Bộ Nội vụ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính

Bộ Nội vụ sẽ rà soát, đánh giá tác động của việc sắp xếp đơn vị hành chính đến lao động, việc làm, chính sách tiền lương và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tại giao ban công tác tháng 3/2025 của Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu đánh giá tổng thể và đề xuất giải pháp cho các vấn đề quan trọng như lao động, việc làm, chính sách người có công, tiền lương, đặc biệt là tình hình cán bộ, công chức, viên chức sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Bộ Nội vụ sẽ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo tính hợp lý, liên thông.
Bộ Nội vụ sẽ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo tính hợp lý, liên thông.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đặc biệt lưu ý vấn đề tiền lương trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, bỏ cấp huyện và tổ chức lại cấp xã. Chính sách tiền lương cần được tính toán hợp lý để đảm bảo tính liên thông khi thực hiện.

Về chính sách lương tại các vùng đặc thù (vùng sâu, vùng xa) từng có phụ cấp riêng, bà yêu cầu dự báo tác động trước và đảm bảo bảng lương mới phù hợp khi tổ chức lại đơn vị hành chính.

Hiện nay, tiền lương trong khu vực Nhà nước có các khoản phụ cấp đặc thù theo vùng miền như phụ cấp khu vực, ưu đãi theo nghề, thu hút, dành cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi và trợ cấp công tác tại vùng khó khăn.

Các chính sách này nhằm hỗ trợ, thu hút nhân lực đến làm việc tại khu vực khó khăn. Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quy định này.

Theo kế hoạch, Bộ Nội vụ sẽ tập trung chuẩn bị nội dung điều chỉnh mức lương tối thiểu, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu, để phù hợp với thay đổi địa bàn hành chính khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Việc điều chỉnh quy định về tiền lương, phụ cấp phải song hành với quá trình tham mưu sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo có phương án triển khai trước, tránh ảnh hưởng đến chế độ, chính sách của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo Nghị định 74, từ ngày 1-7-2024, mức lương tối thiểu được áp dụng theo 4 vùng. Cụ thể, vùng I là 4,96 triệu đồng/tháng, vùng II là 4,41 triệu đồng/tháng, vùng III là 3,86 triệu đồng/tháng, vùng IV là 3,45 triệu đồng/tháng.

Nguyên tắc phân vùng lương tối thiểu là phân chia địa bàn theo các tiêu chí cụ thể để áp dụng mức lương phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, mức sống và chi phí sinh hoạt của từng địa phương.

thesaigontimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai - những “ngân hàng máu sống” luôn trong trạng thái sẵn sàng, chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn khẩn cấp là lập tức lên đường. Họ là cán bộ, công nhân, giáo viên, sinh viên, người lao động tự do… nhưng cùng chung một nghĩa cử cao đẹp: hiến máu cứu người.

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Khoảng cách về điều kiện giáo dục giữa vùng cao và vùng thuận lợi vẫn là bài toán chưa có lời giải trọn vẹn. Trong bối cảnh đó, huy động nguồn lực quốc tế được coi là giải pháp thực chất, giúp các địa phương miền núi như Lào Cai tạo ra bước chuyển không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về cách tiếp cận phát triển giáo dục bền vững.

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững”.

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng ở Lào Cai phát triển mạnh, trở thành một trong những hướng đi quan trọng trong khai thác tiềm năng văn hóa, tạo sinh kế cho người dân vùng cao. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng nhanh là những vấn đề đặt ra về chất lượng, tính bền vững và năng lực tổ chức thực hiện.

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

fb yt zl tw