Bổ sung đối tượng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng

Từ năm 2025, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và tổ chức nuôi trồng thủy sản hoặc liên kết với các hộ gia đình, cá nhân nuôi trồng thủy sản sẽ phải chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Các đối tượng trên thực hiện chi trả ủy thác thông qua Quỹ Bảo vệ rừng và môi trường tỉnh bằng 1% tổng doanh thu thực hiện trong kỳ.

baolaocai-c_ca-1.jpg
Từ năm 2025 đưa các cơ sở nuôi thủy sản vào đối tượng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí phải chi trả tiền dịch vụ về bảo vệ, duy trì vẻ đẹp cảnh quan tự nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái rừng; các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải chi trả tiền dịch vụ cung ứng bãi đẻ, nguồn thức ăn, con giống tự nhiên, nguồn nước và các yếu tố từ môi trường, hệ sinh thái rừng cho nuôi trồng thủy sản.

Để thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Quỹ Bảo vệ rừng và môi trường tỉnh đã và đang phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng hiểu đúng, hiểu rõ chính sách và nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn lợi nước sạch do hệ sinh thái rừng cung cấp.

baolaocai-tr_z6268347987577-f4f33389078597f3d42cc1d11a4d6e8c.jpg
baolaocai-c_a1.jpg
Nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh.

Đồng thời, tiến hành rà soát và xác định các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và tổ chức nuôi trồng thủy sản hoặc liên kết với các hộ gia đình, cá nhân nuôi trồng thủy sản thuộc diện phải chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng; kiểm tra việc thực hiện các quy định về kê khai, phương thức và thời hạn chi trả theo quy định.

Được biết, năm 2024, toàn tỉnh có 65 hợp đồng ủy thác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các đơn vị sản xuất thủy điện, sản xuất và cung cấp nước sạch, sản xuất công nghiệp có sử dụng nước từ nguồn nước; tổng thu tiền dịch vụ môi trường rừng đạt gần 157 tỷ đồng. Nguồn thu này đã tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào sống gần rừng, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cây dược liệu mở hướng làm giàu

Cây dược liệu mở hướng làm giàu

Trong những năm qua, trồng cây dược liệu đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân, nhất là ở các địa phương có thế mạnh như Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải… Nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo thậm chí trở thành tỷ phú nhờ trồng cây dược liệu.

Thống nhất nội dung triển khai dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính tại 27 xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai

Thống nhất nội dung triển khai dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính tại 27 xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai

Chiều 20/4, tại Trung tâm Hội nghị xã Mậu A, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị thống nhất nội dung đo đạc, nghiệm thu theo mảnh bản đồ và các vấn đề liên quan đến việc triển khai Kế hoạch 149/KH-UBND ngày 06/4/2026 của UBND tỉnh Lào Cai về thực hiện Dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính trên địa bàn 27 xã, phường.

Đảm bảo nguồn cung gas trên địa bàn tỉnh Lào Cai trước nhiều khó khăn

Đảm bảo nguồn cung gas trên địa bàn tỉnh Lào Cai trước nhiều khó khăn

Trong bối cảnh thị trường năng lượng có nhiều biến động, đặc biệt là nguồn cung khí hóa lỏng (gas) gặp không ít khó khăn, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Nghị quyết 21 - trợ lực thúc đẩy phát triển sản xuất

Nghị quyết 21 - trợ lực thúc đẩy phát triển sản xuất

Nghị quyết 21 của HĐND tỉnh Lào Cai về khuyến khích phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, với nhiều cơ chế hỗ trợ thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế; là nguồn lực quan trọng, giúp người dân mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, trồng trọt, từng bước nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế bền vững.

Việt Nam chủ động ngăn chặn, phòng chống khi dịch lở mồm long móng SAT1 lan rộng toàn cầu

Việt Nam chủ động ngăn chặn, phòng chống khi dịch lở mồm long móng SAT1 lan rộng toàn cầu

Trước diễn biến lây lan nhanh của vi rút lở mồm long móng serotype SAT1 tại nhiều khu vực trên thế giới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cảnh báo nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động ngăn chặn, bảo vệ ngành chăn nuôi.

Nông sản OCOP Lào Cai - từ tuần lễ xúc tiến đến xây dựng thị trường phát triển bền vững

Nông sản OCOP Lào Cai - từ tuần lễ xúc tiến đến xây dựng thị trường phát triển bền vững

Tuần lễ xúc tiến thương mại không chỉ mang lại kết quả về doanh thu, mà còn mở ra hướng tiếp cận mới cho nông sản địa phương trong hành trình tìm chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lào Cai tổ chức tại Ninh Bình cuối tháng 3 vừa qua là một hoạt động đáng chú ý, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực nhưng cũng cho thấy những “nút thắt” cần tiếp tục tháo gỡ.

Thi công khắc phục sạt lở trên Tỉnh lộ 155 cần đảm bảo an toàn, thông suốt

Thi công khắc phục sạt lở trên Tỉnh lộ 155 cần đảm bảo an toàn, thông suốt

Những ngày này, trên Tỉnh lộ 155 đoạn từ xã Tả Phìn đến phường Sa Pa, các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc để khắc phục sạt lở, cắt cua và mở rộng nền đường. Việc vừa thi công vừa đảm bảo các phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt đang đặt ra thách thức không nhỏ cho các nhà thầu.

Đổi thay trên cánh đồng Tà Ghênh - từ bãi cỏ hoang thành miền no ấm

Đổi thay trên cánh đồng Tà Ghênh - từ bãi cỏ hoang thành miền no ấm

Giữa lưng chừng núi cao, nơi những dải mây còn lững lờ quấn quanh sườn đồi mỗi sớm, cánh đồng Tà Ghênh, thôn Sáng Pao, xã Hạnh Phúc hôm nay hiện ra với một diện mạo mới. Màu xanh của lúa trải dài trên mỗi thửa ruộng, xen lẫn tiếng nước chảy róc rách từ hệ thống mương dẫn, tạo nên một bức tranh sinh động về sự hồi sinh của vùng đất từng bị bỏ hoang.

Quy Mông nhân rộng gương người tốt, mô hình điển hình tiên tiến

Quy Mông nhân rộng gương người tốt, mô hình điển hình tiên tiến

Những năm qua, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình, gương người tốt, việc tốt trên địa bàn xã Quy Mông luôn được cấp ủy, chính quyền cùng các ngành, đoàn thể quan tâm, chú trọng. Thông qua những việc làm thiết thực, gần gũi trong đời sống hằng ngày, các tấm gương và mô hình điển hình đã lan tỏa tinh thần trách nhiệm, ý chí vươn lên và khát vọng cống hiến trong cộng đồng. Đồng thời, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước ngày càng phát triển sâu rộng.

Cập nhật, bổ sung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026- 2030

Cập nhật, bổ sung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026- 2030

Nghị quyết số 109/NQ-CP ngày 16/4/2026 cập nhật, bổ sung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kết luận số 18-KL/TW của Trung ương về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw