Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm nay của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam, cũng như quan hệ Trung Quốc-ASEAN, đồng thời tạo động lực mới cho sự phát triển hòa bình của khu vực và thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm đã chia sẻ những nội dung chính liên quan chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam, Malaysia, Campuchia, cũng như kỳ vọng của phía Trung Quốc đối với việc phát triển quan hệ với 3 quốc gia.

Theo ông Lâm Kiếm, ngoại giao láng giềng là phương hướng ưu tiên của ngoại giao Trung Quốc; Trung Quốc và ASEAN là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt. Mới đây, Trung Quốc đã tổ chức thành công Hội nghị công tác ngoại giao láng giềng Trung ương, xác định rõ việc nước này sẽ tiếp tục kiên trì các quan điểm ngoại giao láng giềng, hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cùng phát triển thịnh vượng.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay, có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển quan hệ với các nước Việt Nam, Malaysia, Campuchia cũng như tổng thể quan hệ Trung Quốc-ASEAN, đồng thời tạo động lực mới cho sự phát triển hòa bình của khu vực và thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam là 2 nước láng giềng hữu nghị cùng đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Cả 2 nước đều đang thúc đẩy cải cách và đổi mới phù hợp với điều kiện đất nước mình. Việc tăng cường đoàn kết và hợp tác phù hợp lợi ích chung của cả 2 bên.

Cuối năm 2023, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, đưa quan hệ Trung Quốc-Việt Nam hướng tới chương mới Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Từ năm ngoái đến nay, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã duy trì trao đổi chiến lược với Tổng Bí thư Tô Lâm, trao đổi giữa các bộ, ngành, địa phương hết sức mật thiết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực đã đạt được nhiều thành quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân 2 nước.

Chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm, ông Lâm Kiếm khẳng định, chuyến thăm này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Việt Nam, có ý nghĩa to lớn đối với mối quan hệ giữa 2 nước. Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm, hội kiến Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Phía Trung Quốc mong muốn phối hợp với Việt Nam, lấy chuyến thăm này là cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống "vừa là đồng chí, vừa là anh em", tăng cường lòng tin chiến lược, làm sâu sắc hơn hợp tác thực chất, thúc đẩy việc xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực hơn, nhằm đóng góp lớn hơn vào việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai của nhân loại.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

fb yt zl tw