Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế VAT 2% tới giữa năm 2024

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%.

Bộ Tài chính đang lấy ý các bộ ngành, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố về chính sách giảm thuế VAT 2% áp dụng trong năm 2024.

Bộ Tài chính cho biết, nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp về giảm thuế, phí, lệ phí cho năm 2024. Theo đó, kiến nghị tiếp tục xem xét giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 như đã, đang áp dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Đề xuất giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 (Ảnh minh họa)

Việc giảm 2% thuế VAT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% về mức 8%. Một số nhóm hàng hóa, dịch vụ không giảm như: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Dự kiến, thời gian áp dụng từ ngày 1/1 đến hết 30/6/2024. Việc thực hiện chính sách giảm thuế VAT 2% trong thời gian này sẽ giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 25.000 tỷ đồng. Trong đó, mức giảm thu mỗi tháng đối với khâu nội địa là khoảng 2.700 tỷ đồng; giảm thu khâu nhập khẩu khoảng 1.475 tỷ đồng.

Trong 3 tháng (tháng 7-8-9/2023), chính sách giảm thuế VAT 2% đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 11.700 tỷ đồng, góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ. Điều này góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Năm 2022, tổng gói hỗ trợ giảm thuế VAT khoảng 44.000 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Trước diễn biến khó lường của thị trường xăng dầu thế giới và hiện tượng bán hàng cầm chừng tại một số địa phương, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp đầu mối, phân phối tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Tết Bính Ngọ.

Từ sản vật núi rừng đến cơ hội thị trường mới

Hội chợ Mùa Xuân: Từ sản vật núi rừng đến cơ hội thị trường mới

Ngay trong ngày khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, khu gian hàng của tỉnh Lào Cai đã thu hút đông đảo khách tham quan. Không chỉ bởi quy mô trưng bày, sự phong phú của sản phẩm, mà còn bởi cách Lào Cai kể câu chuyện về bản sắc vùng cao được kết tinh từ núi rừng, con người và khát vọng vươn ra thị trường lớn.

Tăng cường kiểm soát thị trường trong dịp Tết

Tăng cường kiểm soát thị trường trong dịp Tết

Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa sôi động cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng gia tăng. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát thị trường, giữ ổn định cung - cầu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Gieo mầm xanh tương lai

Gieo mầm xanh tương lai

Những ngày này, trên những mảng rừng vừa khai thác, các vườn ươm cây giống thuộc 18 xã khu vực Hạt Kiểm lâm Văn Yên - Trấn Yên - Yên Bái quản lý, không khí lao động sản xuất diễn ra sôi động. Không chỉ là công việc thường nhật, hoạt động gieo trồng đầu xuân còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào một mùa vụ mới và tương lai xanh bền vững.

fb yt zl tw