Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Trong phiên thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hôm nay, một số đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh để phù hợp với tình hình thực tế. Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lý giải rõ hơn về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Phát biểu tại phiên họp chiều nay của Quốc hội về đề xuất của một số đại biểu Quốc hội liên quan đến sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong đó có quy định về giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Luật Thuế thu nhập cá nhân bắt đầu có hiệu lực từ năm 2009, khi đó mức giảm trừ gia cảnh khoảng 4 triệu đồng/tháng, giảm trừ gia cảnh của người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Đến Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2013 thì giảm trừ gia cảnh là 9 triệu đồng/tháng, khoảng 108 triệu đồng/năm và giảm trừ với người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng; đồng thời, luật bổ sung thêm 1 điều quy định: khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vượt từ 20% trở lên, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Ngày 2/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 954/2020/NQ-UBTVQH về giảm trừ gia cảnh. Trong đó, mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (khoảng 132 triệu đồng/năm) và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

"Như vậy, hiện nay, những người có thu nhập, với một người phụ thuộc thì có thu nhập 17 triệu đồng mỗi tháng trở lên mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân; nếu có 2 người phụ thuộc thì phải có thu nhập trên 22 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân", Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Lý giải về việc hiện nay chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thu nhập bình quân hiện nay là 4,96 triệu đồng. Như vậy, với mức giảm trừ để nộp thuế là 11 triệu đồng thì cao hơn mức thu nhập bình quân là 2,2 lần, trong khi trên thế giới là dưới 1 lần.

Cùng với đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, CPI năm 2023 tăng 3.25% so với năm trước; năm 2022 tăng 3,15% và năm 2021 tăng 1,84%… Trong khi theo quy định thì phải trên 20% thì mới thực hiện tăng, giảm trừ gia cảnh.

"Điều này có nghĩa là Bộ Tài chính đang thực hiện đúng luật". Nhấn mạnh như vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa vào chương trình xây dựng pháp luật, tức là sẽ trình Quốc hội sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân tại Kỳ họp tháng 10.2025 và trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp tháng 5.2026.

Các đại biểu dự Phiên họp.

Các đại biểu dự Phiên họp.

"Do đó, nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cuối năm nay sẽ làm ngay và tháng 5 sang năm thông qua thì chúng tôi chấp hành. Khi tính đến phương án xây dựng luật thì sẽ xin ý kiến của đại biểu Quốc hội và nhân dân để có được quy định phù hợp. Đồng thời, có nên quy định là CPI phải trên 20% mới điều chỉnh hay không thì lúc đấy sẽ bàn", Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

daibieunhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Sắp xếp thôn, bản là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở. Đồng thời, tạo thêm dư địa phát triển cho các địa phương trong giai đoạn mới. Để chủ trương vào cuộc sống, yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương và cấp trên, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Tại phường Âu Lâu và phường Trung Tâm, các cấp ủy tập trung ổn định hoạt động của các chi bộ mới, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Những vị khách đến thuê phòng với đầy đủ giấy tờ như bao khách du lịch thông thường, nhưng phía sau những cánh cửa luôn đóng kín lại là hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, nơi hàng nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán và những cuộc gọi chiếm đoạt tài sản được thực hiện mỗi ngày.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Việc thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ tại Lào Cai không chỉ là nhiệm vụ trong chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ” mà còn là hành trình nối dài nghĩa tình, giúp nhiều gia đình tìm lại người thân đã ngã xuống vì độc lập dân tộc sau nhiều thập kỷ mòn mỏi chờ đợi.

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Chiều 03/7, Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai đã làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 nhằm đánh giá tình hình hoạt động của Nhà máy Thủy điện Bảo Nhai bậc 1, trao đổi các khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành và thống nhất các giải pháp tăng cường phối hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw