Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sẽ thêm chế độ với cán bộ không chuyên trách nghỉ việc

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ đang tham mưu Chính phủ xây dựng thêm chế độ chính sách đối với số cán bộ không chuyên trách thuộc diện phải nghỉ việc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm nay (17/4) họp cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định, trong điều kiện đất nước ta còn nhiều khó khăn thì đợt điều chỉnh tăng lương năm 2024 là một thành tựu đáng ghi nhận, được cán bộ, đảng viên, nhân dân, những người hưởng lương từ chính sách đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp tới rất nặng nề khi vừa phải cân đối tiền lương với chi ngân sách trong bối cảnh đặt mục tiêu tăng trưởng trên 8%, đàm phán thuế đối ứng với Mỹ còn nhiều phức tạp.

202504171103099249-z61-5228-79910-84102.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Quốc hội

Ông Nguyễn Khắc Định đề nghị gắn chính sách tiền lương với công cuộc sắp xếp bộ máy, tinh giảm biên chế, xây dựng bộ máy tinh, gọn, mạnh. Theo đó, ngân sách sẽ phải dành ra một phần chi cho những người thôi việc, nghỉ sớm.

Trong khi đó, hiện nay, các đơn vị sự nghiệp công, tự chủ hoàn toàn hoặc tự chủ một phần không được sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho những viên chức về hưu sớm hoặc thôi việc. Vì vậy, ông Định đề nghị cần có cơ chế hỗ trợ cho những đơn vị sự nghiệp công này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của Ủy ban Văn hóa và Xã hội, hoàn thiện báo cáo; đề xuất Ban chấp hành Trung ương đánh giá Nghị quyết 27 để làm cơ sở cho giải pháp căn cơ, chiến lược đối với việc thực hiện chính sách tiền lương lâu dài.

Bộ Nội vụ hiện hướng dẫn địa phương thực hiện Nghị quyết 27 theo Nghị định 178, bổ sung Nghị định 67, đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị định 177.

Cùng với đó, Bộ Nội vụ đang tham mưu xây dựng thêm chính sách cho đối tượng là cán bộ không chuyên trách bị cho nghỉ theo tinh thần chung của các cấp có thẩm quyền.

Công văn số 03 của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp nêu rõ: Kết thúc việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ ngày 1/8/2025.

Tính đến hết năm 2021, cả nước có 436.617 người hoạt động không chuyên trách tại xã, thôn, tổ dân phố. Trong mấy năm qua, số lượng này tăng thêm 7.418 người. Như vậy, ước tính cả nước có hơn 444.000 người hoạt động không chuyên trách.

Hiện nay việc giải quyết chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách khi sáp nhập xã được thực hiện theo Nghị định 29/2023 của Chính phủ về tinh giản biên chế.

Theo đó, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính được hưởng trợ cấp khi nghỉ việc trong khoảng thời gian từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền đến trước thời điểm kết thúc lộ trình sắp xếp.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, xã Thượng Bằng La đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua các phong trào thi đua, qua đó, bổ sung cho Đảng đội ngũ kế cận xứng đáng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Thời gian qua, Công an xã Hưng Khánh và Công an xã Lục Yên đã tăng cường xuống từng thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở… Qua đó, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của Nhân dân, góp phần hình thành thế trận an ninh Nhân dân vững chắc từ cơ sở.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

fb yt zl tw