Bộ Nội vụ đề xuất giữ nguyên số lượng biên chế cấp xã hiện hành sau khi sáp nhập

Theo dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) mới nhất, giữ nguyên số lượng biên chế cấp xã hiện hành cho đến khi hoàn thành tinh giản, cơ cấu theo vị trí việc làm.

Bộ Tư pháp công bố hồ sơ dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) do Bộ Nội vụ soạn thảo. Dự thảo Luật gồm 8 Chương, 54 Điều; dự kiến được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Tại dự thảo Luật mới nhất, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi khái niệm cán bộ, công chức, trong đó quy định cán bộ, công chức ở Trung ương, ở cấp tỉnh và cấp xã (bỏ cấp huyện). Đồng thời, bỏ Chương V về cán bộ, công chức cấp xã trong Luật hiện hành.

Theo đó, dự thảo Luật thống nhất quản lý đội ngũ cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp xã, không phân biệt công chức cấp xã với công chức cấp tỉnh, bảo đảm đúng chủ trương của Đảng về liên thông trong công tác cán bộ.

Cơ quan soạn thảo đề xuất bổ sung điều khoản chuyển tiếp để bảo đảm tính liên tục, không làm ảnh hưởng đến việc phục vụ hoạt động bình thường của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Cụ thể, Điều 53 của dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) quy định: "Kể từ ngày Luật này có hiệu lực, cán bộ, công chức cấp xã theo quy định của Luật Cán bộ, công chức hiện hành được giữ nguyên số lượng biên chế cho đến khi hoàn thành việc rà soát, tinh giản, cơ cấu lại và sắp xếp theo vị trí việc làm của chính quyền địa phương; được bảo lưu mức tiền lương hiện hưởng cho đến khi bố trí việc làm mới theo quy định của Chính phủ".

Trong thời hạn 5 năm, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt.

Bộ Nội vụ đề xuất Chính phủ xây dựng lộ trình, ban hành quy định từng bước chuyển đổi quản lý theo vị trí việc làm trong thời hạn 5 năm tính từ ngày Luật này có hiệu lực. Trong thời hạn 5 năm, việc quản lý đội ngũ, các nội dung về tuyển dụng, quản lý, sử dụng công chức tiếp tục thực hiện theo quy định của Chính phủ.

vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường thực hiện Luật Cư trú, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về cư trú

Lào Cai tăng cường thực hiện Luật Cư trú, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về cư trú

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về cư trú; bảo đảm việc triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt phục vụ tốt Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 684/UBND-NC ngày 27/1/2026 về việc tăng cường thực hiện Luật Cư trú và đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về cư trú.

Đa dạng hình thức tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đa dạng hình thức tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai chính sách nhân văn, giữ vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, gắn liền với quyền lợi của mỗi người dân. Để các chính sách này thực sự đi vào cuộc sống, thời gian qua, công tác truyền thông được Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức đồng bộ, linh hoạt, sát với điều kiện thực tế và phù hợp với đặc điểm dân cư của từng địa bàn.

Trao gửi yêu thương

Trao gửi yêu thương

Chương trình “Trao gửi yêu thương tới người cao tuổi" do Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ phường Văn Phú, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 27/1 vừa qua, không chỉ là hoạt động thiện nguyện thông thường, mà còn là hành trình mang hơi ấm đến với những mảnh đời già yếu, neo đơn.

Gieo mầm tri thức qua những trang sách

Gieo mầm tri thức qua những trang sách

Trong bối cảnh phương thức học tập của học sinh chịu nhiều tác động từ môi trường số, việc đưa sách trở lại thành thói quen đọc của học sinh trong nhà trường được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai xác định là cách làm hiệu quả để học sinh tiếp cận tri thức bền vững và hình thành năng lực tự học góp xây dựng con người Lào Cai ham học, sáng tạo và nhân ái.

Những "thủ lĩnh trẻ" ở Cát Thịnh

Những "thủ lĩnh trẻ" ở Cát Thịnh

Những con đường bê tông dẫn vào các thôn vùng cao xã Cát Thịnh hôm nay đã mở ra diện mạo mới, thuận tiện giao thông và mang đến nhịp sống sôi động, tươi mới hơn. Góp phần tạo nên sự đổi thay ấy là lớp cán bộ trẻ ở thôn, bản - các bí thư chi bộ, trưởng thôn tuy tuổi đời còn trẻ nhưng mang trong mình khát vọng mạnh mẽ làm thay đổi diện mạo vùng đất này.

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 với rất nhiều điểm mới được điều chỉnh, bổ sung như: thí sinh đăng ký tối đa 10 nguyện vọng; việc xét tuyển bằng học bạ phải sử dụng điểm trung bình chung 6 học kỳ của tối thiểu 3 môn, trong đó bắt buộc phải có môn Toán hoặc Ngữ văn, đồng thời thí sinh phải có ba môn thi tốt nghiệp ở tổ hợp tương ứng đạt tối thiểu 16 điểm; mỗi trường sử dụng không quá 5 phương thức xét tuyển…

Trao 1.000 suất quà Tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Trao 1.000 suất quà Tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Chiều 29/1, tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai (chùa Tùng Lâm - Ngọc Am, phường Yên Bái), Ban Kinh tế - Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình trao quà “Tết yêu thương - Xuân Bính Ngọ 2026”.

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ giúp người dân phát hiện sớm nguy cơ các bệnh lý, từ đó điều trị kịp thời, giảm biến chứng, chi phí và được tư vấn lối sống khoa học. Đặc biệt, với trẻ em, khám sức khỏe định kỳ còn là cách theo dõi phát triển toàn diện để con lớn lên khỏe mạnh.

Sẻ chia để Tết thêm ấm áp

Sẻ chia để Tết thêm ấm áp

Tết đang đến thật gần nhưng với nhiều hoàn cảnh khó khăn, những lo toan mưu sinh còn đè nặng. Thấu hiểu điều đó, những chuyến xe nghĩa tình của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã lặng lẽ vượt núi, băng rừng, mang theo hơi ấm của sự sẻ chia đến với đối tượng yếu thế.

fb yt zl tw