Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Trong phiên thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hôm nay, một số đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh để phù hợp với tình hình thực tế. Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lý giải rõ hơn về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Phát biểu tại phiên họp chiều nay của Quốc hội về đề xuất của một số đại biểu Quốc hội liên quan đến sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong đó có quy định về giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Luật Thuế thu nhập cá nhân bắt đầu có hiệu lực từ năm 2009, khi đó mức giảm trừ gia cảnh khoảng 4 triệu đồng/tháng, giảm trừ gia cảnh của người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Đến Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2013 thì giảm trừ gia cảnh là 9 triệu đồng/tháng, khoảng 108 triệu đồng/năm và giảm trừ với người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng; đồng thời, luật bổ sung thêm 1 điều quy định: khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vượt từ 20% trở lên, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Ngày 2/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 954/2020/NQ-UBTVQH về giảm trừ gia cảnh. Trong đó, mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (khoảng 132 triệu đồng/năm) và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

"Như vậy, hiện nay, những người có thu nhập, với một người phụ thuộc thì có thu nhập 17 triệu đồng mỗi tháng trở lên mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân; nếu có 2 người phụ thuộc thì phải có thu nhập trên 22 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân", Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Lý giải về việc hiện nay chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thu nhập bình quân hiện nay là 4,96 triệu đồng. Như vậy, với mức giảm trừ để nộp thuế là 11 triệu đồng thì cao hơn mức thu nhập bình quân là 2,2 lần, trong khi trên thế giới là dưới 1 lần.

Cùng với đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, CPI năm 2023 tăng 3.25% so với năm trước; năm 2022 tăng 3,15% và năm 2021 tăng 1,84%… Trong khi theo quy định thì phải trên 20% thì mới thực hiện tăng, giảm trừ gia cảnh.

"Điều này có nghĩa là Bộ Tài chính đang thực hiện đúng luật". Nhấn mạnh như vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa vào chương trình xây dựng pháp luật, tức là sẽ trình Quốc hội sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân tại Kỳ họp tháng 10.2025 và trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp tháng 5.2026.

Các đại biểu dự Phiên họp.

Các đại biểu dự Phiên họp.

"Do đó, nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cuối năm nay sẽ làm ngay và tháng 5 sang năm thông qua thì chúng tôi chấp hành. Khi tính đến phương án xây dựng luật thì sẽ xin ý kiến của đại biểu Quốc hội và nhân dân để có được quy định phù hợp. Đồng thời, có nên quy định là CPI phải trên 20% mới điều chỉnh hay không thì lúc đấy sẽ bàn", Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

daibieunhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 12/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai bàn giao cho Ủy ban Bầu cử tỉnh danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI do địa phương giới thiệu và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng mừng Xuân, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, chúc Tết các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bí thư, Đại tướng Lê Hồng Anh.

Thêm những mùa xuân biên giới

Thêm những mùa xuân biên giới

Những ngày giáp Tết, khi mọi gia đình sum vầy bên mâm cơm đoàn viên ấm áp, đong đầy yêu thương thì ở nơi biên cương Tổ quốc, những người lính biên phòng vẫn lặng thầm làm nhiệm vụ. Nơi tuyến đầu biên giới, những cán bộ, chiến sĩ “quân hàm xanh” vẫn chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn sự bình yên để mọi người, mọi nhà được đón Tết an lành, hạnh phúc.

Tự hào và khát vọng đóng góp cho đất nước

Tự hào và khát vọng đóng góp cho đất nước

Trở về thăm Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2026, nhiều kiều bào từ khắp nơi trên thế giới không giấu được xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu, những trải nghiệm văn hóa đặc sắc và sự đổi mới mạnh mẽ từng ngày của đất nước.

Trấn Yên và Cốc San tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trấn Yên và Cốc San tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 11/02, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trấn Yên và xã Cốc San tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba nhằm lựa chọn, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Ngày 11/2, trong chương trình công tác tại thành phố Hồ Chí Minh đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Chiều 11/2, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 11/2, Đoàn công tác do đồng chí Ngô Hoài Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 và Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên.

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có buổi làm việc tại xã Dương Quỳ nhằm nắm tình hình cơ sở và trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Thứ trưởng Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nét mới quan trọng của đường lối đối ngoại và những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại trong kỷ nguyên phát triển mới.

fb yt zl tw