Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính chính sách, chế độ với cán bộ, công chức nghỉ hưu sớm

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 02/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Ở Thông tư này, Bộ Nội vụ bổ sung thêm phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng gồm cả người lao động làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Theo đó, ở khoản 2 Điều 3 bổ sung thêm cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.

Cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.
Cách tính tiền lương tháng hiện hưởng đối với người làm công tác cơ yếu.

Ở Điều 4 về cách tính hưởng chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi, đối với trường hợp có tuổi đời còn đủ từ 2 đến 5 năm và 5 đến 10 năm đến tuổi nghỉ hưu cũng bổ sung ở mục trợ cấp theo thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đối với nữ cán bộ, công chức cấp xã nghỉ từ ngày 1/1/2025 trở đi và những người nghỉ từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực thi hành thì mức trợ cấp được tính như sau:

15 năm đầu công tác có đóng BHXH bắt buộc được trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng. Đối với số năm còn lại (từ năm thứ 16 trở đi), mỗi năm được trợ cấp bằng 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Trường hợp có tuổi đời còn từ 2 đến 5 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 7a Nghị định 178/2024 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 1 Nghị định số 67/2025), được hưởng các khoản trợ cấp sau:

1. Trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm

Đối với người nghỉ trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 15/3/2025

Đối với người nghỉ từ tháng thứ 13 kể từ ngày 15/3/2025

2. Được hưởng trợ cấp cho số năm nghỉ sớm và trợ cấp theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc quy định.

Trường hợp có tuổi đời còn từ 2 đến 5 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 7b Nghị định số 178/2024 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 67/2025), được hưởng các khoản trợ cấp sau:

1. Trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm:

2. Được hưởng trợ cấp cho số năm nghỉ sớm và trợ cấp theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc quy định.

Với trường hợp có tuổi đời còn dưới 2 năm đến tuổi nghỉ hưu:

Đối với trường hợp có đủ thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc để được hưởng lương hưu thì được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm như cách tính quy định nêu trên.

Cụ thể:

Thông tư cũng bổ sung thêm Điều 6a về cách tính hưởng chính sách đối với người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Người làm việc trong tổ chức cơ yếu được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi và chính sách thôi việc như cách tính hưởng quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6 Thông tư số 01/2025 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư này).

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác đo đạc, quản lý đất đai và đất rừng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác đo đạc, quản lý đất đai và đất rừng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 06 tháng 02 năm 2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý nhà nước về đo đạc bản đồ địa chính, quản lý đất rừng, đăng ký đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, chúc Tết Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh và Kiểm toán Nhà nước khu vực VII

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, chúc Tết Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh và Kiểm toán Nhà nước khu vực VII

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 13/2, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, kiểm tra công tác trực và chúc Tết cán bộ, viên chức Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh và Kiểm toán Nhà nước khu vực VII. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang liệt sĩ

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang liệt sĩ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, sáng 13/2, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã tới dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh.

Lãnh đạo xã Khao Mang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Chống Là.

Các xã vùng cao chuẩn bị cho ngày hội lớn

Các xã vùng cao Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 với tinh thần chủ động, nghiêm túc và đúng quy định pháp luật. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh giúp cử tri nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Việc rà soát danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án bảo đảm an ninh trật tự được thực hiện đồng bộ, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, kiểm tra, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, kiểm tra, chúc Tết các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Chiều 12/2, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đi thăm, kiểm tra và chúc Tết một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết, gồm: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, cơ quan Thường trực Tây Bắc; Trung đoàn 121 và Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khảo sát địa điểm diễn tập phòng thủ dân sự cấp tỉnh năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khảo sát địa điểm diễn tập phòng thủ dân sự cấp tỉnh năm 2026

Ngày 12/2, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Cát Thịnh nhằm thống nhất và khảo sát các địa điểm tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự phòng, chống thiên tai, thảm họa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Phường Nghĩa Lộ phát huy dân chủ trong công tác bầu cử

Phường Nghĩa Lộ phát huy dân chủ trong công tác bầu cử

Với tinh thần phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm và bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong toàn bộ quá trình tổ chức thực hiện, công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri trên địa bàn phường Nghĩa Lộ được tổ chức chặt chẽ, tạo nền tảng vững chắc cho ngày hội lớn của toàn dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết

Sáng 12/2, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà một số đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết, phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, gồm: Sư đoàn 355 - Quân khu 2, Trung đoàn Không quân 921 và Nhà máy Z183 - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 12/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai bàn giao cho Ủy ban Bầu cử tỉnh danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI do địa phương giới thiệu và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng mừng Xuân, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, chúc Tết các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bí thư, Đại tướng Lê Hồng Anh.

fb yt zl tw