Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sẽ thêm chế độ với cán bộ không chuyên trách nghỉ việc

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ đang tham mưu Chính phủ xây dựng thêm chế độ chính sách đối với số cán bộ không chuyên trách thuộc diện phải nghỉ việc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm nay (17/4) họp cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định, trong điều kiện đất nước ta còn nhiều khó khăn thì đợt điều chỉnh tăng lương năm 2024 là một thành tựu đáng ghi nhận, được cán bộ, đảng viên, nhân dân, những người hưởng lương từ chính sách đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp tới rất nặng nề khi vừa phải cân đối tiền lương với chi ngân sách trong bối cảnh đặt mục tiêu tăng trưởng trên 8%, đàm phán thuế đối ứng với Mỹ còn nhiều phức tạp.

202504171103099249-z61-5228-79910-84102.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Quốc hội

Ông Nguyễn Khắc Định đề nghị gắn chính sách tiền lương với công cuộc sắp xếp bộ máy, tinh giảm biên chế, xây dựng bộ máy tinh, gọn, mạnh. Theo đó, ngân sách sẽ phải dành ra một phần chi cho những người thôi việc, nghỉ sớm.

Trong khi đó, hiện nay, các đơn vị sự nghiệp công, tự chủ hoàn toàn hoặc tự chủ một phần không được sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho những viên chức về hưu sớm hoặc thôi việc. Vì vậy, ông Định đề nghị cần có cơ chế hỗ trợ cho những đơn vị sự nghiệp công này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của Ủy ban Văn hóa và Xã hội, hoàn thiện báo cáo; đề xuất Ban chấp hành Trung ương đánh giá Nghị quyết 27 để làm cơ sở cho giải pháp căn cơ, chiến lược đối với việc thực hiện chính sách tiền lương lâu dài.

Bộ Nội vụ hiện hướng dẫn địa phương thực hiện Nghị quyết 27 theo Nghị định 178, bổ sung Nghị định 67, đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị định 177.

Cùng với đó, Bộ Nội vụ đang tham mưu xây dựng thêm chính sách cho đối tượng là cán bộ không chuyên trách bị cho nghỉ theo tinh thần chung của các cấp có thẩm quyền.

Công văn số 03 của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp nêu rõ: Kết thúc việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ ngày 1/8/2025.

Tính đến hết năm 2021, cả nước có 436.617 người hoạt động không chuyên trách tại xã, thôn, tổ dân phố. Trong mấy năm qua, số lượng này tăng thêm 7.418 người. Như vậy, ước tính cả nước có hơn 444.000 người hoạt động không chuyên trách.

Hiện nay việc giải quyết chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách khi sáp nhập xã được thực hiện theo Nghị định 29/2023 của Chính phủ về tinh giản biên chế.

Theo đó, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính được hưởng trợ cấp khi nghỉ việc trong khoảng thời gian từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền đến trước thời điểm kết thúc lộ trình sắp xếp.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và nhiệm vụ năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw