Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Trong phiên thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hôm nay, một số đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh để phù hợp với tình hình thực tế. Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lý giải rõ hơn về vấn đề này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Phát biểu tại phiên họp chiều nay của Quốc hội về đề xuất của một số đại biểu Quốc hội liên quan đến sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong đó có quy định về giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Luật Thuế thu nhập cá nhân bắt đầu có hiệu lực từ năm 2009, khi đó mức giảm trừ gia cảnh khoảng 4 triệu đồng/tháng, giảm trừ gia cảnh của người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Đến Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2013 thì giảm trừ gia cảnh là 9 triệu đồng/tháng, khoảng 108 triệu đồng/năm và giảm trừ với người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng; đồng thời, luật bổ sung thêm 1 điều quy định: khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vượt từ 20% trở lên, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Ngày 2/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 954/2020/NQ-UBTVQH về giảm trừ gia cảnh. Trong đó, mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (khoảng 132 triệu đồng/năm) và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

"Như vậy, hiện nay, những người có thu nhập, với một người phụ thuộc thì có thu nhập 17 triệu đồng mỗi tháng trở lên mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân; nếu có 2 người phụ thuộc thì phải có thu nhập trên 22 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân", Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Lý giải về việc hiện nay chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thu nhập bình quân hiện nay là 4,96 triệu đồng. Như vậy, với mức giảm trừ để nộp thuế là 11 triệu đồng thì cao hơn mức thu nhập bình quân là 2,2 lần, trong khi trên thế giới là dưới 1 lần.

Cùng với đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, CPI năm 2023 tăng 3.25% so với năm trước; năm 2022 tăng 3,15% và năm 2021 tăng 1,84%… Trong khi theo quy định thì phải trên 20% thì mới thực hiện tăng, giảm trừ gia cảnh.

"Điều này có nghĩa là Bộ Tài chính đang thực hiện đúng luật". Nhấn mạnh như vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa vào chương trình xây dựng pháp luật, tức là sẽ trình Quốc hội sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân tại Kỳ họp tháng 10.2025 và trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp tháng 5.2026.

Các đại biểu dự Phiên họp.

Các đại biểu dự Phiên họp.

"Do đó, nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cuối năm nay sẽ làm ngay và tháng 5 sang năm thông qua thì chúng tôi chấp hành. Khi tính đến phương án xây dựng luật thì sẽ xin ý kiến của đại biểu Quốc hội và nhân dân để có được quy định phù hợp. Đồng thời, có nên quy định là CPI phải trên 20% mới điều chỉnh hay không thì lúc đấy sẽ bàn", Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

daibieunhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng cho biết, phát triển bền vững ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng tại nước ta luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt hơn 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, hải đảo đang tham dự Chương trình Điểm tựa của bản làng lần thứ hai, năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Phát huy tinh thần không ngại khó, tiếp tục nỗ lực thực hiện Dự án 8

Phát huy tinh thần không ngại khó, tiếp tục nỗ lực thực hiện Dự án 8

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành phố tiếp tục phát huy tinh thần không ngại khó, nỗ lực và đeo bám, theo dõi sát tình hình của địa phương trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu của Dự án 8.

Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn (mở rộng) khóa XIV

Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn (mở rộng) khóa XIV

Thực hiện công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Lào Cai khóa XIV, chiều 13/6, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn (mở rộng) khóa XIV, sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thiếu nhi 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai đối thoại với Nhân dân phường Nam Cường

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai đối thoại với Nhân dân phường Nam Cường

Sáng 13/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai phối hợp với Đảng ủy phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân phường Nam Cường về công tác quản lý đô thị, đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ xây dựng pháp luật tháng 6/2024

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ xây dựng pháp luật tháng 6/2024

Ngày 13/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp Phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6 để thảo luận về 3 dự án Luật và 3 đề nghị xây dựng Luật, gồm các dự án luật: Luật Hóa chất (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật và các đề nghị xây dựng luật: Luật Dữ liệu; Luật Phòng bệnh; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

fb yt zl tw