Bộ Y tế đề nghị các địa phương tự mua sắm vaccine tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế xác định nhu cầu, lập kế hoạch cung ứng, báo cáo Ủy ban nhân dân địa phương bố trí kinh phí và tổ chức mua sắm, không để thiếu thuốc, vaccine.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Trong công văn gửi địa phương vào cuối tháng 4, Thứ trưởng Y tế Lê Đức Luận cho biết, những năm qua từ ngân sách trung ương do Bộ Tài chính bố trí, Bộ Y tế đã mua sắm vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi, thuốc ARV (dự phòng và điều trị HIV), thuốc chống lao cho người không có thẻ bảo hiểm y tế.

Trong đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương mua vaccine DPT-VGb-Hib (vaccine 5 trong 1 phòng 5 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) theo cơ chế đặt hàng, đấu thầu. Ngoài ra, Cục Phòng chống AIDS mua thuốc ARV. Viện Dinh dưỡng mua vitamin A, còn Bệnh viện Phổi Trung ương mua thuốc chống lao.

DPT là vaccine tiêm cho trẻ, thuộc Chương trình Tiêm chủng Mở rộng. Vaccine sau khi mua được Bộ Y tế cấp phát đến các địa phương để tổ chức tiêm miễn phí cho trẻ.

Từ năm 2023, Bộ Tài chính không bố trí ngân sách nữa mà đề nghị thực hiện theo quy định về phân cấp ngân sách.

Trong bối cảnh này, một số ý kiến đề xuất phương án giải quyết, tuy nhiên Bộ Y tế cho rằng đều không khả thi.

Theo Bộ Y tế, có nhiều ý kiến đề nghị tổ chức đấu thầu tập trung mua sắm các loại vaccine, thuốc trên, hoặc thực hiện đàm phán giá. Tuy nhiên, không thể tổ chức đấu thầu tập trung hay đàm phán giá do Chương trình mục tiêu Y tế-Dân số đã chuyển thành nhiệm vụ chi thường xuyên từ năm 2023.

Các đơn vị sản xuất vaccine trong nước đang trực thuộc Bộ, nên không bảo đảm tư cách hợp lệ để tham gia đấu thầu tập trung vaccine nội địa cho tiêm chủng mở rộng.

Còn phương án đặt hàng tập trung những vaccine này để ký thỏa thuận khung, xác định giá thống nhất và các địa phương ký hợp đồng, thì hiện chưa có quy định.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế xác định nhu cầu, lập kế hoạch cung ứng, báo cáo UBND địa phương bố trí kinh phí và tổ chức mua sắm, không để thiếu thuốc, vaccine.

Tiêm chủng mở rộng là chương trình tiêm chủng quốc gia, miễn phí, bảo vệ trẻ khỏi mắc một số loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông theo hướng gần dân, sát cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT và mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.

Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

LÀO CAI: Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, chăm lo và mang đến niềm vui cho các em.

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

LÀO CAI: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và động viên, khích lệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Tối 30/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh bị nhóm thanh thiếu niên hành hung trên địa bàn phường Lào Cai. Đoạn video được đăng tải từ một tài khoản được cho là của mẹ học sinh bị hành hung, nhanh chóng thu hút sự quan tâm và nhiều ý kiến từ dư luận.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

fb yt zl tw