Bộ Nội vụ đề xuất giữ nguyên số lượng biên chế cấp xã hiện hành sau khi sáp nhập

Theo dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) mới nhất, giữ nguyên số lượng biên chế cấp xã hiện hành cho đến khi hoàn thành tinh giản, cơ cấu theo vị trí việc làm.

Bộ Tư pháp công bố hồ sơ dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) do Bộ Nội vụ soạn thảo. Dự thảo Luật gồm 8 Chương, 54 Điều; dự kiến được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Tại dự thảo Luật mới nhất, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi khái niệm cán bộ, công chức, trong đó quy định cán bộ, công chức ở Trung ương, ở cấp tỉnh và cấp xã (bỏ cấp huyện). Đồng thời, bỏ Chương V về cán bộ, công chức cấp xã trong Luật hiện hành.

Theo đó, dự thảo Luật thống nhất quản lý đội ngũ cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp xã, không phân biệt công chức cấp xã với công chức cấp tỉnh, bảo đảm đúng chủ trương của Đảng về liên thông trong công tác cán bộ.

Cơ quan soạn thảo đề xuất bổ sung điều khoản chuyển tiếp để bảo đảm tính liên tục, không làm ảnh hưởng đến việc phục vụ hoạt động bình thường của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Cụ thể, Điều 53 của dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) quy định: "Kể từ ngày Luật này có hiệu lực, cán bộ, công chức cấp xã theo quy định của Luật Cán bộ, công chức hiện hành được giữ nguyên số lượng biên chế cho đến khi hoàn thành việc rà soát, tinh giản, cơ cấu lại và sắp xếp theo vị trí việc làm của chính quyền địa phương; được bảo lưu mức tiền lương hiện hưởng cho đến khi bố trí việc làm mới theo quy định của Chính phủ".

Trong thời hạn 5 năm, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt.

Bộ Nội vụ đề xuất Chính phủ xây dựng lộ trình, ban hành quy định từng bước chuyển đổi quản lý theo vị trí việc làm trong thời hạn 5 năm tính từ ngày Luật này có hiệu lực. Trong thời hạn 5 năm, việc quản lý đội ngũ, các nội dung về tuyển dụng, quản lý, sử dụng công chức tiếp tục thực hiện theo quy định của Chính phủ.

vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Chiều 9/2, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà Tết cho người dân nghèo tại các xã Bản Xèo và Bát Xát. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thể hiện tinh thần “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, chung tay chăm lo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Trong bảng xếp hạng năm 2026 vừa được trang thông tin “Retraite sans Frontières (Hưu trí không biên giới)” của Pháp công bố, Việt Nam đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới dành cho người nghỉ hưu, nhờ chi phí sinh hoạt hợp lý, điều kiện sống ngày càng cải thiện và hệ thống hạ tầng, y tế có nhiều tiến bộ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 9/2, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Khánh Yên.

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Cận ngày 23 tháng Chạp - lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời, thị trường đồ lễ tại các chợ truyền thống ở Lào Cai bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, trái với không khí mua sắm thường thấy, năm nay, giá nhiều mặt hàng chỉ tăng nhẹ, trong khi sức mua của người dân lại giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

Tết sớm với công nhân

Tết sớm với công nhân

Những ngày cuối năm, khi không khí Xuân bắt đầu lan tỏa khắp phố phường, tại nhiều nhà máy, khu công nghiệp ở Lào Cai, Tết dường như đến sớm hơn với người lao động. Không chỉ là những phần thưởng, chế độ lương được cải thiện, mà còn là sự sẻ chia, quan tâm từ doanh nghiệp, công đoàn, giúp công nhân cảm nhận rõ hơn niềm vui sum vầy, sự ấm áp tại nơi làm việc.

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy người dân làm trung tâm phục vụ là mục tiêu xuyên suốt trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai. Từ việc mở rộng danh mục dịch vụ công trực tuyến đến triển khai các mô hình hỗ trợ thông minh tại cơ sở, tỉnh đang từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, từ 14 - 22/2), Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm.

fb yt zl tw