Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc cộng điểm chứng chỉ IELTS

Nhiều địa phương có kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trái với quy định của Bộ GD&ĐT về chế độ tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên đã buộc phải điều chỉnh phương án thi trong năm 2024 - 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tháng 2/2024, Sở GD&ĐT Quảng Trị thông báo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức một kỳ thi chung gồm 3 môn để tuyển sinh lớp 10 THPT. Tuy nhiên, những học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn bài thi môn Tiếng Anh và được quy đổi điểm 9 - 10 tương ứng. Ví dụ, học sinh được điểm IELTS 4.5 sẽ được quy đổi 9,5 điểm và điểm IELTS đạt 5.0 sẽ được quy đổi điểm 10 bộ môn Tiếng Anh trong tuyển sinh lớp 10. Quy định này được áp dụng đối với cả trường THPT công lập đại trà và trường chuyên. Tỉnh Quảng Trị cũng thực hiện chính sách tuyển thẳng đối với học sinh đoạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh.

Một số địa phương sẽ phải điều chỉnh phương án thi tuyển lớp 10 năm học 2024-2025. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, tỉnh Tuyên Quang còn đưa ra chính sách tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 với học sinh có chứng chỉ IELTS đạt 5.0 điểm trở lên; TOEFL iBT đạt 59 điểm trở lên. Ngoài ra, tuyển thẳng vào trường THPT Chuyên đối với học sinh đạt một trong các giải Nhất, giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 các môn; tuyển thẳng vào lớp chuyên Anh đối với học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS từ 7.0 trở lên; TOEFL iBT đạt từ 86 điểm trở lên.

Các địa phương như Lào Cai, Bình Dương, Phú Thọ… trước đó cũng có phương án cộng điểm ưu tiên hoặc miễn thi quy đổi điểm cao đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Điều đáng nói, trong 2-3 năm qua khi các địa phương triển khai chính sách ưu tiên đối với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ thì mới đây Bộ GD&ĐT mới ra văn bản chấn chỉnh. Theo Bộ GD&ĐT, việc tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, hay cộng điểm chứng chỉ IELTS… là không đúng quy định. Do đó, tỉnh nào đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh năm 2024 - 2025 nhưng chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên phải điều chỉnh. Bộ GD&ĐT sẽ thanh tra kế hoạch tuyển sinh lớp 10 ở một số địa phương.

Trả lời PV, ông Mai Huy Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho rằng, sẽ thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT đó là rà soát, điều chỉnh phương án tuyển sinh ngay trong năm 2024 - 2025. Như vậy, so với phương án đã công bố trước đó, trong mùa tuyển sinh cho năm học tới, Quảng Trị sẽ hủy bỏ việc tuyển thẳng học sinh đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vào lớp 10 và bỏ quy định miễn thi môn Tiếng Anh đối với những em có điểm IELTS từ 4.0 trở lên.

TS Lại Phương Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) đánh giá việc Bộ GD&ĐT chấn chỉnh và yêu cầu các địa phương dừng tuyển sinh đầu cấp bằng điểm IELTS là đúng đắn. Việc một số nơi tuyển thẳng hay ưu tiên trong xét tuyển, thần thánh hóa chứng chỉ IELTS đã khiến học sinh nhỏ tuổi lao vào luyện thi. Việc học để lấy các chứng chỉ ngoại ngữ bị thương mại hóa dù những yêu cầu của cuộc thi chưa phù hợp với học sinh nhỏ tuổi.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Thiếu hiểu biết pháp luật, kiến thức và kỹ năng khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh. Trước thực tế đó, Ban An toàn giao thông tỉnh đang triển khai đồng loạt các giải pháp để ngăn ngừa, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

fb yt zl tw