Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sẽ thêm chế độ với cán bộ không chuyên trách nghỉ việc

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ đang tham mưu Chính phủ xây dựng thêm chế độ chính sách đối với số cán bộ không chuyên trách thuộc diện phải nghỉ việc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm nay (17/4) họp cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định, trong điều kiện đất nước ta còn nhiều khó khăn thì đợt điều chỉnh tăng lương năm 2024 là một thành tựu đáng ghi nhận, được cán bộ, đảng viên, nhân dân, những người hưởng lương từ chính sách đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp tới rất nặng nề khi vừa phải cân đối tiền lương với chi ngân sách trong bối cảnh đặt mục tiêu tăng trưởng trên 8%, đàm phán thuế đối ứng với Mỹ còn nhiều phức tạp.

202504171103099249-z61-5228-79910-84102.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Quốc hội

Ông Nguyễn Khắc Định đề nghị gắn chính sách tiền lương với công cuộc sắp xếp bộ máy, tinh giảm biên chế, xây dựng bộ máy tinh, gọn, mạnh. Theo đó, ngân sách sẽ phải dành ra một phần chi cho những người thôi việc, nghỉ sớm.

Trong khi đó, hiện nay, các đơn vị sự nghiệp công, tự chủ hoàn toàn hoặc tự chủ một phần không được sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho những viên chức về hưu sớm hoặc thôi việc. Vì vậy, ông Định đề nghị cần có cơ chế hỗ trợ cho những đơn vị sự nghiệp công này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của Ủy ban Văn hóa và Xã hội, hoàn thiện báo cáo; đề xuất Ban chấp hành Trung ương đánh giá Nghị quyết 27 để làm cơ sở cho giải pháp căn cơ, chiến lược đối với việc thực hiện chính sách tiền lương lâu dài.

Bộ Nội vụ hiện hướng dẫn địa phương thực hiện Nghị quyết 27 theo Nghị định 178, bổ sung Nghị định 67, đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị định 177.

Cùng với đó, Bộ Nội vụ đang tham mưu xây dựng thêm chính sách cho đối tượng là cán bộ không chuyên trách bị cho nghỉ theo tinh thần chung của các cấp có thẩm quyền.

Công văn số 03 của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp nêu rõ: Kết thúc việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ ngày 1/8/2025.

Tính đến hết năm 2021, cả nước có 436.617 người hoạt động không chuyên trách tại xã, thôn, tổ dân phố. Trong mấy năm qua, số lượng này tăng thêm 7.418 người. Như vậy, ước tính cả nước có hơn 444.000 người hoạt động không chuyên trách.

Hiện nay việc giải quyết chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách khi sáp nhập xã được thực hiện theo Nghị định 29/2023 của Chính phủ về tinh giản biên chế.

Theo đó, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính được hưởng trợ cấp khi nghỉ việc trong khoảng thời gian từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền đến trước thời điểm kết thúc lộ trình sắp xếp.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Xuân Quang hỗ trợ trao trả hơn 130 triệu đồng do chuyển khoản nhầm

Công an xã Xuân Quang hỗ trợ trao trả hơn 130 triệu đồng do chuyển khoản nhầm

Vào hồi 14 giờ 30 phút, ngày 1/4, Công an xã Xuân Quang tiếp nhận tin báo của chị Phạm Thị Liên, sinh năm 1988, trú tại thôn Thái Vô, xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai về việc tài khoản ngân hàng cá nhân bất ngờ nhận được số tiền hơn 130 triệu đồng từ một tài khoản lạ. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Xuân Quang đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xác minh, làm rõ.

Công an xã Bảo Hà kịp thời tìm kiếm, đưa cháu bé trở về an toàn với gia đình

Công an xã Bảo Hà kịp thời tìm kiếm, đưa cháu bé trở về an toàn với gia đình

Sáng 1/4, Công an xã Bảo Hà đã tiếp nhận đơn trình báo của anh Lự Quang Vũ (sinh năm 1990, thường trú tại thôn Tắp 1, xã Bảo Hà) về việc con gái anh là cháu L.T.K.D (sinh năm 2011), rời khỏi nhà từ chiều ngày 31/3, không rõ tung tích. Vụ việc khiến gia đình vô cùng lo lắng và mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng cũng như cộng đồng.

Khánh Hòa: Thực hiện 2 khâu đột phá để phát triển

Khánh Hòa: Thực hiện 2 khâu đột phá để phát triển

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ I, phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ xã Khánh Hòa đang tập trung triển khai hiệu quả hai khâu đột phá chiến lược: phát triển giao thông nông thôn và thúc đẩy liên kết sản xuất nông, lâm nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Trong 1/4, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức kiểm tra bắn đạn thật phân đoạn súng Tiểu liên AK, tư thế nằm bắn mục tiêu số 4 cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026. Dự kiểm tra có đại diện chỉ huy Trung đoàn 254 cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1.

Những cô giáo mầm non dân vận khéo ở Mù Cang Chải

Những cô giáo mầm non dân vận khéo ở Mù Cang Chải

Trong tiến trình xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, dân vận luôn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong khơi dậy niềm tin, huy động sức dân, tạo sức mạnh nội sinh. Mô hình “Quả từ rừng - Tình thương gửi trẻ” của Chi bộ Trường mầm non Kim Nọi (xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai) là minh chứng sinh động.

Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 31/3/2026, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 556/QĐ-TTg về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031; Quyết định số 557/QĐ-TTg về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Ở xã vùng cao Sơn Lương, những người trẻ được “Đảng tin, dân cử” giữ trọng trách bí thư chi bộ, trưởng thôn đang ngày càng phổ biến. Với lợi thế của tuổi trẻ, họ đang tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần đưa bản làng từng bước phát triển.

Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân

Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân

Ngày 31/3/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 143/KH-UBND về việc triển khai các chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP ngày 15/01/2026 của Chính phủ, nhằm cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Trách nhiệm trước vận hội mới

Trách nhiệm trước vận hội mới

Sau kỳ bầu cử, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - những người hội tụ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, năng động và hành động quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị huấn luyện thuộc Sư đoàn 355 (Quân khu 2) vừa tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK vào mục tiêu bia số 4 ẩn hiện. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả huấn luyện và bản lĩnh của chiến sĩ sau gần một tháng nhập ngũ.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần hun đúc lý tưởng, bồi đắp niềm tin và tạo động lực để mỗi quân nhân trưởng thành toàn diện. Theo đó, công tác này đang được triển khai bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

fb yt zl tw