Bộ Nội vụ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính

Bộ Nội vụ sẽ rà soát, đánh giá tác động của việc sắp xếp đơn vị hành chính đến lao động, việc làm, chính sách tiền lương và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tại giao ban công tác tháng 3/2025 của Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu đánh giá tổng thể và đề xuất giải pháp cho các vấn đề quan trọng như lao động, việc làm, chính sách người có công, tiền lương, đặc biệt là tình hình cán bộ, công chức, viên chức sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Bộ Nội vụ sẽ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo tính hợp lý, liên thông.
Bộ Nội vụ sẽ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo tính hợp lý, liên thông.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đặc biệt lưu ý vấn đề tiền lương trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, bỏ cấp huyện và tổ chức lại cấp xã. Chính sách tiền lương cần được tính toán hợp lý để đảm bảo tính liên thông khi thực hiện.

Về chính sách lương tại các vùng đặc thù (vùng sâu, vùng xa) từng có phụ cấp riêng, bà yêu cầu dự báo tác động trước và đảm bảo bảng lương mới phù hợp khi tổ chức lại đơn vị hành chính.

Hiện nay, tiền lương trong khu vực Nhà nước có các khoản phụ cấp đặc thù theo vùng miền như phụ cấp khu vực, ưu đãi theo nghề, thu hút, dành cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi và trợ cấp công tác tại vùng khó khăn.

Các chính sách này nhằm hỗ trợ, thu hút nhân lực đến làm việc tại khu vực khó khăn. Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quy định này.

Theo kế hoạch, Bộ Nội vụ sẽ tập trung chuẩn bị nội dung điều chỉnh mức lương tối thiểu, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu, để phù hợp với thay đổi địa bàn hành chính khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Việc điều chỉnh quy định về tiền lương, phụ cấp phải song hành với quá trình tham mưu sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo có phương án triển khai trước, tránh ảnh hưởng đến chế độ, chính sách của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo Nghị định 74, từ ngày 1-7-2024, mức lương tối thiểu được áp dụng theo 4 vùng. Cụ thể, vùng I là 4,96 triệu đồng/tháng, vùng II là 4,41 triệu đồng/tháng, vùng III là 3,86 triệu đồng/tháng, vùng IV là 3,45 triệu đồng/tháng.

Nguyên tắc phân vùng lương tối thiểu là phân chia địa bàn theo các tiêu chí cụ thể để áp dụng mức lương phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, mức sống và chi phí sinh hoạt của từng địa phương.

thesaigontimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ngày 04/8, tại xã Lục Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP vừa sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, xếp lương và bổ nhiệm công chức. Đáng chú ý, quy định mới mở rộng các trường hợp có thể được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời bổ sung căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm và kinh nghiệm công tác.

fb yt zl tw