Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người dân làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM.

Sửa mức giảm trừ gia cảnh để gỡ khó cho người dân

Tại nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 vừa được ban hành, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về thuế, phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Đồng thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách miễn, giảm, gia hạn cần áp dụng trong thời gian tới.

Đặc biệt Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

Chính phủ đánh giá trong tháng 1, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, xung đột tại Ukraina, dải Gaza kéo dài; xung đột tại Biển Đỏ leo thang.

Ở trong nước, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Trước bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo xuyên suốt, kịp thời, sát thực tiễn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường tiền tệ, tỉ giá ổn định; mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục xu hướng giảm. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng lên.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Mức giảm trừ gia cảnh đã quá lạc hậu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú - chuyên gia cao cấp về thuế - cho rằng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân đã lạc hậu so với thực tế của đời sống, thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội, biến động của giá cả…

Trong lúc chờ sửa đổi toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cần kịp thời để phần nào đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế.

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế cần nâng lên 20 triệu đồng/tháng, còn với người phụ thuộc là 9 - 10 triệu đồng/tháng.

Ông Tú còn cho rằng giải pháp này đạt mục tiêu kép. Đó là không chỉ đảm bảo quyền lợi, hỗ trợ người nộp thuế vơi bớt khó khăn mà còn kích cầu tiêu dùng, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất - kinh doanh khi bán được thêm hàng hóa, dịch vụ.

Trước đó, ủy viên Ủy ban Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm cũng đề nghị cần sớm sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh một cách kịp thời để phù hợp với biến động thực tế.

Trước đó, trong nghị quyết kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV được ban hành tháng 7-2023, Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ nghiên cứu phương án tăng mức giảm trừ gia cảnh với thuế thu nhập cá nhân.

Theo Tổng cục Thuế, trong bối cảnh kinh tế năm 2023 có nhiều thách thức, song số thu thuế thu nhập cá nhân đạt 155.421 tỉ đồng, chiếm 10,6% so với tổng số thu nội địa.

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công là 108.228 tỉ đồng, đạt 108,7% so với năm 2022; chiếm khoảng 70% trong tổng số thu của sắc thuế này.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng về biên cương Tổ quốc

Hướng về biên cương Tổ quốc

Nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có đường biên giới dài khoảng 182 km. Vùng biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với trái tim, nhiệt huyết luôn hướng về vùng biên giới, tuổi trẻ Lào Cai thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Lào Cai hiện có 27 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, gồm 21 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; bộ phận một cửa của UBND thành phố Lào Cai; 3 đơn vị ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn và 2 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công. Ngoài ra còn có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của 8 huyện, thị xã và 152 xã, phường, thị trấn.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới bao gồm các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm cung cấp nicotin thay thế thuốc lá không còn xa lại đối với giới trẻ hiện nay. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá thế hệ mới không thua kém gì so với các loại thuốc lá điếu truyền thống.

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhằm kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

fb yt zl tw