Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội thăm hỏi, kiểm tra hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai và Cơ sở cai nghiện ma túy số 1

Chiều 17/11, Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cùng đoàn công tác đã tới thăm hỏi, kiểm tra hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai và Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (Xuân Quang - Bảo Thắng).

Cùng đi với đoàn công tác còn có lãnh đạo cục, vụ thuộc Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

2.jpg
Đoàn công tác tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai hiện đang quản lý và chăm sóc 97 đối tượng. Trong đó, có 52 trẻ mồ côi; 26 đối tượng khuyết tật; 12 người già cô đơn, không nơi nương tựa và 7 đối tượng tự nguyện. Đơn vị đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận và hỗ trợ khẩn cấp cho các đối tượng là nạn nhân bị mua, bán, xâm hại, bạo lực gia đình, lang thang, cơ nhỡ... thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho các đối tượng. Bên cạnh việc đảm bảo công tác chăm sóc, nuôi dưỡng tốt đối tượng tập trung, đơn vị còn thực hiện tốt chức năng cung cấp dịch vụ công tác xã hội cho đối tượng yếu thế tại cộng đồng. Ngoài ra, trung tâm cũng gặp phải những khó khăn như: Mức trợ cấp hằng tháng còn thấp; khu nhà quản lý, chăm sóc đối tượng hiện chưa đồng bộ; cơ sở vật chất còn hạn chế.

4.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hỏi thăm các cụ già cô đơn tại Trung tâm.
3.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường thăm hỏi học sinh tại Trung tâm.

Kiến nghị với đoàn công tác, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai đề xuất: Được nâng cấp, mở rộng khu chăm sóc và phục hồi chức năng cho người mắc bệnh tâm thần, khuyết tật; đầu tư, nâng cấp trang thiết bị cho trung tâm.

5.jpg
Các đồng chí trong đoàn công tác tặng quà học sinh tại Trung tâm.
1.jpg
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ tại Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh.

Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã lắng nghe kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của đơn vị; ân cần thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, người già cô đơn và các đối tượng đang được chăm sóc tại trung tâm.

Tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đồng chí Bộ trưởng kiểm tra và lắng nghe báo cáo của đơn vị. Theo đó, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 có tổng diện tích đất tự nhiên gần 463m2, hiện đang quản lý 485 học viên.

8.jpg
Đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1

Tại buổi làm việc, đơn vị đề xuất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh tăng cường kinh phí mua sắm các trang thiết bị để đơn vị đủ điều kiện phân các khu chức năng và thực hiện đầy đủ quy trình cai nghiện cho học viên. Đồng thời, quan tâm hơn nữa tới các cơ chế chính sách, chế độ đối với cán bộ làm việc tại cơ sở...

6.jpg
Các đồng chí chí trong đoàn công tác kiểm tra bản đồ quy hoạch Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1.

Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội lưu ý, cơ sở không được chủ quan trong công tác quản lý, cần chú ý phối hợp tốt, tạo mạng lưới thông tin hiệu quả với từng phòng, từng cán bộ để xử lý kịp thời các trường hợp bất ổn; tiếp tục duy trì, bảo đảm công tác y tế; đồng thời bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên và các học viên. Bên cạnh đó, cần khuyến khích học viên tham gia lao động trị liệu.

7.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi các học viên cai nghiện ma túy.
10.jpg
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng cán bộ Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Bộ trưởng đã thăm hỏi sức khỏe và động viên các học viên đang điều trị tại Cơ sở cố gắng điều trị thật tốt để sớm được trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

Đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không chỉ là giải pháp giải quyết việc làm trước mắt, mà còn đang trở thành hướng đi bền vững giúp nhiều hộ gia đình tại Lào Cai nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực cho quê hương. Với mức thu nhập ổn định và tương đối cao, cùng sự hỗ trợ từ các chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước, chương trình đang trở thành đòn bẩy kinh tế hữu hiệu.

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp cần bổ sung nhân lực mở rộng sản xuất, đồng thời bù đắp số lao động nghỉ việc hoặc chuyển việc sau Tết. Tuy nhiên, dù đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ về lương, thưởng và phúc lợi, không ít doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò trên nhiều lĩnh vực, kể cả những công việc vốn được xem là của nam giới. Phóng viên Báo và PT-TH tỉnh Lào Cai ghi lại hình ảnh những nữ thợ nề miệt mài với dao xây, bàn xoa trên các giàn giáo công trình. Lặng lẽ, bền bỉ với nghề, họ góp phần tạo nên những công trình vững chãi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Sau những ngày sum vầy bên gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều lao động ở vùng cao cũng tất bật chuẩn bị hành trang để quay trở lại các thành phố, khu công nghiệp tiếp tục công việc. Sự chủ động trở lại làm việc đúng thời gian sau Tết không chỉ thể hiện tinh thần kỷ luật mà còn cho thấy quyết tâm ổn định nguồn thu nhập, từng bước nâng cao và cải thiện đời sống của lao động vùng cao

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

Lao động tự do cửa khẩu: Tăng thu nhập từ những chuyến hàng nông sản xuất khẩu ngày Tết

Lao động tự do cửa khẩu: Tăng thu nhập từ những chuyến hàng nông sản xuất khẩu ngày Tết

Thay vì thong thả ăn Tết đến tận rằm tháng Giêng như tục lệ, ngay từ mùng 3, mùng 4 Tết, hàng trăm lao động tự do tại khu vực cửa khẩu đã có mặt tại các bãi tập kết, hối hả bốc dỡ những chuyến dưa hấu đỏ mọng xuất sang nước bạn. Với họ, niềm vui đón xuân gói gọn trong sự bận rộn và những khoản thu nhập tăng cao từ sự khởi sắc của nông sản Việt.

Từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị xuất khẩu

Từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị xuất khẩu

Lào Cai được biết đến là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế lâm nghiệp ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Toàn tỉnh hiện có trên 338 nghìn héc-ta rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng duy trì ổn định trên 61%. Đây không chỉ là “lá phổi xanh” bảo vệ môi trường sinh thái mà còn là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến lâm sản.

Mang Tết đến cho đoàn viên, người lao động

Mang Tết đến cho đoàn viên, người lao động

Tại các công ty, nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn Lào Cai, những phần quà Tết, chuyến xe nghĩa tình và hoạt động chăm lo thiết thực đang được triển khai đồng loạt. Không chỉ “trao tay” món quà vật chất, các cấp công đoàn và doanh nghiệp còn “trao gửi” sự sẻ chia, giúp công nhân vơi bớt khó khăn, yên tâm bám việc, gắn bó lâu dài để Tết đến gần hơn với mọi gia đình.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo phát triển công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo phát triển công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 12 tháng 02 năm 2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phát triển công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

fb yt zl tw