Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường và đạt được nhiều kết quả tích cực; các địa phương đã chủ động có biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên chưa khai thác; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, tàng trữ, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép.

Đồng thời, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong nước; tạo việc làm cho nhiều lao động; nguồn thu ngân sách từ hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đạt bình quân từ 1.200 đến 1.800 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 15% tổng thu ngân sách của tỉnh. Ngành công nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh được phát triển theo đúng định hướng tập trung và hiệu quả; khai thác và chế biến sâu, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, gắn với bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại cuộc họp.

Ngoài ra, năng lực, vai trò, trách nhiệm quản lý về khoáng sản của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp ngày càng được nâng cao; kinh phí cho công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác được bảo đảm. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động khoáng sản được tăng cường; hiệu quả kinh tế, xã hội trong khai thác, sử dụng tài nguyên, gắn với bảo vệ môi trường từng bước được nâng lên; tỉnh đã triển khai hiệu quả cấp giấy phép khai thác thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Công tác quản lý, chống thất thu thuế, tăng thu cho ngân sách nhà nước từ hoạt động khoáng sản, tính và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được chú trọng.

Ngành công nghiệp luyện kim, sản xuất phân bón, hóa chất của tỉnh đã có bước phát triển, qua đó khai thác và sử dụng hiệu quả thế mạnh của tỉnh về nguyên liệu; tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị trên thị trường trong nước và thế giới như: Đồng katot, phôi thép, phốt pho đỏ, phân bón chất lượng cao (DAP), supe lân đơn, supe lân kép, phân lân nung chảy, axit và muối phốt phát...

Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai báo cáo tại cuộc họp

Tuy vậy, theo ông Vũ Đình Thủy, UBND tỉnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về việc điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; khai thác, quản lý quặng apatit; nạo vét kết hợp khai thác vật liệu xây dựng thông thường trong lòng hồ; việc vận chuyển, sử dụng quặng apatit loại III tại các kho lưu; công tác đóng cửa mỏ sắt Quý Xa sau khi hết hạn khai thác; các nội dung về khai thác vượt công suất hàng năm và xem xét, giải quyết việc chồng lấn các dự án đầu tư với các mỏ khoáng sản. Đó cũng là những nội dung UBND tỉnh đề xuất Bộ Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn tháo gỡ tại buổi làm việc.

Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Trường Giang giải đáp những vướng mắc của UBND tỉnh Lào Cai theo quy định hiện hành của pháp luật về khoáng sản

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời Thứ trưởng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những khó khăn, bất cập, để vừa phát huy tiềm năng lợi thế tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên khoáng sản vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường…

Thông qua báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Trần Quý Kiên và đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ: Cục Khoáng sản Việt Nam, Văn phòng hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Cục Quản lý tài nguyên nước đã trao đổi và giải đáp các kiến nghị của UBND tỉnh theo quy định của Luật Khoáng sản và các pháp luật liên quan.

Ông Lại Hồng Thanh, Chánh Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Thứ trưởng Trần Quý Kiên yêu cầu Cục Khoáng sản Việt Nam phối hợp với Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan ra thông báo kết luận các nội dung tại cuộc họp hôm nay trình Bộ để Bộ gửi UBND tỉnh.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu , ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu cảm ơn sự quan tâm và tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng như lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường. Ông cho biết, sau khi nhận được thông báo kết luận cuộc họp hôm nay của Bộ, UBND tỉnh sẽ khẩn trương thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản theo hướng dẫn của Bộ.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mong muốn thời gian tới, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của Bộ để tỉnh làm tốt công tác quản lý khoáng sản, góp phần thúc đẩy hơn nữa quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Báo Tài nguyên & Môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi cây trồng, nâng cao giá trị nông nghiệp

Chuyển đổi cây trồng, nâng cao giá trị nông nghiệp

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, thay thế dần diện tích cây trồng kém hiệu quả. Từ chủ trương đúng đắn và sự vào cuộc đồng bộ của các địa phương, nhiều mô hình đã cho thu nhập cao gấp 2-3 lần, mở ra hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp vùng cao.

Hiện thực hoá Quyết định 13: Khơi dòng vốn hỗ trợ nông dân

Hiện thực hoá Quyết định 13: Khơi dòng vốn hỗ trợ nông dân

Nghị quyết số 21/2025/NQ-HĐND ngày 09/12/2025 của HĐND tỉnh Lào Cai được ban hành với kỳ vọng tạo bước ngoặt chiến lược cho nông nghiệp hàng hóa. Tuy nhiên, để những con số trên văn bản thực sự biến chuyển thành cây giống, vật tư và chuồng trại tại các bản làng, Quyết định số 13/2026/QĐ-UBND chính là “chìa khóa” then chốt cụ thể hóa quy trình thực hiện.

Đổi thay ở Khe Loóng

Đổi thay ở Khe Loóng

Từ một thôn có trên 70% hộ nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đến nay thôn Khe Loóng, xã Trấn Yên đã vươn lên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của địa phương. Những đổi thay rõ nét ấy bắt nguồn từ việc người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy trong phát triển sản xuất.

Trải nghiệm "nông trại bốn mùa": Nông sản trở thành sản phẩm du lịch hút khách

Trải nghiệm "nông trại bốn mùa": Nông sản trở thành sản phẩm du lịch hút khách

Vượt ra khỏi khuôn khổ sản xuất nông nghiệp thuần túy, mô hình “nông trại bốn mùa” tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm đang mở ra không gian trải nghiệm mới. Tại đây, du khách có thể trực tiếp thu hoạch và thưởng thức mận đầu vụ ngay tại vườn, tạo điểm nhấn hấp dẫn cho du lịch địa phương dịp lễ 30/4 - 01/5.

Phát triển mô hình trồng rau hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng

Phát triển mô hình trồng rau hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe, lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn đang trở thành ưu tiên hàng đầu. Tại tỉnh Lào Cai, các mô hình trồng rau hữu cơ đang dần khẳng định hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp ở Lương Thịnh

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp ở Lương Thịnh

Những ngày trung tuần tháng 4, trở lại xã Lương Thịnh, diện mạo nông thôn nơi đây đã có nhiều thay đổi. Những triền đồi phủ xanh quế, tre Bát độ, xen lẫn là các khu chuồng trại, ao nuôi được đầu tư bài bản. Từ sản xuất nhỏ, manh mún, người dân nơi đây đang từng bước chuyển sang phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Cuộc sống mới ở Hoàng Hạ

Cuộc sống mới ở Hoàng Hạ

Trở lại Hoàng Hạ, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước sự đổi thay rõ nét. Những triền đồi xám bạc ngày nào giờ phủ kín màu xanh của cây ăn quả. Những vườn lê nối nhau trải dài, báo hiệu một hướng đi mới cho bản Mông nơi non cao. Giữa biển mây bồng bềnh, một cuộc sống mới đã bắt đầu.

Khai mạc chợ đêm Si Ma Cai

Khai mạc chợ đêm Si Ma Cai

Tối 25/4, tại chợ Xanh Si Ma Cai, lễ khai mạc chợ đêm Si Ma Cai diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Xây dựng thương hiệu từ sự đồng lòng

Xây dựng thương hiệu từ sự đồng lòng

Giữa "lòng chảo" Mường Lò, hạt gạo Séng Cù của tổ dân phố An Sơn (phường Cầu Thia) không chỉ nuôi sống bao thế hệ mà còn trở thành biểu tượng gắn kết cộng đồng. Từ những thửa ruộng vàng óng, bà con đã cùng nhau xây dựng Hợp tác xã, tạo nên thương hiệu gạo Séng Cù đạt chuẩn OCOP 3 sao - mang hương vị đất trời và khát vọng vươn xa.

Giải bài toán cho lối đi tự mở qua đường sắt ở Trấn Yên

Giải bài toán cho lối đi tự mở qua đường sắt ở Trấn Yên

Là địa phương có tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, từ lâu câu chuyện về lối đi tự mở ở thôn Nhân Nghĩa, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai vẫn chưa có lời giải dứt điểm, đặt ra bài toán vừa bảo đảm an toàn giao thông, vừa không để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. 

"Vàng xanh" trên đất Mỏ Vàng

"Vàng xanh" trên đất Mỏ Vàng

Suối Dầm, xã Mỏ Vàng cheo leo giữa núi cao, nơi mây phủ quanh năm và cuộc sống của đồng bào Mông vẫn còn nhiều khó khăn, nhọc nhằn. Ở đó, những cây chè Shan cổ thụ hàng trăm năm tuổi lặng lẽ tồn tại như chứng nhân của thời gian. Không theo hàng lối như những nương chè hiện đại mà mọc rải rác trên sườn núi, sau nếp nhà, ven rừng như thể được thiên nhiên gìn giữ qua bao thế hệ.

Chính quyền đồng hành cùng thương hiệu Việt

Chính quyền đồng hành cùng thương hiệu Việt

Xây dựng thương hiệu Việt không còn là việc riêng của doanh nghiệp mà đã trở thành nhiệm vụ chung, đòi hỏi sự đồng hành chặt chẽ của chính quyền các cấp, các ngành bằng những hành động cụ thể. Tỉnh Lào Cai đã và đang tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp trong duy trì, xây dựng và đưa thương hiệu Việt vươn xa.

Rào cản từ thực tiễn

PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP: Rào cản từ thực tiễn

Những năm gần đây, nông nghiệp Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh thị trường và thiên tai diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng, thực tế đặt ra là sản xuất nông nghiệp vẫn chưa chuyển hóa rõ nét sang kinh tế nông nghiệp; giá trị gia tăng thấp, liên kết chuỗi lỏng lẻo, đầu ra thiếu ổn định.

fb yt zl tw