Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Dự kiến hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước ngày 30/6

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết quy trình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đang được triển khai rất khẩn trương với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP

Tại phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có những chia sẻ về kết quả công tác cải cách hành chính trong năm 2024 và quý I/2025.

Về cải cách thể chế, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho hay Chính phủ và Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới tư duy trong xây dựng pháp luật, đề cao chức năng kiến tạo, hỗ trợ bên cạnh chức năng quản lý của pháp luật và thúc đẩy phân cấp, phân quyền. Điều này được thể hiện rất rõ và chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu rất tích cực trong năm 2024.

Về cải cách tổ chức bộ máy, theo Bộ trưởng, đây thực sự là một cuộc cách mạng trong toàn hệ thống chính trị. Trong thời gian qua, hệ thống hành chính của chúng ta đã đạt được những kết quả rất tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển tiếp theo.

Đối với các bộ và cơ quan ngang bộ, hiện nay chúng ta chỉ còn 17 bộ và cơ quan ngang bộ, đã giảm được 5 bộ và 3 cơ quan thuộc Chính phủ. Đồng thời, tổ chức bên trong của các bộ và cơ quan ngang bộ đã được tinh gọn đáng kể. Cụ thể, đã giảm 13/13 tổng cục và tương đương, đạt tỉ lệ 100%; giảm 519 cục và tổ chức tương đương (giảm khoảng 77,6%); giảm 219 vụ và tương đương (giảm 54,9%); giảm 3.303 chi cục và tương đương (giảm khoảng 91,7%).

Đối với các địa phương, theo chỉ đạo chung của Chính phủ, 63 tỉnh và thành phố đã giảm 343 cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đạt tỉ lệ 29%, cùng với 1.454 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện (giảm 17,5%).

Cùng với đó, số lượng đơn vị sự nghiệp công lập của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ cũng như chính quyền địa phương đã giảm rất rõ rệt.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng đề xuất 8 nhiệm vụ đối với cải cách hành chính từ nay đến hết năm 2025. Đáng chú ý như việc đẩy mạnh cải cách thể chế để bảo đảm yêu cầu xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật kiến tạo, phát triển và tăng trưởng; kịp thời việc phân cấp, phân quyền đáp ứng yêu cầu "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".

Tập trung tháo gỡ những nút thắt thể chế, trọng tâm là các thể chế đang gây lực cản cho tăng trưởng; đổi mới tư duy xây dựng pháp luật, vừa khuyến khích sáng tạo, giải phóng toàn bộ sức sản xuất, khơi thông mọi nguồn lực để phát triển.

Đặc biệt là tập trung triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp bảo đảm thận trọng, kỹ lưỡng, khẩn trương, hiệu quả.

"Dự kiến, chúng ta sẽ hoàn thành toàn bộ việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước ngày 30/6 để đến ngày 1/7, các đơn vị hành chính cấp xã được vận hành theo tổ chức mới. Chúng ta cũng sẽ tập trung hoàn thiện việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh hoàn thành trước ngày 30/8 để có thể thực hiện được ngay việc vận hành đơn vị hành chính cấp tỉnh bắt đầu từ ngày 01/09", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin.

Bộ trưởng cho biết quy trình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đang được triển khai rất khẩn trương với tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng".

Đây là yêu cầu đáp ứng chỉ đạo chung của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, là một nhiệm vụ hết sức hệ trọng và cấp bách. Do đó, Bộ Nội vụ rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ tất cả các bộ, ngành liên quan để kịp thời hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ quan trọng này một cách hiệu quả.

Bộ trưởng cũng đề cập đến việc tăng cường thực thi pháp luật, kỷ cương hành chính; tổ chức triển khai nghiêm túc, hiệu quả các cơ chế, chính sách mới trong quản lý cán bộ, công chức, viên chức.

"Tới đây, sẽ sửa Luật cán bộ, Công chức để nâng cao công tác quản lý, đồng thời cũng đáp ứng được yêu cầu liên thông của đội ngũ cán bộ công chức cấp xã với công chức cấp tỉnh trở lên", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho hay.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 26/11, Ban Chỉ đạo lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá tiến độ và cho ý kiến hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai

Lào Cai dự Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy

Sáng 26/11, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy. Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tiếp và trực tuyến từ Văn phòng Trung ương Đảng đến các văn phòng tỉnh uỷ, thành uỷ và điểm cầu văn phòng đảng ủy các xã, phường trong cả nước.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ngày 25/11/2025, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã ra Công văn số 61/MTTQ-BTT về việc hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Cam Đường tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Cam Đường tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chiều 25/11, Đảng ủy Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ năm 2026; tổng kết công tác năm 2025 và ký kết quy chế phối hợp với Đảng ủy 17 xã, phường trên địa bàn.

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Những ngày qua, nhiều tỉnh miền trung và Tây Nguyên oằn mình trong bão lũ. Chứng kiến cảnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập nước, những xóm làng tan hoang, xơ xác, những giọt nước mắt đau đớn của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, ai nấy đều thấy xót xa, thương cảm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Chiều 25/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức hội nghị (không thường kỳ) cho ý kiến vào nội dung một số báo cáo, tờ trình quan trọng thuộc thẩm quyền.

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 25/11, trong ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật và chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển đất nước.

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Sáng 25/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.

fb yt zl tw