Bộ Nội vụ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính

Bộ Nội vụ sẽ rà soát, đánh giá tác động của việc sắp xếp đơn vị hành chính đến lao động, việc làm, chính sách tiền lương và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tại giao ban công tác tháng 3/2025 của Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu đánh giá tổng thể và đề xuất giải pháp cho các vấn đề quan trọng như lao động, việc làm, chính sách người có công, tiền lương, đặc biệt là tình hình cán bộ, công chức, viên chức sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Bộ Nội vụ sẽ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo tính hợp lý, liên thông.
Bộ Nội vụ sẽ rà soát chính sách tiền lương khi sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo tính hợp lý, liên thông.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đặc biệt lưu ý vấn đề tiền lương trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, bỏ cấp huyện và tổ chức lại cấp xã. Chính sách tiền lương cần được tính toán hợp lý để đảm bảo tính liên thông khi thực hiện.

Về chính sách lương tại các vùng đặc thù (vùng sâu, vùng xa) từng có phụ cấp riêng, bà yêu cầu dự báo tác động trước và đảm bảo bảng lương mới phù hợp khi tổ chức lại đơn vị hành chính.

Hiện nay, tiền lương trong khu vực Nhà nước có các khoản phụ cấp đặc thù theo vùng miền như phụ cấp khu vực, ưu đãi theo nghề, thu hút, dành cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi và trợ cấp công tác tại vùng khó khăn.

Các chính sách này nhằm hỗ trợ, thu hút nhân lực đến làm việc tại khu vực khó khăn. Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quy định này.

Theo kế hoạch, Bộ Nội vụ sẽ tập trung chuẩn bị nội dung điều chỉnh mức lương tối thiểu, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu, để phù hợp với thay đổi địa bàn hành chính khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Việc điều chỉnh quy định về tiền lương, phụ cấp phải song hành với quá trình tham mưu sắp xếp đơn vị hành chính, đảm bảo có phương án triển khai trước, tránh ảnh hưởng đến chế độ, chính sách của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo Nghị định 74, từ ngày 1-7-2024, mức lương tối thiểu được áp dụng theo 4 vùng. Cụ thể, vùng I là 4,96 triệu đồng/tháng, vùng II là 4,41 triệu đồng/tháng, vùng III là 3,86 triệu đồng/tháng, vùng IV là 3,45 triệu đồng/tháng.

Nguyên tắc phân vùng lương tối thiểu là phân chia địa bàn theo các tiêu chí cụ thể để áp dụng mức lương phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, mức sống và chi phí sinh hoạt của từng địa phương.

thesaigontimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Băng giá phủ trắng Fansipan

Băng giá phủ trắng Fansipan

Sáng 23/11, một lớp băng mỏng phủ quanh chóp tháp Fansipan 3.143m và khu vực cột cờ Tổ quốc. Nhiều du khách lên đỉnh từ sớm đã thích thú khi chạm tay vào lớp băng đầu mùa.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định vị thế là tổ chức nhân đạo nòng cốt trong hệ thống chính trị

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định vị thế là tổ chức nhân đạo nòng cốt trong hệ thống chính trị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VI là sự kiện có ý nghĩa chính trị-xã hội đặc biệt, diễn ra đúng dịp toàn Hội kỷ niệm 79 năm thành lập và triển khai Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2025”; là “ngày hội lớn” tôn vinh tinh thần nhân đạo, lan tỏa lòng nhân ái trong cộng đồng.

44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ ở Trung Bộ

44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ ở Trung Bộ

Đến 11 giờ ngày 23/11/2025, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa, ngành đường sắt đã phải ngừng chạy 44 đoàn tàu khách, hơn 21.000 vé được hoàn trả. Nhiều tàu khách, tàu hàng đang phải đỗ dọc đường. Riêng tàu khách hiện chỉ có 5 đoàn phải ngừng tại Diêu Trì (SE1 với 145 hành khách) và Tháp Chàm (SE8 với 19 hành khách từ ngày 19/11).

Người gìn giữ giá trị xanh bền vững

Người gìn giữ giá trị xanh bền vững

Ba mươi năm gắn bó với Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai, ông Ngô Văn Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã lan tỏa tinh thần vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, gìn giữ giá trị xanh bền vững.

Chung sức, đồng lòng xây dựng Lào Cai phát triển bền vững

Chung sức, đồng lòng xây dựng Lào Cai phát triển bền vững

Về các xã, phường trên địa bàn tỉnh, dễ dàng nhận thấy diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay với những tuyến đường hoa, tuyến đường tự quản, mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” hay những ngôi nhà “Mái ấm tình thương”… Đó là minh chứng sinh động cho vai trò, trách nhiệm của hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trong việc hưởng ứng và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

fb yt zl tw