Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Trong phiên thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hôm nay, một số đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh để phù hợp với tình hình thực tế. Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lý giải rõ hơn về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Phát biểu tại phiên họp chiều nay của Quốc hội về đề xuất của một số đại biểu Quốc hội liên quan đến sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong đó có quy định về giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Luật Thuế thu nhập cá nhân bắt đầu có hiệu lực từ năm 2009, khi đó mức giảm trừ gia cảnh khoảng 4 triệu đồng/tháng, giảm trừ gia cảnh của người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Đến Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2013 thì giảm trừ gia cảnh là 9 triệu đồng/tháng, khoảng 108 triệu đồng/năm và giảm trừ với người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng; đồng thời, luật bổ sung thêm 1 điều quy định: khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vượt từ 20% trở lên, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Ngày 2/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 954/2020/NQ-UBTVQH về giảm trừ gia cảnh. Trong đó, mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (khoảng 132 triệu đồng/năm) và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

"Như vậy, hiện nay, những người có thu nhập, với một người phụ thuộc thì có thu nhập 17 triệu đồng mỗi tháng trở lên mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân; nếu có 2 người phụ thuộc thì phải có thu nhập trên 22 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân", Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu.

Lý giải về việc hiện nay chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thu nhập bình quân hiện nay là 4,96 triệu đồng. Như vậy, với mức giảm trừ để nộp thuế là 11 triệu đồng thì cao hơn mức thu nhập bình quân là 2,2 lần, trong khi trên thế giới là dưới 1 lần.

Cùng với đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, CPI năm 2023 tăng 3.25% so với năm trước; năm 2022 tăng 3,15% và năm 2021 tăng 1,84%… Trong khi theo quy định thì phải trên 20% thì mới thực hiện tăng, giảm trừ gia cảnh.

"Điều này có nghĩa là Bộ Tài chính đang thực hiện đúng luật". Nhấn mạnh như vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa vào chương trình xây dựng pháp luật, tức là sẽ trình Quốc hội sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân tại Kỳ họp tháng 10.2025 và trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp tháng 5.2026.

Các đại biểu dự Phiên họp.

Các đại biểu dự Phiên họp.

"Do đó, nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cuối năm nay sẽ làm ngay và tháng 5 sang năm thông qua thì chúng tôi chấp hành. Khi tính đến phương án xây dựng luật thì sẽ xin ý kiến của đại biểu Quốc hội và nhân dân để có được quy định phù hợp. Đồng thời, có nên quy định là CPI phải trên 20% mới điều chỉnh hay không thì lúc đấy sẽ bàn", Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

daibieunhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, động viên người dân vùng lũ Gia Lai

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, động viên người dân vùng lũ Gia Lai

Ngày 22/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ người dân tại các xã Tuy Phước, Tuy Phước Đông, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ vừa qua ở tỉnh Gia Lai.

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Sáng 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, phường Yên Bái đã diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội được tổ chức với phương châm và khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết - Tiên phong - Sáng tạo - Phát triển”, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ toàn tỉnh trong giai đoạn mới.

Mưa lũ miền Trung - Tây Nguyên: 68 người chết và mất tích; thiệt hại hơn 8.980 tỷ đồng

Mưa lũ miền Trung - Tây Nguyên: 68 người chết và mất tích; thiệt hại hơn 8.980 tỷ đồng

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai và phóng viên báo chí tại các địa phương, tính đến 6 giờ ngày 22/11, mưa lũ và sạt lở tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã làm 68 người chết, mất tích; trong đó 55 người chết và 13 người mất tích. Ước thiệt hại ban đầu hơn 8.980 tỷ đồng.

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Với phương châm “lấy sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phục vụ”, thời gian qua, Công an xã Chấn Thịnh đã bám sát thực tiễn, xây dựng phương án ứng phó thiên tai, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh về an ninh - trật tự, góp phần tạo môi trường ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

fb yt zl tw