Bộ trưởng Nội vụ trả lời chất vấn về cải cách tiền lương; viên chức làm quản lý nhà nước

Để cải cách tiền lương, thời điểm này, chúng ta đã hoàn thành xong được danh mục vị trí việc làm.

Gần 7200 viên chức đang làm nhiệm vụ công chức

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội rằng sẽ sớm giải quyết tình trạng một số cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước nhưng chưa được giao biên chế công chức.

Với trách nhiệm của mình trong thời gian qua, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết đã có đề xuất như nào để giải quyết về vấn đề trên? Việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương cho đội ngũ này sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới?

Cảm ơn các câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, hiện nay, trên thực tế đang tồn tại một số cơ quan quản lý nhà nước nhưng biên chế viên chức, thuộc các khối như quản vụ, kiểm lâm của các vườn quốc gia, thanh tra giao thông, chăn nuôi thú ý, kiểm dịch động vật.

Đây là điều tồn tại từ trước khi hoàn thiện pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Tổng số viên chức này, đến thời điểm 31/12/2022 là 7191 người.

Khi báo cáo với Ban Chỉ đạo về quản lý biên chế, Bộ Nội vụ đã báo cáo thực trạng này như một sự tồn tại của lịch sử, cần chuyển vị trí viên chức thành công chức để đảm bảo quyền lợi, chế độ cho các đối tượng này.

Sau Kỳ họp thứ 4, Bộ Nội vụ đã báo cáo với Ban Cán sự Đảng Chính phủ để báo cáo với Ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế, hiện nay, Ban Chỉ đạo trung ương đang xem xét điều chuyển số viên chức này, đang thực hiện chức năng quản lý nhà nước để trả lại thành công chức, thực hiện đúng chính sách cho các đối tượng này.

Tới đây, Bộ Nội vụ cũng sẽ đề nghị với Ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế giải quyết nhanh để đảm bảo được việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Đã hoàn thành danh mục vị trí việc làm để cải cách tiền lương

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Phạm Thị Kiều, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông khẳng định, về việc xây dựng vị trí việc làm trong hệ thống chính trị nói chung và trong cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp nói riêng rất quan trọng để thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Tuy nhiên, việc xây dựng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ này trong thời gian tới?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh: Việc xây dựng vị trí việc làm để chuẩn bị cho cải cách tiền lương nói riêng, cho quản lý, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, xác định chức nghiệp công vụ nói chung là nhiệm vụ rất quan trọng.

Trước hết, để cải cách tiền lương, thời điểm này, chúng ta đã hoàn thành xong được danh mục vị trí việc làm.

Về mặt cơ bản, từ năm 2016 đến nay, cơ bản các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện việc xây dựng vị trí việc làm, tuy nhiên chưa hoàn thiện, chưa đảm bảo được một cách đầy đủ, khoa học, căn cơ.

Thực hiện Nghị định số 62, Nghị định 106 của Chính phủ, các cơ quan đang hoàn thiện toàn bộ các nội dung, qua đó đảm bảo triển khai đồng bộ, toàn diện trong hệ thống hành chính nhà nước. Tuy nhiên, đối với các cơ quan thuộc khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội, thì cần có sự chỉ đạo thống nhất để đảm bảo sự đồng bộ trong hệ thống chính trị.

Đối với Quốc hội, Ban Công tác Đại biểu sẽ triển khai công tác này, đảm bảo việc xây dựng vị trí việc làm để thực hiện trả lương theo vị trí việc làm có thể đáp ứng được tinh thần triển khai chính sách cải cách tiền lương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026: thắm tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026: thắm tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, tối 2/2, tại Quảng trường Kim Tân, phường Lào Cai, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân Châu Hồng Hà (Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) – Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

Quy định tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở

Quy định tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở

Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và tham gia các hoạt động tại Lào Cai

Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và tham gia các hoạt động tại Lào Cai

Tối 2/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã nhập cảnh về nước sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến sang thăm, tham dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 2/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và gia đình.

Hội nghị bàn giao danh sách trích ngang lý lịch người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội nghị bàn giao danh sách trích ngang lý lịch người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 1/2, tại hội trường cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Hội nghị bàn giao danh sách trích ngang lý lịch, bản sao tiểu sử tóm tắt và bản kê khai tài sản, thu nhập của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thăm, tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai là người dân tộc thiểu số

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Thăm, tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai là người dân tộc thiểu số

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí rộn ràng những ngày đầu xuân mới, ngày 02/2, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do đồng chí Nông Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai là người dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai đón Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới

Lào Cai đón Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới

Chiều 2/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã đón tiếp Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà sang tham dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

fb yt zl tw