Bộ Y tế thông tin về các trường hợp mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân tại Nga

Trên cơ sở các thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã chủ động theo dõi, giám sát thông tin về diễn biến tình hình các ca bệnh.

7-1911.jpg

Ngày 3/4, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết những ngày gần đây, hệ thống giám sát dựa vào sự kiện ghi nhận thông tin từ các kênh truyền thông báo chí và mạng xã hội về các trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân trên người tại Liên bang Nga.

Ngày 31/3/2025, một số trang thông tin điện từ nước ngoài cho hay ban đầu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như: mệt mỏi, đau người, suy nhược như các bệnh lý thông thường theo mùa. Tuy nhiên, sau vài ngày (3- 4 ngày), xuất hiện các triệu chứng sốt cao (39 độ C), ho dữ dội đến mức chảy nước mắt và đờm có lẫn máu, mệt mỏi phải nằm liệt giường.

Nhiều bệnh nhân có xét nghiệm âm tính với COVID-19 và cúm. Chưa xác định tác nhân gây bệnh mới trên những bệnh nhân này.

Sau khi ghi nhận các thông tin nêu trên, Cục phòng bệnh đã liên hệ với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam để xác minh, làm rõ thông tin. Đến thời điểm hiện tại, thông tin ban đầu từ Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Tổ chức Y tế Thế giới tại khu vực châu Âu, một số trường hợp bệnh đã xác định nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn Mycoplasma.

Tổ chức Y tế Thế giới đang liên hệ với cơ quan y tế tại Liên bang Nga để làm rõ thêm thông tin.

Vi khuẩn Mycoplasma gây nhiễm trùng đường hô hấp làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp (gồm cả họng, khí quản và phổi); bệnh lây truyền từ người sang người qua các giọt dịch tiết nhỏ chứa vi khuẩn do ho, hắt hơi; bệnh có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Trên cơ sở các thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, Cục Phòng bệnh đã chủ động theo dõi, giám sát thông tin về diễn biến tình hình các ca bệnh và các biện pháp phòng chống tại Liên bang Nga.

Cục Phòng bệnh sẽ tiếp tục bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, đầu mối thực hiện IHR của Liên bang Nga để cập nhật thông tin và chủ động cung cấp, chia sẻ thông tin đầy đủ chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng nhưng đồng thời không chủ quan, lơ là trước các diễn biến của tình hình dịch bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa hiện nay với điều kiện thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

fb yt zl tw