Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính chính sách, chế độ với cán bộ, công chức nghỉ hưu sớm

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 02/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Ở Thông tư này, Bộ Nội vụ bổ sung thêm phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng gồm cả người lao động làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Theo đó, ở khoản 2 Điều 3 bổ sung thêm cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.

Cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.
Cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.

Ở Điều 4 về cách tính hưởng chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi, đối với trường hợp có tuổi đời còn đủ từ 2 đến 5 năm và 5 đến 10 năm đến tuổi nghỉ hưu cũng bổ sung ở mục trợ cấp theo thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đối với nữ cán bộ, công chức cấp xã nghỉ từ ngày 1/1/2025 trở đi và những người nghỉ từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực thi hành thì mức trợ cấp được tính như sau:

15 năm đầu công tác có đóng BHXH bắt buộc được trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng. Đối với số năm còn lại (từ năm thứ 16 trở đi), mỗi năm được trợ cấp bằng 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Trường hợp có tuổi đời còn từ 2 đến 5 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 7a Nghị định 178/2024 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 1 Nghị định số 67/2025), được hưởng các khoản trợ cấp sau:

1. Trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm

Đối với người nghỉ trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 15/3/2025

Đối với người nghỉ từ tháng thứ 13 kể từ ngày 15/3/2025

2. Được hưởng trợ cấp cho số năm nghỉ sớm và trợ cấp theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc quy định.

Trường hợp có tuổi đời còn từ 2 đến 5 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 7b Nghị định số 178/2024 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 67/2025), được hưởng các khoản trợ cấp sau:

1. Trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm:

2. Được hưởng trợ cấp cho số năm nghỉ sớm và trợ cấp theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc quy định.

Với trường hợp có tuổi đời còn dưới 2 năm đến tuổi nghỉ hưu:

Đối với trường hợp có đủ thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc để được hưởng lương hưu thì được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm như cách tính quy định nêu trên.

Cụ thể:

Thông tư cũng bổ sung thêm Điều 6a về cách tính hưởng chính sách đối với người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Người làm việc trong tổ chức cơ yếu được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi và chính sách thôi việc như cách tính hưởng quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6 Thông tư số 01/2025 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư này).

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Sáng 22/7, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Tiếp tục các hoạt động nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công tại xã Trạm Tấu. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Sáng 22/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với xã Lâm Thượng về kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Cùng dự có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Tỉnh ủy.

Lâm Thượng: Trẻ hóa đội ngũ trưởng thôn sau sáp nhập

Lâm Thượng: Trẻ hóa đội ngũ trưởng thôn sau sáp nhập

Sau sáp nhập, từ 31 thôn còn 17, xã Lâm Thượng đứng trước yêu cầu đổi mới phương thức quản lý ở cơ sở. Trong bối cảnh đó, nhiều cán bộ trẻ thuộc thế hệ 9X, 2000 đã được cấp ủy và Nhân dân tín nhiệm giao trọng trách trưởng thôn, góp phần tạo sức bật mới cho bộ máy cơ sở và đưa các chủ trương, nghị quyết đến gần hơn với người dân.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 21/7, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai trong khuôn khổ giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

Lào Cai khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Lào Cai khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Chiều 21/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh cùng đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt chuẩn mức 2.

 Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/7, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do đồng chí Nguyễn Hải Trung - Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Sáng 21/7, Đoàn giám sát số 1, số 2 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai, do đồng chí Lã Tiến Ngọc - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn, đã giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bát Xát về công tác tài chính, ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.

fb yt zl tw