Bố trí hơn 59.000 tỉ đồng để tăng lương cơ sở từ 1/7

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, các cơ quan đã bố trí hơn 59.000 tỉ đồng để chuẩn bị nguồn lực tăng lương từ 1/7/2023.

Chiều 5/5, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023, trao đổi với báo chí về nguồn kinh phí thực hiện tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng từ 1/7/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã đề xuất với Chính phủ đề xuất với Quốc hội bố trí đầy đủ nguồn lực để phục vụ cho việc tăng lương từ 1/7.

"Cách đây nửa năm tôi có thông tin là cần 60.000 tỉ đồng để cho 6 tháng cuối năm 2023. Hiện nay con số chính xác là hơn 59.000 tỉ đồng. Với số tiền này, chúng tôi đã bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 là 12.000 tỉ đồng. Còn 47.000 tỉ đồng khác được bố trí từ nguồn tăng thu dành cho cải cách tiền lương, trong đó ngân sách địa phương là 27.000 tỉ đồng, ngân sách Trung ương là 20.000 tỉ đồng", ông Chi thông tin.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định, Chính phủ đã chủ động bố trí đầy đủ nguồn lực để phục vụ cho chính sách về tăng lương và cải cách tiền lương 6 tháng cuối năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Cùng trả lời vấn đề tăng lương cơ sở, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành địa phương và ý kiến của nhân dân được lấy trên cổng thông tin của bộ, trong tháng 4 vừa qua, Bộ Nội vụ đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định của Chính phủ điều chỉnh lương cơ sở. Trước kì nghỉ lễ vừa qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp thẩm định vấn đề này.

Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ sẽ khẩn trương tiếp thu, giải trình các ý kiến và trình Chính phủ trong tháng 5.2023 về Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang để đảm bảo thực hiện từ 1.7.2023 tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng đến 1,8 triệu đồng.

Theo dự thảo Nghị định của Chính phủ, kinh phí để thực hiện mức lương cơ sở ở các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương bao gồm: Sử dụng nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên dự toán năm 2023 tăng thêm so với dự toán năm 2022 được cấp có thẩm quyền giao;

Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập có thu phí thực hiện trích lập tạo nguồn cải cách tiền lương từ một phần nguồn thu phí được để lại theo chế độ quy định sau khi trừ các chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí;

Kinh phí thực hiện cải cách tiền lương của viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập do đơn vị tự đảm bảo theo quy định;

Sử dụng nguồn lực thực hiện cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết chuyển sang (nếu có);

Còn đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Sử dụng 10% tiết kiệm chi thường xuyên dự toán năm 2023 tăng thêm so với dự toán năm 2022 được cấp có thẩm quyền giao;

Sử dụng 70% tăng thu ngân sách địa phương năm 2022 thực hiện so với dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao; Sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết chuyển sang;

Sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2023. Riêng đối với số thu từ việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, y tế dự phòng và dịch vụ y tế khác của cơ sở y tế công lập sử dụng tối thiểu 35%. Phạm vi trích số thu được để lại được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về nhu cầu và nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2023.

Cũng theo dự thảo Nghị định, ngân sách trung ương bổ sung nguồn kinh phí còn thiếu do điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2023 cho các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sau khi đã thực hiện các quy định nêu trên.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw