Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sẽ thêm chế độ với cán bộ không chuyên trách nghỉ việc

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ đang tham mưu Chính phủ xây dựng thêm chế độ chính sách đối với số cán bộ không chuyên trách thuộc diện phải nghỉ việc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm nay (17/4) họp cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định, trong điều kiện đất nước ta còn nhiều khó khăn thì đợt điều chỉnh tăng lương năm 2024 là một thành tựu đáng ghi nhận, được cán bộ, đảng viên, nhân dân, những người hưởng lương từ chính sách đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp tới rất nặng nề khi vừa phải cân đối tiền lương với chi ngân sách trong bối cảnh đặt mục tiêu tăng trưởng trên 8%, đàm phán thuế đối ứng với Mỹ còn nhiều phức tạp.

202504171103099249-z61-5228-79910-84102.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Quốc hội

Ông Nguyễn Khắc Định đề nghị gắn chính sách tiền lương với công cuộc sắp xếp bộ máy, tinh giảm biên chế, xây dựng bộ máy tinh, gọn, mạnh. Theo đó, ngân sách sẽ phải dành ra một phần chi cho những người thôi việc, nghỉ sớm.

Trong khi đó, hiện nay, các đơn vị sự nghiệp công, tự chủ hoàn toàn hoặc tự chủ một phần không được sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho những viên chức về hưu sớm hoặc thôi việc. Vì vậy, ông Định đề nghị cần có cơ chế hỗ trợ cho những đơn vị sự nghiệp công này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của Ủy ban Văn hóa và Xã hội, hoàn thiện báo cáo; đề xuất Ban chấp hành Trung ương đánh giá Nghị quyết 27 để làm cơ sở cho giải pháp căn cơ, chiến lược đối với việc thực hiện chính sách tiền lương lâu dài.

Bộ Nội vụ hiện hướng dẫn địa phương thực hiện Nghị quyết 27 theo Nghị định 178, bổ sung Nghị định 67, đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị định 177.

Cùng với đó, Bộ Nội vụ đang tham mưu xây dựng thêm chính sách cho đối tượng là cán bộ không chuyên trách bị cho nghỉ theo tinh thần chung của các cấp có thẩm quyền.

Công văn số 03 của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp nêu rõ: Kết thúc việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ ngày 1/8/2025.

Tính đến hết năm 2021, cả nước có 436.617 người hoạt động không chuyên trách tại xã, thôn, tổ dân phố. Trong mấy năm qua, số lượng này tăng thêm 7.418 người. Như vậy, ước tính cả nước có hơn 444.000 người hoạt động không chuyên trách.

Hiện nay việc giải quyết chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách khi sáp nhập xã được thực hiện theo Nghị định 29/2023 của Chính phủ về tinh giản biên chế.

Theo đó, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính được hưởng trợ cấp khi nghỉ việc trong khoảng thời gian từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền đến trước thời điểm kết thúc lộ trình sắp xếp.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bên thềm Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai gửi gắm nhiều niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách mới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng thời tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”, để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển trong kỷ nguyên mới.

Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng uỷ các cơ quan đảng, đảng uỷ uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng uỷ các cơ quan đảng, đảng uỷ uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, Quy chế làm việc mẫu của đảng ủy các cơ quan đảng, đảng ủy ủy ban nhân dân cấp tỉnh (Quyết định số 168-QĐ/TW), có các Phụ lục kèm theo.

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Hưởng ứng “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ngày 03/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Minh Bảo, UBND phường Nam Cường tổ chức Lễ dâng hương và triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới (Kế hoạch số 03-KH/TW).

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Sau hơn 1 tháng triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy mạnh công tác lấy mẫu phục vụ giám định ADN đối với các phần mộ chưa xác định được thông tin.

fb yt zl tw