Bộ GD&ĐT đột ngột quy định về quy đổi điểm IELTS, các Sở GD&ĐT "rối như tơ vò"

Các Sở GD & ĐT gặp khó khi Bộ GD & ĐT đột ngột đổi mốc thời gian công nhận các chứng chỉ quốc tế xét miễn thi ngoại ngữ và xét tốt nghiệp THPT 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo quy chế và hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành hồi tháng 4/2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét tốt nghiệp THPT. Hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023.

Tuy nhiên, ngày 9/6, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chỉ chấp nhận xét, miễn thi với thí sinh có chứng chỉ cấp trước ngày 10/9/2022 và sau ngày 11/11/2022.

Bộ GD&ĐT đột ngột đổi quy định quy đổi điểm IELTS, Sở GD&ĐT "rối như tơ vò".

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đơn vị đã tiếp nhận phản ánh của nhiều học sinh lớp 12 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được cấp trong thời gian từ ngày 10/9 đến 11/11/2022.

Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng trường hợp học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngoài danh mục được công nhận hiện nay của Bộ GD&ĐT khá nhiều. Số lượng thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ vướng vào giữa các mốc thời gian chờ Bộ GD&ĐTphê duyệt cũng không ít.

"Sở đang tập hợp danh sách những trường hợp bị ảnh hưởng để làm công văn xin ý kiến Bộ GD&ĐT", vị này nói và cho biết theo thống kê sơ bộ, hơn 700 học sinh ở TP.HCM rơi vào trường hợp này.

Với Hà Nội, đại diện Phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT nói đang phối hợp với các trường THPT rà soát số lượng học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi quy định điều chỉnh trên. Sở GD&ĐT sẽ có phương án, kiến nghị Bộ GD&ĐT phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

"Đây là quy định chung của Bộ GD&ĐT. Nhiều địa phương khác cũng đang rối về vấn đề này", đại diện Phòng Quản lý thi nói.

Một cán bộ của Sở GD&ĐT Phú Thọ thừa nhận bị rối trước quy định đổi mốc thời gian công nhận chứng chỉ quốc tế của Bộ GD&ĐT. Thời gian từ nay đến khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp chỉ còn 13 ngày, không đủ để thống kê hết các chứng chỉ được cấp cho thí sinh nằm ngoài thời gian quy định của Bộ từ 10/9/2022 đến 11/11/2022.

"Số lượng thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ do có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trên địa bàn tỉnh không nhiều nhưng việc thay đổi quy định lúc này dễ khiến các em hoang mang, tâm lý trước kỳ thi thiếu ổn định", vị này nói.

Ông mong Bộ GD&ĐT giữ vững như phương án ban theo quy chế và hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023, không thay đổi gây xáo trộn ở phút chót.

Sở GD&ĐT Phú Yên đang thống kê số lượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi quy định này. Dự kiến Sở sẽ kiến nghị Bộ GD&ĐT giữ nguyên việc quy đổi điểm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 đã quy định.

Theo hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT 2023, các chứng chỉ trên được miễn thi môn ngoại ngữ.

Công văn hôm 9/6 của Bộ GD&ĐT liên quan đến việc hoãn thi IELTS ở Việt Nam hồi đầu tháng 11 năm ngoái. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau ngày 10/9/2022, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải được Bộ cấp phép. Tuy nhiên, đến giữa tháng 11, các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS mới lần lượt hoàn thiện yêu cầu này, ảnh hưởng tới nhiều thí sinh thi trong khoảng thời gian trên. Vì vậy Bộ GD&ĐT sẽ không chấp nhận các chứng chỉ trong khoảng thời gian 10/9 đến 11/11/2022

Trước đó, liên quan tới việc chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài, nhất là chứng chỉ tiếng Anh IELTS được cấp trong khoảng thời gian từ 10/9 đến 11/11/2022 xảy ra nhiều lùm xùm trong việc công nhận.

Hồi tháng 5/2023, trường Đại học Y Dược TP.HCM từ chối chứng chỉ IELTS của 44 ứng viên xét tuyển trình độ sau đại học cũng với lý do tương tự. Sự việc chỉ được giải quyết sau khi Cục Quản lý chất lượng khẳng định các chứng chỉ ngoại ngữ nói trên vẫn có giá trị trong tuyển sinh và đào tạo.

VTCNews null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

Bộ GD&ĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ GD&ĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 01). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3 và bãi bỏ Thông tư số 24 ban hành năm 2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học.

Ước mơ của “con nuôi” đồn biên phòng

Ước mơ của “con nuôi” đồn biên phòng

“Nếu không có các chú bộ đội biên phòng nuôi dưỡng thì không biết cuộc đời con sẽ đi đâu, về đâu”, đó là lời tâm sự của em Lù Văn Hùng, sinh năm 2005 khi nói về quãng thời gian tươi đẹp là “con nuôi” của Đồn Biên phòng Si Ma Cai.

Học tập suốt đời và thói quen đọc sách

Học tập suốt đời và thói quen đọc sách

"Học, học nữa, học mãi" được coi là câu nói truyền cảm hứng nhất của V.I. Lênin. Câu nói này đúc kết những kinh nghiệm cá nhân của Lênin về cả quá trình học tập từ nhỏ của Người. Bây giờ ta gọi đó là những trải nghiệm.

"Mùng 3 Tết thầy" đã dần xa lạ với học trò

"Mùng 3 Tết thầy" đã dần xa lạ với học trò

“Tôn sư trọng đạo” là một trong những truyền thống đạo lí từ hàng ngàn năm nay của dân tộc ta. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dù xã hội có không ngừng đổi thay, tôn kính người thầy vẫn là nét đẹp văn hóa bao đời của người Việt.

Trao quyền chọn sách giáo khoa về trường

Trao quyền chọn sách giáo khoa về trường

Từ ngày 12/2/2024, Thông tư về lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong các trường phổ thông của Bộ GDĐT sẽ chính thức có hiệu lực. Mỗi trường sẽ thành lập riêng Hội đồng lựa chọn SGK thay vì chỉ được góp ý kiến như 3 năm qua.

fb yt zl tw