Bộ Nội vụ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính

Bộ Nội vụ sẽ rà soát, đánh giá tác động của việc sắp xếp đơn vị hành chính đến lao động, việc làm, chính sách tiền lương và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tại giao ban công tác tháng 3/2025 của Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu đánh giá tổng thể và đề xuất giải pháp cho các vấn đề quan trọng như lao động, việc làm, chính sách người có công, tiền lương, đặc biệt là tình hình cán bộ, công chức, viên chức sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Bộ Nội vụ sẽ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo tính hợp lý, liên thông.
Bộ Nội vụ sẽ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo tính hợp lý, liên thông.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đặc biệt lưu ý vấn đề tiền lương trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, bỏ cấp huyện và tổ chức lại cấp xã. Chính sách tiền lương cần được tính toán hợp lý để đảm bảo tính liên thông khi thực hiện.

Về chính sách lương tại các vùng đặc thù (vùng sâu, vùng xa) từng có phụ cấp riêng, bà yêu cầu dự báo tác động trước và đảm bảo bảng lương mới phù hợp khi tổ chức lại đơn vị hành chính.

Hiện nay, tiền lương trong khu vực Nhà nước có các khoản phụ cấp đặc thù theo vùng miền như phụ cấp khu vực, ưu đãi theo nghề, thu hút, dành cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi và trợ cấp công tác tại vùng khó khăn.

Các chính sách này nhằm hỗ trợ, thu hút nhân lực đến làm việc tại khu vực khó khăn. Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quy định này.

Theo kế hoạch, Bộ Nội vụ sẽ tập trung chuẩn bị nội dung điều chỉnh mức lương tối thiểu, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu, để phù hợp với thay đổi địa bàn hành chính khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Việc điều chỉnh quy định về tiền lương, phụ cấp phải song hành với quá trình tham mưu sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo có phương án triển khai trước, tránh ảnh hưởng đến chế độ, chính sách của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo Nghị định 74, từ ngày 1-7-2024, mức lương tối thiểu được áp dụng theo 4 vùng. Cụ thể, vùng I là 4,96 triệu đồng/tháng, vùng II là 4,41 triệu đồng/tháng, vùng III là 3,86 triệu đồng/tháng, vùng IV là 3,45 triệu đồng/tháng.

Nguyên tắc phân vùng lương tối thiểu là phân chia địa bàn theo các tiêu chí cụ thể để áp dụng mức lương phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, mức sống và chi phí sinh hoạt của từng địa phương.

thesaigontimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh với sự phối hợp tích cực của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức hỗ trợ phát triển đối tượng.

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Không chỉ hỗ trợ tìm đường, công nghệ điều hướng đang dần trở thành công cụ thiết yếu với người đi xe hai bánh tại Việt Nam. Trong bối cảnh giao thông đô thị đông đúc, nhiều tài xế công nghệ và người dân phụ thuộc vào bản đồ số để tiết kiệm thời gian, tránh ùn tắc và duy trì công việc hằng ngày.

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Bên cạnh hoạt động dạy học trên lớp, nhiều nhà trường chú trọng tạo môi trường để học sinh phát triển năng khiếu và sở thích cá nhân. Các câu lạc bộ nghệ thuật trở thành nơi phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nuôi dưỡng cảm xúc, khơi dậy ước mơ cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Năm 2026, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo hiểm xã hội cơ sở Lục Yên. Theo chỉ tiêu được giao, đơn vị phấn đấu phát triển 7.053 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 623 người so với năm 2025.

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Theo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện có đầy đủ nhân lực, thiết bị và sinh phẩm để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus Hanta. Bộ Y tế cảnh báo, virus này có thể gây hội chứng phổi, sốt xuất huyết kèm suy thận với diễn biến nặng, chủ yếu lây truyền qua nước tiểu, phân và nước bọt của chuột nhiễm bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

fb yt zl tw