Bỏ xét tuyển sớm: Điểm chuẩn đại học có thể sẽ tăng

Trong mùa tuyển sinh 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) dự kiến bỏ xét tuyển sớm, tất cả đều phải tuân theo quy trình xét tuyển chung trên hệ thống của Bộ GDĐT. Ghi nhận từ các trường cho thấy không có nhiều thay đổi trong kế hoạch tuyển sinh khi bỏ xét tuyển sớm.

Công bằng cho mọi thí sinh

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (ĐH), trong những năm qua, Bộ GDĐT nhận thấy, các phương thức xét tuyển sớm mang lại cơ hội trúng tuyển tốt hơn cho thí sinh, tuy nhiên cũng gây ra lượng thí sinh ảo cho rất nhiều trường ĐH trên cả nước. Đồng thời, việc xét tuyển sớm cũng tạo ra xu hướng khiến số lượng chỉ tiêu dành cho phương thức xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT giảm. Đây cũng là một trong những lý do làm cho điểm chuẩn trúng tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT có xu hướng tăng cao.

TS Ngô Tuấn Thắng (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội) tư vấn thông tin cho thí sinh.
TS Ngô Tuấn Thắng (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội) tư vấn thông tin cho thí sinh.

Trên thực tế, năm 2023, hai thủ khoa toàn quốc tổ hợp A00 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đã trượt nguyện vọng 1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Khoa học máy tính. Đây là điểm chuẩn cao nhất so với 52 ngành đào tạo của trường và cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất toàn quốc (trên thang điểm 30) với 29,42 điểm. Ngoài lý do cách tính điểm ưu tiên, tính điểm xét tuyển thay đổi, một nguyên nhân khác đến từ việc nhà trường chỉ dành gần 4% tổng chi tiêu toàn trường cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và đã tuyển được số lượng lớn sinh viên vào ngành này theo các phương thức khác như xét tuyển tài năng hay dựa vào kỳ thi đánh giá tư duy… Điều này thực sự là một bất cập khi thủ khoa cũng trượt nguyện vọng 1.

Vì vậy, trong mùa tuyển sinh 2025, Bộ GDĐT dự kiến bỏ xét tuyển sớm, tất cả đều phải tuân theo quy trình xét tuyển chung trên hệ thống của Bộ GDĐT. Bà Nguyễn Thu Thủy phân tích, với hệ thống hỗ trợ tuyển sinh hiện nay, dù xét tuyển sớm thí sinh vẫn phải nhập tất cả các nguyện vọng lên hệ thống theo kế hoạch của đợt xét tuyển chung, sau khi tốt nghiệp THPT. Cuối cùng thí sinh chỉ đỗ ở một nguyện vọng duy nhất, vào một trường duy nhất. Tất cả thí sinh sẽ xét tuyển trong cùng một thời điểm, không có tình trạng thí sinh trúng tuyển sớm và không tham gia các phương thức khác, giúp tăng cơ hội cho những thí sinh còn lại. Sẽ không còn tình trạng một số ngành có lượng thí sinh trúng tuyển sớm nhập học quá nhiều làm cho chỉ tiêu của các phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT còn lại rất ít, đẩy điểm chuẩn lên cao, gây thiệt thòi cho các em dùng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn dự kiến dao động mạnh

Đến thời điểm này, Học viện Ngân hàng cho biết trường vẫn sẽ tiếp tục duy trì các phương thức xét tuyển như trước đây. Điểm khác biệt là không công bố kết quả trúng tuyển sớm mà sẽ đưa dữ liệu lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GDĐT, lọc ảo tất cả các phương thức và công bố kết quả trúng tuyển vào cùng 1 thời điểm với các trường trong cả nước, theo kế hoạch của Bộ.

Trường ĐH Nha Trang trước đó dự sẽ sử dụng kết quả học tập THPT để sơ tuyển (điều kiện cần trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển chính thức theo kế hoạch và quy trình xét tuyển chung của Bộ GDĐT). Với quy định bỏ xét tuyển sớm, trường cho biết sẽ điều chỉnh đề án và quy trình xét tuyển cho phù hợp.

Tuy nhiên, cùng với quy định quy đổi tương đương điểm trúng tuyển giữa các phương thức xét tuyển và tổ hợp xét tuyển, nhiều ý kiến lo lắng khi chỉ tiêu không còn phân bổ riêng cho từng phương thức mà xét chung, điểm chuẩn có thể tăng do lượng thí sinh cạnh tranh lớn hơn, đặc biệt ở các trường tốp đầu. Đặc biệt, hàng năm điểm chuẩn của mỗi ngành, mỗi trường đều có điều chỉnh do số lượng thí sinh đăng ký thay đổi. Khi bỏ xét tuyển sớm, nhiều trường tư thục, ĐH địa phương sẽ gặp khó khăn hơn vì không còn lợi thế xét tuyển sớm bằng học bạ, điểm chuẩn cũng vì thế sẽ có điều chỉnh.

Bên cạnh đó là yêu cầu các trường cần có phương án hợp lý để điều chỉnh toàn bộ quy trình tuyển sinh trong thời gian ngắn, từ việc xây dựng tổ hợp xét tuyển, quy đổi thang điểm, đến xử lý lượng lớn hồ sơ trong một đợt duy nhất. Từ phía Bộ GDĐT cũng cần có phương án chuẩn bị từ sớm về hạ tầng kỹ thuật, hệ thống công nghệ thông tin và nhân sự để hoạt động lọc ảo diễn ra hiệu quả, chính xác, tránh sai sót hoặc chậm trễ.

TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GDĐT) cũng đề xuất Bộ GDĐT, các trường cần có thông báo sớm cho thí sinh và xã hội được biết về các nguyên tắc quy đổi để có sự chuẩn bị phù hợp. Hệ số quy đổi cũng nên được điều chỉnh theo từng năm dựa trên dữ liệu thực tế, tránh tình trạng áp dụng máy móc dẫn đến bất công.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Chiều 3/4, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) chính thức phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) và nhiều điểm cầu trường THCS trên cả nước. Điểm cầu tại Lào Cai - một trong 4 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc được tổ chức ở Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai.

Chuyên biệt hóa cấp học ở Nghĩa Lộ

Chuyên biệt hóa cấp học ở Nghĩa Lộ

Thực hiện sắp xếp đơn vị sự nghiệp giáo dục trên địa bàn phường, UBND phường Nghĩa Lộ đã sáp nhập và thành lập mới các nhà trường theo hướng chuyên biệt hóa cấp học, bắt đầu từ ngày 15/01/2026.

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Trong bối cảnh giá cả thị trường liên tục biến động, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm tăng cao, các nhà trường đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Đây không chỉ là câu chuyện về tài chính, mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, cũng như niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường.

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Lào Cai, nhiều chủ trương, chính sách đã được triển khai đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được học tập trong môi trường thuận lợi hơn. Nhờ đó, khoảng cách về cơ hội giáo dục giữa các vùng từng bước được thu hẹp.

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

Chỉ vài tháng trước, xã Dương Quỳ còn ngổn ngang đất đá sau mưa lũ, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi, những sườn đồi sạt lở khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Thế nhưng hôm nay, trên mảnh đất từng oằn mình trong thiên tai ấy, hơn 30 “mái nhà Quang Trung” đã được dựng lên. Trong những ngôi nhà mới, niềm vui và hy vọng đang dần trở lại với người dân vùng lũ.

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới, đã thực sự mang đến “luồng gió mới”, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng về tương lai giáo dục khởi sắc hơn trên vùng đất khó Si Ma Cai.

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp sớm không sai nhưng nếu vội vàng, học sinh dễ bị “đóng khung” theo điểm số và sở thích bề nổi, bỏ qua phần năng lực tiềm ẩn quyết định tương lai. Làm sao để hướng nghiệp đúng, mở đường thay vì “gieo nghiệp” từ sớm.

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới CUVIS-Joint, chủ động thực hiện nhiều công đoạn theo kế hoạch với độ chuẩn xác vượt trội, tăng hiệu quả, an toàn cho người bệnh và hiệu suất làm việc của bác sĩ.

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Do điểm trường nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3 (Yagi) cuối năm 2024, gần 100 học sinh mầm non và tiểu học tại thôn Hỏm Trên, xã Nậm Chày phải rời trường và học nhờ tại nhà dân. Tuy nhiên, điều kiện học tập tại các điểm tạm thời này không đảm bảo, khiến việc dạy và học gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh vùng cao nơi đây.

fb yt zl tw