Bỏ xét tuyển sớm: Điểm chuẩn đại học có thể sẽ tăng

Trong mùa tuyển sinh 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) dự kiến bỏ xét tuyển sớm, tất cả đều phải tuân theo quy trình xét tuyển chung trên hệ thống của Bộ GDĐT. Ghi nhận từ các trường cho thấy không có nhiều thay đổi trong kế hoạch tuyển sinh khi bỏ xét tuyển sớm.

Công bằng cho mọi thí sinh

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (ĐH), trong những năm qua, Bộ GDĐT nhận thấy, các phương thức xét tuyển sớm mang lại cơ hội trúng tuyển tốt hơn cho thí sinh, tuy nhiên cũng gây ra lượng thí sinh ảo cho rất nhiều trường ĐH trên cả nước. Đồng thời, việc xét tuyển sớm cũng tạo ra xu hướng khiến số lượng chỉ tiêu dành cho phương thức xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT giảm. Đây cũng là một trong những lý do làm cho điểm chuẩn trúng tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT có xu hướng tăng cao.

TS Ngô Tuấn Thắng (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội) tư vấn thông tin cho thí sinh.
TS Ngô Tuấn Thắng (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội) tư vấn thông tin cho thí sinh.

Trên thực tế, năm 2023, hai thủ khoa toàn quốc tổ hợp A00 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đã trượt nguyện vọng 1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Khoa học máy tính. Đây là điểm chuẩn cao nhất so với 52 ngành đào tạo của trường và cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất toàn quốc (trên thang điểm 30) với 29,42 điểm. Ngoài lý do cách tính điểm ưu tiên, tính điểm xét tuyển thay đổi, một nguyên nhân khác đến từ việc nhà trường chỉ dành gần 4% tổng chi tiêu toàn trường cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và đã tuyển được số lượng lớn sinh viên vào ngành này theo các phương thức khác như xét tuyển tài năng hay dựa vào kỳ thi đánh giá tư duy… Điều này thực sự là một bất cập khi thủ khoa cũng trượt nguyện vọng 1.

Vì vậy, trong mùa tuyển sinh 2025, Bộ GDĐT dự kiến bỏ xét tuyển sớm, tất cả đều phải tuân theo quy trình xét tuyển chung trên hệ thống của Bộ GDĐT. Bà Nguyễn Thu Thủy phân tích, với hệ thống hỗ trợ tuyển sinh hiện nay, dù xét tuyển sớm thí sinh vẫn phải nhập tất cả các nguyện vọng lên hệ thống theo kế hoạch của đợt xét tuyển chung, sau khi tốt nghiệp THPT. Cuối cùng thí sinh chỉ đỗ ở một nguyện vọng duy nhất, vào một trường duy nhất. Tất cả thí sinh sẽ xét tuyển trong cùng một thời điểm, không có tình trạng thí sinh trúng tuyển sớm và không tham gia các phương thức khác, giúp tăng cơ hội cho những thí sinh còn lại. Sẽ không còn tình trạng một số ngành có lượng thí sinh trúng tuyển sớm nhập học quá nhiều làm cho chỉ tiêu của các phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT còn lại rất ít, đẩy điểm chuẩn lên cao, gây thiệt thòi cho các em dùng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn dự kiến dao động mạnh

Đến thời điểm này, Học viện Ngân hàng cho biết trường vẫn sẽ tiếp tục duy trì các phương thức xét tuyển như trước đây. Điểm khác biệt là không công bố kết quả trúng tuyển sớm mà sẽ đưa dữ liệu lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GDĐT, lọc ảo tất cả các phương thức và công bố kết quả trúng tuyển vào cùng 1 thời điểm với các trường trong cả nước, theo kế hoạch của Bộ.

Trường ĐH Nha Trang trước đó dự sẽ sử dụng kết quả học tập THPT để sơ tuyển (điều kiện cần trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển chính thức theo kế hoạch và quy trình xét tuyển chung của Bộ GDĐT). Với quy định bỏ xét tuyển sớm, trường cho biết sẽ điều chỉnh đề án và quy trình xét tuyển cho phù hợp.

Tuy nhiên, cùng với quy định quy đổi tương đương điểm trúng tuyển giữa các phương thức xét tuyển và tổ hợp xét tuyển, nhiều ý kiến lo lắng khi chỉ tiêu không còn phân bổ riêng cho từng phương thức mà xét chung, điểm chuẩn có thể tăng do lượng thí sinh cạnh tranh lớn hơn, đặc biệt ở các trường tốp đầu. Đặc biệt, hàng năm điểm chuẩn của mỗi ngành, mỗi trường đều có điều chỉnh do số lượng thí sinh đăng ký thay đổi. Khi bỏ xét tuyển sớm, nhiều trường tư thục, ĐH địa phương sẽ gặp khó khăn hơn vì không còn lợi thế xét tuyển sớm bằng học bạ, điểm chuẩn cũng vì thế sẽ có điều chỉnh.

Bên cạnh đó là yêu cầu các trường cần có phương án hợp lý để điều chỉnh toàn bộ quy trình tuyển sinh trong thời gian ngắn, từ việc xây dựng tổ hợp xét tuyển, quy đổi thang điểm, đến xử lý lượng lớn hồ sơ trong một đợt duy nhất. Từ phía Bộ GDĐT cũng cần có phương án chuẩn bị từ sớm về hạ tầng kỹ thuật, hệ thống công nghệ thông tin và nhân sự để hoạt động lọc ảo diễn ra hiệu quả, chính xác, tránh sai sót hoặc chậm trễ.

TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GDĐT) cũng đề xuất Bộ GDĐT, các trường cần có thông báo sớm cho thí sinh và xã hội được biết về các nguyên tắc quy đổi để có sự chuẩn bị phù hợp. Hệ số quy đổi cũng nên được điều chỉnh theo từng năm dựa trên dữ liệu thực tế, tránh tình trạng áp dụng máy móc dẫn đến bất công.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới, đã thực sự mang đến “luồng gió mới”, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng về tương lai giáo dục khởi sắc hơn trên vùng đất khó Si Ma Cai.

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp sớm không sai nhưng nếu vội vàng, học sinh dễ bị “đóng khung” theo điểm số và sở thích bề nổi, bỏ qua phần năng lực tiềm ẩn quyết định tương lai. Làm sao để hướng nghiệp đúng, mở đường thay vì “gieo nghiệp” từ sớm.

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới CUVIS-Joint, chủ động thực hiện nhiều công đoạn theo kế hoạch với độ chuẩn xác vượt trội, tăng hiệu quả, an toàn cho người bệnh và hiệu suất làm việc của bác sĩ.

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Do điểm trường nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3 (Yagi) cuối năm 2024, gần 100 học sinh mầm non và tiểu học tại thôn Hỏm Trên, xã Nậm Chày phải rời trường và học nhờ tại nhà dân. Tuy nhiên, điều kiện học tập tại các điểm tạm thời này không đảm bảo, khiến việc dạy và học gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh vùng cao nơi đây.

Ngày đầu đứng lớp

Ngày đầu đứng lớp

Thời điểm này, sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang bước vào kỳ thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn. Những ngày đầu đứng lớp, đan xen giữa háo hức và bỡ ngỡ, các em được trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn, tổ chức hoạt động cho trẻ; đồng thời rèn luyện sự kiên nhẫn, trách nhiệm và nuôi dưỡng tình yêu nghề.

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds), đơn vị xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực và ngành học năm 2026. Năm nay, 13 đại học của Việt Nam có ngành lọt vào top thế giới, đông nhất từ trước đến nay. Trong số đó, có những trường đại học lần đầu góp mặt.

Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS và THPT Bắc Hà: Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Tháng 7/2023, Trường THCS và THPT Bắc Hà (xã Lùng Phình) được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà cũ), kỳ vọng tạo môi trường học tập liên thông, thuận lợi cho học sinh địa phương. Tuy nhiên, sau gần 3 năm học, những khó khăn về cơ sở vật chất vẫn đang là rào cản lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học tại đây.

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

Ngày 25/3, tại Trụ sở ở Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu năm 2026. Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học.

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Ngày 25/3, tại Trường Tiểu học An Thịnh và Trường Tiểu học Xuân Ái, Cụm chuyên môn số 26 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao hiệu quả dạy học giáo dục STEAM; tích hợp giáo dục kỹ năng công dân số và chiến lược 6C”. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

fb yt zl tw