Bộ Y tế: Truy xuất tận cùng nguồn gốc rượu khiến 5 người ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu dừng lưu thông và truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc ngay sau khi nhận được tin từ Bệnh viện Bạch Mai về 5 trường hợp đang cấp cứu.

Một ca ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Một ca ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế yêu cầu dừng lưu thông và truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai về 5 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại Trung tâm do ngộ độc methanol.

Trong số 5 trường hợp trên, có một trường hợp từ Thái Nguyên và 4 trường hợp từ Thường Tín, Hà Nội cùng uống một loại rượu từ Thái Nguyên.

Trong công văn gửi Sở Y tế thành phố Hà Nội và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên ngày 24/7, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Thái Nguyên phối hợp với Sở Công Thương tỉnh dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc.

Các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Công Thương thành phố điều tra, ngăn chặn việc sử dụng, lưu thông sản phẩm rượu nêu trên trên địa bàn. Sở Y tế hai địa phương phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Đồng thời, tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Trước đó, Tiến sỹ - bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết có 4 bệnh nhân ở Thường Tín, Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau đầu, nhìn mờ, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng, nồng độ methanol trong máu rất cao. Bên cạnh tổn thương mắt, các bệnh nhân cũng có nguy cơ tổn thương não.

Kết quả xét nghiệm mẫu rượu các bệnh nhân uống trong đám cưới tại Thường Tín khiến 4 người ngộ độc cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 34%.

Trường hợp nam bệnh nhân (49 tuổi) còn lại ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Loại rượu bệnh nhân này uống nghi ngờ cùng một nguồn với bốn bệnh nhân nêu trên. Bệnh nhân này đã uống rượu liên tiếp trong ba ngày.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng hôn mê, hiện tại đang phải thở máy, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng, lượng cồn công nghiệp methanol trong máu rất cao.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên, cồn công nghiệp methanol khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương, đặc biệt là tổn thương thần kinh thị giác và tổn thương não. Tuy nhiên, rất nguy hiểm khi thực tế có trường hợp đã bị tổn thương thần kinh mắt và não nhưng chưa biểu hiện triệu chứng nên không đi thăm khám.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng phổ biến từ 10 - 20 mm, có nơi trên 50 mm, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn đồi, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Ở xã Bảo Ái, có những lá đơn không xin hỗ trợ mà tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những dòng chữ mộc mạc không chỉ thể hiện lòng tự trọng, ý chí tự lực của người dân mà còn cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức: chính sách giảm nghèo là điểm tựa để vươn lên, không phải chỗ dựa lâu dài.

fb yt zl tw