí Dũng, quốc tịch Việt Nam điều khiển, chở 4 người nước ngoài có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tại thời điểm kiểm tra, 4 người nước ngoài trên đều không xuất trình được giấy tờ tuỳ thân theo quy định gồm hộ chiếu và thị thực nhập cảnh Việt Nam… Quá trình kiểm tra, xác định 2/4 người có căn cước công dân Trung Quốc; 2 người còn lại không có giấy tờ tùy thân. Từ những thông tin ban đầu thu thập được, các trinh sát Phòng quản lý người nước ngoài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh nhận định đây là một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Ngay sau đó, tổ công tác đã đưa các đối tượng có liên quan về trụ sở; đồng thời tập trung lực lượng nhanh chóng triển khai, làm rõ.

Làm việc với lực lượng chức năng, 4 người nước ngoài cho biết, họ được một số người Trung Quốc giới thiệu, tuyển dụng sang Campuchia làm việc với mức lương cao, chế độ ưu đãi tốt... Do không đủ giấy tờ hợp pháp để đi đường hàng không và chi phí đi lại đường bộ rẻ hơn nên họ được nhóm người nêu trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để đi đến Campuchia.

Đồng thời, tổ công tác tiến hành làm việc với Dũng cũng thu được những thông tin rất quan trọng, phục vụ cho việc phá án. Tại cơ quan Công an, Dũng khai được 1 đối tượng người Việt Nam thuê đón 4 người Trung Quốc để đưa tới khu vực cửa khẩu Khánh Bình (An Phú, An Giang). Từ đây, sẽ tiếp tục có nhóm người khác bố trí để đưa 4 người Trung Quốc này xuất cảnh trái phép sang Campuchia… Khi trao đổi thông tin, Dũng biết 4 người nước ngoài này nhập cảnh trái phép Việt Nam qua đường tiểu ngạch khu vực biên giới phía Bắc đang trên đường vào Bình Dương nhưng vì hám lời vẫn thực hiện hành vi vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Phòng quản lý người nước ngoài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, đây là đường dây tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép với thủ đoạn rất tinh vi; trong đường dây có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước với đối tượng người nước ngoài. Cụ thể, các đối tượng người Trung Quốc đã tổ chức cho 4 người nước ngoài đến khu vực miền núi thuộc biên giới Trung Quốc – Việt Nam ở địa phận TP Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc). Sau đó, những người này tiếp tục được đưa, dẫn đi đường bộ; nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi được sắp xếp di chuyển vào phía Nam bằng xe khách.

Sau khi đến Bình Dương, họ sẽ được bố trí ô tô 7 chỗ để đi tiếp tới khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia ở địa phận tỉnh An Giang. Nhưng khi xe di chuyển tới quận 12, TP Hồ Chí Minh đã bị tổ công tác của Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra, phát hiện.

Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng có liên quan (đối tượng mặc áo đen).
Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng có liên quan (đối tượng mặc áo đen).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Cục Quản lý xuất nhập cảnh phát hiện đường dây lợi dụng biên giới đường bộ giữa Việt Nam với Trung Quốc – Campuchia để tổ chức đưa người nhập xuất cảnh trái phép Việt Nam; lấy Việt Nam làm địa điểm trung chuyển đưa người nhập xuất cảnh trái phép. Việc đưa người sang làm việc bất hợp pháp tại Campuchia đang gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Với quyết tâm phải phát hiện và làm rõ đường dây trong thời gian sớm nhất, ròng rã suốt một tháng, cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã rà soát trên các cung đường; nắm thông tin từ nhiều nguồn để tổng hợp và đánh giá, phán đoán tình hình. Từ các thông tin thu thập được, các trinh sát đã tổ chức lực lượng bắt giữ.

Quá trình điều tra, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 14/4, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” để xử lý, điều tra theo quy định của pháp luật. Đến ngày 26/4, hồ sơ vụ án đã được Cục Quản lý xuất nhập cảnh, làm thủ tục bàn giao cho Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố, tạm giam chủ xưởng gỗ trong vụ cháy làm 3 người tử vong

Khởi tố, tạm giam chủ xưởng gỗ trong vụ cháy làm 3 người tử vong

Ngày 21/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Bùi Hữu Hào, chủ doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ tại Cụm công nghiệp Ngọc Hòa, để điều tra về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Vụ cháy xảy ra ngày 19/8 làm 3 người tử vong, 2 người bị thương.

Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm sau 12 năm lẩn trốn

Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm sau 12 năm lẩn trốn

Ngày 20/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hải Phòng, Trạm Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn và Công an xã Lý Quốc bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1990, trú tại tổ Văn Đức, phường Trần Nhân Tông, TP Hải Phòng) về hành vi cướp tài sản.

Xử lý trường hợp gọi điện quấy rối Tổng đài 113

Xử lý trường hợp gọi điện quấy rối Tổng đài 113

Công an phường Ba Đình đang củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính đối với đối tượng H.X.C (SN 1984, trú tại phường Ba Đình, Hà Nội) về hành vi nhiều lần gọi điện đến Tổng đài 113 phản ánh sự việc không có thật, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tiếp nhận, xử lý tin báo an ninh, trật tự của lực lượng Công an.

BĐBP Lào Cai: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ, vận chuyển số lượng lớn bình "khí cười" N2O trái phép

BĐBP Lào Cai: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ, vận chuyển số lượng lớn bình "khí cười" N2O trái phép

Ngày 20/8, Trung tá Vũ Trần Minh Đạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng chức năng triệt phá một điểm tập kết, vận chuyển, tiêu thụ khí cười N2O trái phép quy mô lớn tại khu vực biên giới.

Cảnh sát giao thông Lào Cai xử lý xe tải vượt xe không đúng quy định trên Quốc lộ 4D

Cảnh sát giao thông Lào Cai xử lý xe tải vượt xe không đúng quy định trên Quốc lộ 4D

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân qua ứng dụng VNeTraffic, tiến hành xác minh, làm rõ hành vi vi phạm, ngày 20/8/2026, Tổ tuần tra, kiểm soát tuyến Quốc lộ 4D thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt lái xe ô tô tải về hành vi vượt xe trong trường hợp không được phép vượt.

Cảnh sát giao thông Lào Cai tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho các tổ xe ôm tự quản trước mùa lễ hội

Cảnh sát giao thông Lào Cai tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho các tổ xe ôm tự quản trước mùa lễ hội

Sáng 20/8, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Mù Cang Chải tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ cho hơn 50 thành viên các tổ xe ôm tự quản về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Lào Cai: Chủ động bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa bão

Lào Cai: Chủ động bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa bão

Trước diễn biến thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn và dông lốc có thể xuất hiện bất ngờ, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Lào Cai) đang triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trọng tâm là kiểm soát chặt chẽ các tuyến sông Hồng, sông Chảy và khu vực hồ Thác Bà nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người”

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người”

Ngày 19/8/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Tổ công tác Công an tỉnh Thanh Hóa triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ thành công Bùi Văn Nhượng (sinh năm 1985, trú tại xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa), đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người”.

fb yt zl tw