Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: "Trong giai đoạn mới, mô hình trường chuyên cần đổi mới"

Thăm Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng chiều 22/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu trường chuyên không quên phát triển toàn diện học sinh để các em được học đầy đủ các môn. Nếu trường chỉ chăm chú vào môn chuyên và bớt đi môn không chuyên là có lỗi với học sinh.

Chiều 22/3, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới thăm và trò chuyện với giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Tới thăm các lớp 11, lứa học sinh đang học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và sẽ là những học sinh thi tốt nghiệp THPT theo phương án mới vào năm 2025, Bộ trưởng trò chuyện với thầy trò ở đây về tình hình học tập, hoạt động kiểm tra, đánh giá theo Chương trình mới.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và trò chuyện với học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và trò chuyện với học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng được thành lập năm 1986 đến nay gần 40 hoạt động và đây cũng là trường chuyên duy nhất của thành phố. Năm học 2023-2024 trường có 875 học sinh với 11 môn chuyên và 33 lớp.

Đổi mới, phát triển toàn diện học sinh

Chia sẻ về kết quả trong dạy và học, kết quả trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế, cũng như sự nỗ lực khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất của đội ngũ giáo viên để dạy tốt, giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn gửi tới Bộ trưởng câu hỏi về “tương lai của mô hình trường chuyên, liệu có sự thay đổi mô hình này hay không?”

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Hệ thống trường chuyên có nhiều đóng góp với tính chất dẫn dắt hệ thống, phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nhân lực cao cho đất nước. Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư về trường chuyên, theo đó, mô hình trường chuyên sẽ triển khai ổn định, không có sự thay đổi.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong giai đoạn mới mô hình trường chuyên cần đổi mới. Trong sự đổi mới đó, trước hết trường chuyên không được quên phát triển toàn diện học sinh để các em được học đầy đủ các môn không chuyên khác. Nếu chỉ chăm chú vào môn chuyên và bớt đi môn không chuyên là có lỗi với học sinh, dẫn tới thiên lệch. Các em cũng phải được tập luyện thể thao, học nghệ thuật, các em có tư chất trí tuệ tốt càng phải trong một thân thể tốt, cảm xúc tốt.

Ghi nhận, đánh giá cao những thành tích nhà trường đã đạt được nhưng Bộ trưởng cũng đề nghị thầy cô tăng cường chủ động, sáng tạo của học sinh trong chính môn chuyên, chứ không chỉ hỗ trợ để các em đi thi và đạt các giải thưởng. Con đường đến thành tích, giải thưởng cần phải đổi mới để kích thích sáng tạo của các em.

Bộ trưởng cũng nhắc tới vai trò dẫn dắt của trường chuyên với hệ thống giáo dục phổ thông, đặc biệt trong bối cảnh đang triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Vai trò này thể hiện ở việc giáo viên trường chuyên với năng lực chuyên môn sâu cần thiết trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các trường khác trong dạy học các môn mới, trong kiểm tra, đánh giá… bởi vì mô hình trường chuyên sinh ra không chỉ để làm tốt cho ngôi trường đó.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ mà đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành Bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi phương thức phục vụ, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tại Lào Cai, việc triển khai Đề án 06 đang mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữa áp lực thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp tại Lào Cai lựa chọn cách giữ chân công nhân bằng những chính sách an sinh thiết thực: chỗ ở miễn phí, xe đưa đón, hỗ trợ nuôi con nhỏ cùng các khoản chăm lo lúc khó khăn. Những đãi ngộ ấy đã và đang trở thành “sợi dây” níu chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và trang bị kỹ năng an toàn cho học sinh trước kỳ nghỉ hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SCI) triển khai chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích - an toàn trên không gian mạng”.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

fb yt zl tw