Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: "Trong giai đoạn mới, mô hình trường chuyên cần đổi mới"

Thăm Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng chiều 22/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu trường chuyên không quên phát triển toàn diện học sinh để các em được học đầy đủ các môn. Nếu trường chỉ chăm chú vào môn chuyên và bớt đi môn không chuyên là có lỗi với học sinh.

Chiều 22/3, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới thăm và trò chuyện với giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Tới thăm các lớp 11, lứa học sinh đang học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và sẽ là những học sinh thi tốt nghiệp THPT theo phương án mới vào năm 2025, Bộ trưởng trò chuyện với thầy trò ở đây về tình hình học tập, hoạt động kiểm tra, đánh giá theo Chương trình mới.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và trò chuyện với học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và trò chuyện với học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng được thành lập năm 1986 đến nay gần 40 hoạt động và đây cũng là trường chuyên duy nhất của thành phố. Năm học 2023-2024 trường có 875 học sinh với 11 môn chuyên và 33 lớp.

Đổi mới, phát triển toàn diện học sinh

Chia sẻ về kết quả trong dạy và học, kết quả trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế, cũng như sự nỗ lực khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất của đội ngũ giáo viên để dạy tốt, giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn gửi tới Bộ trưởng câu hỏi về “tương lai của mô hình trường chuyên, liệu có sự thay đổi mô hình này hay không?”

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Hệ thống trường chuyên có nhiều đóng góp với tính chất dẫn dắt hệ thống, phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nhân lực cao cho đất nước. Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư về trường chuyên, theo đó, mô hình trường chuyên sẽ triển khai ổn định, không có sự thay đổi.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong giai đoạn mới mô hình trường chuyên cần đổi mới. Trong sự đổi mới đó, trước hết trường chuyên không được quên phát triển toàn diện học sinh để các em được học đầy đủ các môn không chuyên khác. Nếu chỉ chăm chú vào môn chuyên và bớt đi môn không chuyên là có lỗi với học sinh, dẫn tới thiên lệch. Các em cũng phải được tập luyện thể thao, học nghệ thuật, các em có tư chất trí tuệ tốt càng phải trong một thân thể tốt, cảm xúc tốt.

Ghi nhận, đánh giá cao những thành tích nhà trường đã đạt được nhưng Bộ trưởng cũng đề nghị thầy cô tăng cường chủ động, sáng tạo của học sinh trong chính môn chuyên, chứ không chỉ hỗ trợ để các em đi thi và đạt các giải thưởng. Con đường đến thành tích, giải thưởng cần phải đổi mới để kích thích sáng tạo của các em.

Bộ trưởng cũng nhắc tới vai trò dẫn dắt của trường chuyên với hệ thống giáo dục phổ thông, đặc biệt trong bối cảnh đang triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Vai trò này thể hiện ở việc giáo viên trường chuyên với năng lực chuyên môn sâu cần thiết trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các trường khác trong dạy học các môn mới, trong kiểm tra, đánh giá… bởi vì mô hình trường chuyên sinh ra không chỉ để làm tốt cho ngôi trường đó.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn niềm vui mới

Rộn niềm vui mới

Những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tôi có dịp đến với những miền quê, lắng nghe trong hơi thở cuộc sống đang ngân vang niềm vui rộn rã, dù lặng lẽ, bình dị và nhỏ thôi, nhưng đánh dấu bước chuyển mới về nhận thức, tinh thần cố kết cộng đồng.

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Trong các thôn, bản của khu vực vùng cao Bát Xát nói chung và xã Y Tý, Trịnh Tường nói riêng, ít nơi nào nằm ở độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển mà có địa hình khá bằng phẳng, thoáng đãng như thôn Phìn Hồ. Điều đặc biệt ở Phìn Hồ là “vựa hoa đào” của huyện Bát Xát cũ với giống đào bản địa đẹp, ít nơi có được. Từ trồng đào bán dịp Tết, có những hộ dân thu hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Đã thành nét đẹp văn hóa, mỗi năm vào dịp đầu xuân, cả nước lại sôi nổi, đồng loạt hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đẩy mạnh việc trồng cây, gây rừng, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.

Từ mù sương đến điểm sáng biên ải

Từ mù sương đến điểm sáng biên ải

Si Ma Cai - cái tên vang vọng bí ẩn, sự kiên cường, pha chút bỡ ngỡ của miền đất nơi phên giậu Tổ quốc. Nhắc đến Si Ma Cai là nhắc đến sương mù bảng lảng trên triền núi đá, đường biên giới uốn lượn giữa mây ngàn, vùng đất có chiều sâu lịch sử, văn hóa và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Vui Tết ở Trường Sa

Vui Tết ở Trường Sa

Ngày mồng 1 Tết đầu năm mới Bính Ngọ 2026 trên đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, thật đặc biệt. Quân và dân trên các đảo tham gia lễ chào cờ đầu năm và cùng tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Những ngày đầu xuân Bính Ngọ, nhiều vườn táo xanh tại xã Bát Xát rộn ràng đón người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm hái quả. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cho nông hộ, việc mở cửa của các nhà vườn đã góp phần làm phong phú thêm hoạt động du xuân trên địa bàn.

fb yt zl tw