Bộ tem kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được phát hành ngày 5/5

Bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024)" gồm 4 mẫu, được thiết kế tạo sự liên hoàn nhằm thể hiện từ quá khứ hào hùng đến tương lai tươi sáng của Điện Biên Phủ nói riêng và đất nước nói chung.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để góp phần tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, tầm vóc và giá trị lịch sử to lớn của Chiến thắng Điện Biên Phủ, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước; tôn vinh gửi niềm tri ân sâu sắc tới những người anh hùng đã hy sinh xương máu, đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, từ trung tuần tháng 3, Bộ TT&TT đã quyết định bổ sung đề tài tem kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào chương trình đề tài tem bưu chính năm nay.

Nhiều nội dung công việc đã được Bộ TT&TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post cùng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai để bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024)", kịp ra mắt đúng dịp quân dân cả nước chào mừng một dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc.

Là một hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, dự kiến vào ngày 5/5 tới, bộ tem bưu chính thứ tám kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được phát hành theo nghi thức đặc biệt tại tỉnh Điện Biên.

tem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-1-1-1139.jpg
Bối cảnh xuyên suốt cả bộ tem là cảnh lòng chảo Điện Biên Phủ từ quá khứ hào hùng đến đổi mới và phát triển.

Gồm 4 mẫu tem tràn lề khuôn khổ 43 x 32 mm, có các giá mặt tem lần lượt là 4.000 đồng, 6.000 đồng và 15.000 đồng, bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024)", do họa sĩ Nguyễn Du của Vietnam Post thiết kế để tạo sự liên hoàn. Bối cảnh xuyên suốt cả bộ tem bưu chính này là cảnh lòng chảo Điện Biên Phủ từ quá khứ hào hùng đến đổi mới và phát triển. Bố cục được thiết kế có những điểm nhấn ở từng mẫu; Tuy nhiên khi sắp xếp liên hoàn 4 mẫu tem, người xem sẽ thấy được hướng mở ra từ tối đến sáng.

Các nội dung và hình ảnh được lựa chọn đưa vào bộ tem về chiến thắng Điện Biên Phủ lần này không lặp lại với những nội dung đã được thể hiện trên các bộ tem cùng đề tài trước đó, đã được định kỳ phát hành 10 năm/ lần kể từ năm 1954 đến nay.

Cụ thể, trên hình nền liên hoàn các mẫu thể hiện toàn cảnh lòng chảo Điện Biên Phủ, 4 mẫu tem của bộ tem bưu chính sẽ phát hành ngày 5/5 có 4 chủ đề riêng gồm: Chắc thắng mới đánh; Cả nước ra trận; Bài ca không quên và Phồn vinh, hạnh phúc.

Bốn mẫu tem cũng có 4 tông màu khác nhau, song về tổng thể cả bộ tem đã được họa sĩ thiết kế chuyển tiếp từ sắc màu nóng sang sắc màu xanh tươi mát, từ chiến tranh đến hòa bình và màu xanh hy vọng của tương lai tươi sáng. Họa tiết dân tộc Thái được bố trí phía dưới làm nền, góp phần tôn vinh tính đa dạng văn hóa, bản địa của dân tộc địa phương.

hoa-si-nguyen-du-1-1-1140.jpg
Họa sĩ Nguyễn Du, người đã nhiều năm gắn bó với việc thiết kế tem thư, là tác giả thiết kế bộ tem 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo chia sẻ của họa sĩ Nguyễn Du, ngoài áp lực về thời gian gấp, người họa sĩ thiết kế bộ tem mới kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng gặp thách thức lớn trong việc phải làm sao truyền đạt được thông điệp mới, tìm được hướng đi mới, nội dung và hình thức thể hiện không lặp lại nhưng vẫn hấp dẫn. Bởi lẽ, đề tài tem kỷ niệm sự kiện lịch sử quan trọng này đã được thể hiện trên nhiều bộ tem của Bưu chính Việt Nam.

"Song trên hết, là họa sĩ chuyên thiết kế tem thư, chúng tôi rất tự hào khi được tham gia đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào chuỗi các hoạt động chào mừng các sự kiện lớn của đất nước năm 2024, trong đó có kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Quá trình thiết kế bộ tem này, tôi như được hòa nhịp với không khí hừng hực khí thế của đoàn quân kéo pháo xung trận hay sự sôi động, nhiệt huyết của dân công hỏa tuyến...”, họa sĩ Nguyễn Du bộc bạch.

11.jpg
Mẫu phong bì ngày phát hành đầu tiên - FDC của bộ tem kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Được biết, dịp này Công ty Tem thuộc Vietnam Post dự kiến sẽ phát hành một số sản phẩm kèm theo bộ tem "Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024)", như 1 mẫu phong bì ngày phát hành đầu tiên - FDC, 4 mẫu bưu thiếp và 1 mẫu dấu phát hành có địa điểm là Điện Biên.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, bình an là những "viên gạch" xây nên xã hội, quốc gia phát triển, hùng cường. Ở vùng cao Lào Cai, dẫu cuộc sống còn nhiều gian khó, nhưng trong mỗi nếp nhà, trên ngọn núi, lưng đồi luôn ngập tràn những tiếng cười hạnh phúc.

Ngọt ngào hương cau

Ngọt ngào hương cau

Hoa cau thường nở vào cuối Xuân đầu Hạ hằng năm. Hoa cau trắng ngà mang vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ và hương thơm dịu ngọt, ngan ngát theo làn gió thổi, len lỏi vào từng con ngõ, đường quê, mảnh vườn... 

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

fb yt zl tw