Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

Người dân làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM.

Sửa mức giảm trừ gia cảnh để gỡ khó cho người dân

Tại nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 vừa được ban hành, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về thuế, phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Đồng thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách miễn, giảm, gia hạn cần áp dụng trong thời gian tới.

Đặc biệt Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

Chính phủ đánh giá trong tháng 1, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, xung đột tại Ukraina, dải Gaza kéo dài; xung đột tại Biển Đỏ leo thang.

Ở trong nước, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Trước bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo xuyên suốt, kịp thời, sát thực tiễn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường tiền tệ, tỉ giá ổn định; mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục xu hướng giảm. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng lên.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Mức giảm trừ gia cảnh đã quá lạc hậu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú - chuyên gia cao cấp về thuế - cho rằng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân đã lạc hậu so với thực tế của đời sống, thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội, biến động của giá cả…

Trong lúc chờ sửa đổi toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cần kịp thời để phần nào đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế.

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế cần nâng lên 20 triệu đồng/tháng, còn với người phụ thuộc là 9 - 10 triệu đồng/tháng.

Ông Tú còn cho rằng giải pháp này đạt mục tiêu kép. Đó là không chỉ đảm bảo quyền lợi, hỗ trợ người nộp thuế vơi bớt khó khăn mà còn kích cầu tiêu dùng, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất - kinh doanh khi bán được thêm hàng hóa, dịch vụ.

Trước đó, ủy viên Ủy ban Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm cũng đề nghị cần sớm sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh một cách kịp thời để phù hợp với biến động thực tế.

Trước đó, trong nghị quyết kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV được ban hành tháng 7-2023, Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ nghiên cứu phương án tăng mức giảm trừ gia cảnh với thuế thu nhập cá nhân.

Theo Tổng cục Thuế, trong bối cảnh kinh tế năm 2023 có nhiều thách thức, song số thu thuế thu nhập cá nhân đạt 155.421 tỉ đồng, chiếm 10,6% so với tổng số thu nội địa.

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công là 108.228 tỉ đồng, đạt 108,7% so với năm 2022; chiếm khoảng 70% trong tổng số thu của sắc thuế này.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Siết quản lý giám định pháp y tâm thần, quy trách nhiệm người đứng đầu

Siết quản lý giám định pháp y tâm thần, quy trách nhiệm người đứng đầu

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm quy định pháp luật, không để xảy ra tiêu cực trong giám định và điều trị bắt buộc bệnh tâm thần. Công điện nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu và tăng cường ứng dụng công nghệ, đảm bảo minh bạch trong hoạt động chuyên môn.

Nghệ thuật - cánh cửa mở ra thế giới của trẻ khuyết tật

Nghệ thuật - cánh cửa mở ra thế giới của trẻ khuyết tật

Không cần lời nói, không cần kỹ thuật, những đứa trẻ khuyết tật đã kể câu chuyện của mình bằng những nét vẽ đầy cảm xúc trong triển lãm Children Art Exhibition 2025 đang diễn ra tại TP Hồ CHí Minh. Ở đó, nghệ thuật không còn là đích đến thẩm mỹ, mà là cánh cửa đầu tiên, cũng có khi là duy nhất để các em bước ra thế giới, để xã hội nhìn vào và thấu hiểu. 

Bước chuyển trong thực hiện chính sách dân số

Bước chuyển trong thực hiện chính sách dân số

Ngày 11/7 hằng năm được lựa chọn là Ngày Dân số thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về các vấn đề dân số. Ngày Dân số thế giới năm 2025 có chủ đề: “Quyền tự quyết về sinh sản trong một thế giới đang thay đổi”, nhằm đẩy mạnh nhận thức của cộng đồng về vai trò, quyền lợi và trách nhiệm trong vấn đề sinh sản.

Tên gọi mới từ lòng dân

Tên gọi mới từ lòng dân

Sau khi thực hiện chủ trương vận hành chính quyền địa phương hai cấp, người dân băn khoăn về sự trùng lặp tên gọi của các thôn, tổ dân phố. Vì vậy, các xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã triển khai lấy ý kiến nhân dân về phương án đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố sau hợp nhất.

fb yt zl tw