Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng về đòn thuế 125% của Mỹ

Trong cuộc họp báo được tổ chức chiều nay (10/4), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nêu một số quan điểm xoay quanh việc Mỹ tăng thuế đối ứng với nước này lên 125%.

Theo trang China News, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm tại cuộc họp báo chiều 10/4 đã lên tiếng về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế đối ứng với Trung Quốc lên 125%.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm. Ảnh: CCTV của Trung Quốc
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm. Ảnh: CCTV của Trung Quốc

Ông Lâm cáo buộc Mỹ đang sử dụng thuế quan như một vũ khí để "gây sức ép, xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều quốc gia, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như gây tổn hại đến hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của trật tự kinh tế toàn cầu".

“Việc thực hiện các biện pháp ứng phó cần thiết không chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia, mà còn bảo vệ sự công bằng và chính nghĩa trên trường quốc tế, hệ thống thương mại đa phương và lợi ích chung của cộng đồng thế giới… Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng, không có ai chiến thắng trong cuộc chiến thuế quan hay cuộc chiến thương mại”, ông Lâm nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó khẳng định, Bắc Kinh sẽ không ngồi yên khi chứng kiến các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân nước này bị tước đoạt, cũng như không khoanh tay đứng nhìn các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế cùng hệ thống thương mại đa phương bị phá hoại.

Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt một gói biện pháp đáp trả chính sách thuế đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, gồm cả việc áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá khoảng 22 tỷ USD của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump hôm 9/4 thông báo sẽ tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc lên 125%, và quyết định có hiệu lực ngay lập tức do Trung Quốc “thiếu tôn trọng” thị trường thế giới.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Ryabkov, Moskva (Moscow) muốn thảo luận về một “giải pháp ổn định lâu dài” với Kiev trong cuộc đàm phán dự kiến sắp tới tại Istanbul, bao gồm cả việc công nhận các vùng lãnh thổ trước đây thuộc Ukraine như một phần không thể tách rời của Liên bang Nga.

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 12/5, hàng triệu cử tri Philippines bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy căng thẳng, nhằm chọn ra hơn 18.000 vị trí lãnh đạo từ cấp quốc gia đến địa phương.

Oman - Sứ giả hòa bình

Oman - Sứ giả hòa bình

Những ngày qua, thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều điểm nóng được xoa dịu. Cùng với nỗ lực xuống thang căng thẳng của các bên liên quan, phải kể đến vai trò của những nước trung gian hòa giải, làm cầu nối cho đối thoại, trong đó có Oman, quốc gia được mệnh danh là “sứ giả" hòa bình.

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ngày 9-5, Nga và Belarus cùng các nước thuộc Liên Xô trước đây tổ chức kỷ niệm một ngày lễ lớn: 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025), một trong những cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Kết cục cuộc chiến này có ý nghĩa thời đại đối với nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới, làm thay đổi căn bản và hoàn toàn cục diện chính trị quốc tế và đặt nền móng cho trật tự thế giới đương đại.

fb yt zl tw