Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính chính sách, chế độ với cán bộ, công chức nghỉ hưu sớm

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 02/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Ở Thông tư này, Bộ Nội vụ bổ sung thêm phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng gồm cả người lao động làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Theo đó, ở khoản 2 Điều 3 bổ sung thêm cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.

Cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.
Cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.

Ở Điều 4 về cách tính hưởng chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi, đối với trường hợp có tuổi đời còn đủ từ 2 đến 5 năm và 5 đến 10 năm đến tuổi nghỉ hưu cũng bổ sung ở mục trợ cấp theo thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đối với nữ cán bộ, công chức cấp xã nghỉ từ ngày 1/1/2025 trở đi và những người nghỉ từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực thi hành thì mức trợ cấp được tính như sau:

15 năm đầu công tác có đóng BHXH bắt buộc được trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng. Đối với số năm còn lại (từ năm thứ 16 trở đi), mỗi năm được trợ cấp bằng 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Trường hợp có tuổi đời còn từ 2 đến 5 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 7a Nghị định 178/2024 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 1 Nghị định số 67/2025), được hưởng các khoản trợ cấp sau:

1. Trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm

Đối với người nghỉ trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 15/3/2025

Đối với người nghỉ từ tháng thứ 13 kể từ ngày 15/3/2025

2. Được hưởng trợ cấp cho số năm nghỉ sớm và trợ cấp theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc quy định.

Trường hợp có tuổi đời còn từ 2 đến 5 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 7b Nghị định số 178/2024 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 67/2025), được hưởng các khoản trợ cấp sau:

1. Trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm:

2. Được hưởng trợ cấp cho số năm nghỉ sớm và trợ cấp theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc quy định.

Với trường hợp có tuổi đời còn dưới 2 năm đến tuổi nghỉ hưu:

Đối với trường hợp có đủ thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc để được hưởng lương hưu thì được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm như cách tính quy định nêu trên.

Cụ thể:

Thông tư cũng bổ sung thêm Điều 6a về cách tính hưởng chính sách đối với người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Người làm việc trong tổ chức cơ yếu được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi và chính sách thôi việc như cách tính hưởng quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6 Thông tư số 01/2025 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư này).

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính

Chiều 30/3, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tiếp gắn với trực tuyến để triển khai công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, hồ sơ địa chính, xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Quy Mông lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Quy Mông lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029

Ngày 30/3, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Quy Mông (Lào Cai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ địa phương, nhằm nâng cao chất lượng công tác Hội và phong trào thanh niên trong giai đoạn mới.

Nâng cao hiệu quả giải quyết án

Nâng cao hiệu quả giải quyết án

Nâng cao hiệu quả giải quyết án tại Tòa án nhân dân Khu vực 5 - Lào Cai không chỉ là chỉ tiêu thi đua, không chỉ dừng lại ở những con số báo cáo, mà trở thành thước đo niềm tin của người dân vào công lý, sự thượng tôn pháp luật.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị xem xét, thông qua nội dung bổ sung, hoàn thiện Chương trình hành động của Quân ủy Trung ương thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lào Cai phát động phong trào thi đua năm 2026

Lào Cai phát động phong trào thi đua năm 2026

Sáng 30/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2025, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2026, đồng thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, trong các phong trào thi đua.

Lào Cai đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp trong toàn hệ thống chính trị

Lào Cai đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp trong toàn hệ thống chính trị

Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành công văn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp, thực hiện nghiêm túc Kết luận số 226-KL/TW ngày 11/12/2025 của Ban Bí thư về chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 28/3/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh, trong bối cảnh tình hình cháy, nổ còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Chất lượng sinh hoạt chi bộ không chỉ phản ánh năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, mà còn quyết định mức độ lan tỏa của các chủ trương, nghị quyết vào đời sống địa phương. Từ nhận thức đó, Đảng ủy xã Dương Quỳ đã đặt ra yêu cầu xuyên suốt: tạo chuyển biến trong việc tổ chức sinh hoạt chi bộ, đồng thời cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực.

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026

Trong tháng 4/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính; xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam; thông tin thống kê...

Giữ nghiêm kỷ cương để bảo vệ niềm tin và mở đường phát triển

Giữ nghiêm kỷ cương để bảo vệ niềm tin và mở đường phát triển

Công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, mà còn là điều kiện nền tảng để giữ vững ổn định, củng cố niềm tin xã hội và tạo lập môi trường lành mạnh cho phát triển đất nước.

fb yt zl tw