Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường và đạt được nhiều kết quả tích cực; các địa phương đã chủ động có biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên chưa khai thác; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, tàng trữ, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép.

Đồng thời, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong nước; tạo việc làm cho nhiều lao động; nguồn thu ngân sách từ hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đạt bình quân từ 1.200 đến 1.800 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 15% tổng thu ngân sách của tỉnh. Ngành công nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh được phát triển theo đúng định hướng tập trung và hiệu quả; khai thác và chế biến sâu, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, gắn với bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại cuộc họp.

Ngoài ra, năng lực, vai trò, trách nhiệm quản lý về khoáng sản của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp ngày càng được nâng cao; kinh phí cho công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác được bảo đảm. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động khoáng sản được tăng cường; hiệu quả kinh tế, xã hội trong khai thác, sử dụng tài nguyên, gắn với bảo vệ môi trường từng bước được nâng lên; tỉnh đã triển khai hiệu quả cấp giấy phép khai thác thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Công tác quản lý, chống thất thu thuế, tăng thu cho ngân sách nhà nước từ hoạt động khoáng sản, tính và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được chú trọng.

Ngành công nghiệp luyện kim, sản xuất phân bón, hóa chất của tỉnh đã có bước phát triển, qua đó khai thác và sử dụng hiệu quả thế mạnh của tỉnh về nguyên liệu; tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị trên thị trường trong nước và thế giới như: Đồng katot, phôi thép, phốt pho đỏ, phân bón chất lượng cao (DAP), supe lân đơn, supe lân kép, phân lân nung chảy, axit và muối phốt phát...

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản ảnh 3

Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai báo cáo tại cuộc họp

Tuy vậy, theo ông Vũ Đình Thủy, UBND tỉnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về việc điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; khai thác, quản lý quặng apatit; nạo vét kết hợp khai thác vật liệu xây dựng thông thường trong lòng hồ; việc vận chuyển, sử dụng quặng apatit loại III tại các kho lưu; công tác đóng cửa mỏ sắt Quý Xa sau khi hết hạn khai thác; các nội dung về khai thác vượt công suất hàng năm và xem xét, giải quyết việc chồng lấn các dự án đầu tư với các mỏ khoáng sản. Đó cũng là những nội dung UBND tỉnh đề xuất Bộ Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn tháo gỡ tại buổi làm việc.

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản ảnh 4

Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Trường Giang giải đáp những vướng mắc của UBND tỉnh Lào Cai theo quy định hiện hành của pháp luật về khoáng sản

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời Thứ trưởng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những khó khăn, bất cập, để vừa phát huy tiềm năng lợi thế tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên khoáng sản vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường…

Thông qua báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Trần Quý Kiên và đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ: Cục Khoáng sản Việt Nam, Văn phòng hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Cục Quản lý tài nguyên nước đã trao đổi và giải đáp các kiến nghị của UBND tỉnh theo quy định của Luật Khoáng sản và các pháp luật liên quan.

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản ảnh 5

Ông Lại Hồng Thanh, Chánh Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Thứ trưởng Trần Quý Kiên yêu cầu Cục Khoáng sản Việt Nam phối hợp với Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan ra thông báo kết luận các nội dung tại cuộc họp hôm nay trình Bộ để Bộ gửi UBND tỉnh.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu , ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu cảm ơn sự quan tâm và tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng như lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường. Ông cho biết, sau khi nhận được thông báo kết luận cuộc họp hôm nay của Bộ, UBND tỉnh sẽ khẩn trương thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản theo hướng dẫn của Bộ.

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản ảnh 6

Quang cảnh buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mong muốn thời gian tới, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của Bộ để tỉnh làm tốt công tác quản lý khoáng sản, góp phần thúc đẩy hơn nữa quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Báo Tài nguyên & Môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw