Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

Người dân làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM.

Sửa mức giảm trừ gia cảnh để gỡ khó cho người dân

Tại nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 vừa được ban hành, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về thuế, phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Đồng thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách miễn, giảm, gia hạn cần áp dụng trong thời gian tới.

Đặc biệt Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

Chính phủ đánh giá trong tháng 1, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, xung đột tại Ukraina, dải Gaza kéo dài; xung đột tại Biển Đỏ leo thang.

Ở trong nước, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Trước bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo xuyên suốt, kịp thời, sát thực tiễn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường tiền tệ, tỉ giá ổn định; mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục xu hướng giảm. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng lên.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Mức giảm trừ gia cảnh đã quá lạc hậu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú - chuyên gia cao cấp về thuế - cho rằng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân đã lạc hậu so với thực tế của đời sống, thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội, biến động của giá cả…

Trong lúc chờ sửa đổi toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cần kịp thời để phần nào đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế.

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế cần nâng lên 20 triệu đồng/tháng, còn với người phụ thuộc là 9 - 10 triệu đồng/tháng.

Ông Tú còn cho rằng giải pháp này đạt mục tiêu kép. Đó là không chỉ đảm bảo quyền lợi, hỗ trợ người nộp thuế vơi bớt khó khăn mà còn kích cầu tiêu dùng, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất - kinh doanh khi bán được thêm hàng hóa, dịch vụ.

Trước đó, ủy viên Ủy ban Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm cũng đề nghị cần sớm sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh một cách kịp thời để phù hợp với biến động thực tế.

Trước đó, trong nghị quyết kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV được ban hành tháng 7-2023, Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ nghiên cứu phương án tăng mức giảm trừ gia cảnh với thuế thu nhập cá nhân.

Theo Tổng cục Thuế, trong bối cảnh kinh tế năm 2023 có nhiều thách thức, song số thu thuế thu nhập cá nhân đạt 155.421 tỉ đồng, chiếm 10,6% so với tổng số thu nội địa.

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công là 108.228 tỉ đồng, đạt 108,7% so với năm 2022; chiếm khoảng 70% trong tổng số thu của sắc thuế này.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy văn hóa truyền thống từ thôn, bản

Phát huy văn hóa truyền thống từ thôn, bản

“Văn hoá soi đường cho quốc dân đi” - lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là định hướng xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Tại Lào Cai, tinh thần ấy đang được cụ thể hóa từ chính các thôn, bản - nơi người dân trở thành chủ thể gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống.

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

Nghị quyết sát thực tế

Nghị quyết sát thực tế

Bên những gốc trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, người dân thôn Làng Mảnh, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai cùng nhau dựng các giàn giáo bằng tre để thu hoạch trà.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Nhắc đến Nguyễn Lưu Hoài An, người hâm mộ thường nhớ tới hình ảnh một người mẫu nhí nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu ấn trong nghệ thuật, cô bé còn ghi dấu ấn nổi bật trong học tập - điều mà nếu không nhắc tới sẽ là một thiếu sót. Phía sau những thành tích ấy là quá trình rèn luyện kiên trì mỗi ngày cùng tinh thần tự giác đáng trân trọng ở một lứa tuổi còn nhỏ.

fb yt zl tw