Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

Người dân làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM.

Sửa mức giảm trừ gia cảnh để gỡ khó cho người dân

Tại nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 vừa được ban hành, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về thuế, phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Đồng thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách miễn, giảm, gia hạn cần áp dụng trong thời gian tới.

Đặc biệt Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

Chính phủ đánh giá trong tháng 1, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, xung đột tại Ukraina, dải Gaza kéo dài; xung đột tại Biển Đỏ leo thang.

Ở trong nước, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Trước bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo xuyên suốt, kịp thời, sát thực tiễn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường tiền tệ, tỉ giá ổn định; mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục xu hướng giảm. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng lên.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Mức giảm trừ gia cảnh đã quá lạc hậu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú - chuyên gia cao cấp về thuế - cho rằng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân đã lạc hậu so với thực tế của đời sống, thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội, biến động của giá cả…

Trong lúc chờ sửa đổi toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cần kịp thời để phần nào đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế.

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế cần nâng lên 20 triệu đồng/tháng, còn với người phụ thuộc là 9 - 10 triệu đồng/tháng.

Ông Tú còn cho rằng giải pháp này đạt mục tiêu kép. Đó là không chỉ đảm bảo quyền lợi, hỗ trợ người nộp thuế vơi bớt khó khăn mà còn kích cầu tiêu dùng, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất - kinh doanh khi bán được thêm hàng hóa, dịch vụ.

Trước đó, ủy viên Ủy ban Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm cũng đề nghị cần sớm sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh một cách kịp thời để phù hợp với biến động thực tế.

Trước đó, trong nghị quyết kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV được ban hành tháng 7-2023, Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ nghiên cứu phương án tăng mức giảm trừ gia cảnh với thuế thu nhập cá nhân.

Theo Tổng cục Thuế, trong bối cảnh kinh tế năm 2023 có nhiều thách thức, song số thu thuế thu nhập cá nhân đạt 155.421 tỉ đồng, chiếm 10,6% so với tổng số thu nội địa.

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công là 108.228 tỉ đồng, đạt 108,7% so với năm 2022; chiếm khoảng 70% trong tổng số thu của sắc thuế này.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Ngày 20/3, Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung đã ra quân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và xử lý váng bẩn trên mặt hồ thủy điện Séo Chong Hô (thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van). Đây là hành động cụ thể nhằm thực hiện cam kết của doanh nghiệp ngay sau buổi làm việc thống nhất phương án xử lý ô nhiễm giữa UBND xã Tả Van, các sở, ngành và đơn vị liên quan vào ngày 18/3 vừa qua.

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Trong bối cảnh thị trường lao động biến động mạnh, đào tạo nghề được xác định là “chìa khóa” giúp người lao động thất nghiệp sớm quay lại làm việc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính sách này vẫn chưa đủ sức hút, đòi hỏi những điều chỉnh mạnh mẽ hơn để trở thành điểm tựa thực chất cho quá trình chuyển đổi việc làm.

Những nụ cười nở hoa

Những nụ cười nở hoa

Có nụ cười như bông cúc nhỏ, nhen niềm vui bình dị. Có nụ cười như đóa hướng dương, vươn sức sống mạnh mẽ... Mỗi nụ cười góp thêm một sắc hoa cho cuộc sống, trao tặng một niềm vui cho cuộc đời.

Người lái đò tận tụy

Người lái đò tận tụy

Sự tận tâm của các thầy, cô giáo không chỉ thể hiện trong những bài giảng trên lớp, mà còn ở nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực truyền tới học sinh mỗi ngày. Tại Trường THPT Nghĩa Lộ, phường Nghĩa Lộ, cô giáo Bùi Thị Hiền, giáo viên môn Hóa học, đang lặng lẽ lan tỏa tinh thần ấy bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm với nghề. Chính nguồn năng lượng tích cực đó đã tiếp thêm động lực để nhiều học sinh tự tin chinh phục những kỳ thi quan trọng.

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Ngày 20/3, Trường Sĩ quan Không quân phối hợp với Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Tuyển sinh quân sự xã Trấn Yên, Ban Tuyển sinh quân sự phường Văn Phú cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Ngày 19/3, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai và Chi đoàn Thanh niên Công an phường Nghĩa Lộ tổ chức lễ kết nghĩa, ra mắt mô hình “Giọt hồng nhân ái”, thu hút gần 60 đoàn viên là y, bác sĩ và chiến sĩ công an tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

fb yt zl tw