Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sẽ thêm chế độ với cán bộ không chuyên trách nghỉ việc

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ đang tham mưu Chính phủ xây dựng thêm chế độ chính sách đối với số cán bộ không chuyên trách thuộc diện phải nghỉ việc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm nay (17/4) họp cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định, trong điều kiện đất nước ta còn nhiều khó khăn thì đợt điều chỉnh tăng lương năm 2024 là một thành tựu đáng ghi nhận, được cán bộ, đảng viên, nhân dân, những người hưởng lương từ chính sách đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp tới rất nặng nề khi vừa phải cân đối tiền lương với chi ngân sách trong bối cảnh đặt mục tiêu tăng trưởng trên 8%, đàm phán thuế đối ứng với Mỹ còn nhiều phức tạp.

202504171103099249-z61-5228-79910-84102.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Quốc hội

Ông Nguyễn Khắc Định đề nghị gắn chính sách tiền lương với công cuộc sắp xếp bộ máy, tinh giảm biên chế, xây dựng bộ máy tinh, gọn, mạnh. Theo đó, ngân sách sẽ phải dành ra một phần chi cho những người thôi việc, nghỉ sớm.

Trong khi đó, hiện nay, các đơn vị sự nghiệp công, tự chủ hoàn toàn hoặc tự chủ một phần không được sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho những viên chức về hưu sớm hoặc thôi việc. Vì vậy, ông Định đề nghị cần có cơ chế hỗ trợ cho những đơn vị sự nghiệp công này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của Ủy ban Văn hóa và Xã hội, hoàn thiện báo cáo; đề xuất Ban chấp hành Trung ương đánh giá Nghị quyết 27 để làm cơ sở cho giải pháp căn cơ, chiến lược đối với việc thực hiện chính sách tiền lương lâu dài.

Bộ Nội vụ hiện hướng dẫn địa phương thực hiện Nghị quyết 27 theo Nghị định 178, bổ sung Nghị định 67, đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị định 177.

Cùng với đó, Bộ Nội vụ đang tham mưu xây dựng thêm chính sách cho đối tượng là cán bộ không chuyên trách bị cho nghỉ theo tinh thần chung của các cấp có thẩm quyền.

Công văn số 03 của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp nêu rõ: Kết thúc việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ ngày 1/8/2025.

Tính đến hết năm 2021, cả nước có 436.617 người hoạt động không chuyên trách tại xã, thôn, tổ dân phố. Trong mấy năm qua, số lượng này tăng thêm 7.418 người. Như vậy, ước tính cả nước có hơn 444.000 người hoạt động không chuyên trách.

Hiện nay việc giải quyết chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách khi sáp nhập xã được thực hiện theo Nghị định 29/2023 của Chính phủ về tinh giản biên chế.

Theo đó, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính được hưởng trợ cấp khi nghỉ việc trong khoảng thời gian từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền đến trước thời điểm kết thúc lộ trình sắp xếp.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nam Cường quyết tâm xây dựng "phường không ma túy"

Nam Cường quyết tâm xây dựng "phường không ma túy"

Phường Nam Cường hiện có gần 4.900 hộ dân với hơn 17.000 nhân khẩu, địa bàn rộng, nhiều khu vực giáp ranh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tệ nạn ma túy. Trước thực tế đó, địa phương đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng "phường không ma túy" trong năm 2026.

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 25/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các địa phương

Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các địa phương

Ngày 24/3, các xã Cốc San, Bát Xát và Phúc Lợi đã đồng loạt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ghi nhận chung tại các địa phương, cuộc bầu cử đã diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công tốt đẹp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm (Trung Quốc)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm (Trung Quốc)

Chiều 24/3, tại trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm do ông Nghiêm Giới Hòa - Chủ tịch Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm, người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương và Tập đoàn Xây dựng Tô Thương làm Trưởng đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 24/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm Bảo tàng Năng lượng nguyên tử và thăm Trung tâm Điều khiển hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva. Đây là hai lĩnh vực Nga có thế mạnh và Việt Nam đang tập trung phát triển.

fb yt zl tw