Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính chính sách, chế độ với cán bộ, công chức nghỉ hưu sớm

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 02/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Ở Thông tư này, Bộ Nội vụ bổ sung thêm phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng gồm cả người lao động làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Theo đó, ở khoản 2 Điều 3 bổ sung thêm cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.

Cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.
Cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.

Ở Điều 4 về cách tính hưởng chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi, đối với trường hợp có tuổi đời còn đủ từ 2 đến 5 năm và 5 đến 10 năm đến tuổi nghỉ hưu cũng bổ sung ở mục trợ cấp theo thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đối với nữ cán bộ, công chức cấp xã nghỉ từ ngày 1/1/2025 trở đi và những người nghỉ từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực thi hành thì mức trợ cấp được tính như sau:

15 năm đầu công tác có đóng BHXH bắt buộc được trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng. Đối với số năm còn lại (từ năm thứ 16 trở đi), mỗi năm được trợ cấp bằng 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Trường hợp có tuổi đời còn từ 2 đến 5 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 7a Nghị định 178/2024 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 1 Nghị định số 67/2025), được hưởng các khoản trợ cấp sau:

1. Trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm

Đối với người nghỉ trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 15/3/2025

Đối với người nghỉ từ tháng thứ 13 kể từ ngày 15/3/2025

2. Được hưởng trợ cấp cho số năm nghỉ sớm và trợ cấp theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc quy định.

Trường hợp có tuổi đời còn từ 2 đến 5 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 7b Nghị định số 178/2024 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 67/2025), được hưởng các khoản trợ cấp sau:

1. Trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm:

2. Được hưởng trợ cấp cho số năm nghỉ sớm và trợ cấp theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc quy định.

Với trường hợp có tuổi đời còn dưới 2 năm đến tuổi nghỉ hưu:

Đối với trường hợp có đủ thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc để được hưởng lương hưu thì được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm như cách tính quy định nêu trên.

Cụ thể:

Thông tư cũng bổ sung thêm Điều 6a về cách tính hưởng chính sách đối với người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Người làm việc trong tổ chức cơ yếu được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi và chính sách thôi việc như cách tính hưởng quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6 Thông tư số 01/2025 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư này).

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Võ Lao chú trọng đổi mới sinh hoạt chi bộ

Võ Lao chú trọng đổi mới sinh hoạt chi bộ

Đảng bộ xã Võ Lao hiện có 56 chi bộ, Đảng bộ trực thuộc với 1.093 đảng viên, trong đó có 38 chi bộ thôn. Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhiều thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Đảng bộ xã xác định, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định đến năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Sáng 4/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai

Sáng 4/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ, chỉ định đồng chí Vũ Quỳnh Khánh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7-8/5/2026.

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Mang nhiệt huyết, trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân, đội ngũ bí thư chi bộ ở Lào Cai đang trở thành những “hạt nhân” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Với tinh thần “7 dám, 3 hơn” - dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung; quyết liệt hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn - họ là người lãnh đạo, là người truyền cảm hứng, dẫn dắt cộng đồng vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển.

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai vận hành theo hướng tinh gọn, giảm số lượng đầu mối, tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy, nhiều xã, phường vẫn đối mặt với khó khăn về nguồn nhân lực, đặc biệt là cán bộ chuyên môn ở các lĩnh vực trọng yếu như đất đai, y tế, xây dựng…

fb yt zl tw