Bộ Công an sẵn sàng triển khai Luật Căn cước từ 1/7

Ngày 28/6, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết đã sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ, bảo đảm thu nhận hồ sơ, cấp thẻ Căn cước cho công dân từ 0 đến dưới 6 tuổi; từ 6 đến dưới 14 tuổi; từ 14 tuổi trở lên và cấp Giấy chứng nhận Căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch từ ngày 1/7/2024.

3.jpg
Cán bộ công an thực hiện lấy dấu vân tay của người dân.

Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, đến ngày 1/7/2024 bắt đầu có hiệu lực giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Những điểm mới quan trọng của Luật là việc đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước; mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước cho công dân từ 0 đến dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi, từ 14 tuổi trở lên và cấp Giấy chứng nhận Căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch từ ngày 1/7/2024...

Từ ngày 1/7, khi Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, Bộ Công an sẽ triển khai việc cấp thẻ căn cước theo quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Luật Căn cước quy định: thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ.

Thu nhận sinh trắc học giọng nói qua cabin.
Thu nhận sinh trắc học giọng nói qua cabin.

Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước (Khoản 1 Điều 46). Như vậy, thẻ căn cước có giá trị tương đương như thẻ căn cước công dân. Các trường hợp công dân đang sử dụng thẻ căn cước công dân vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn mới phải đổi sang thẻ căn cước, trừ trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước.

Bộ Công an có đủ nguồn nhân lực, phương tiện, kinh nghiệm để có thể đáp ứng được nhu cầu tối đa của người dân khi có yêu cầu được cấp thẻ căn cước theo quy định của Luật Căn cước năm 2023.

Để thực hiện hiệu quả việc cấp thẻ căn cước, ngoài việc bảo đảm các điều kiện cần thiết về nhân lực, thiết bị, Bộ Công an đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, có kế hoạch triển khai cụ thể, hoàn thiện các phần mềm, hệ thống, tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp thực hiện, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị và chính quyền địa phương.

"Với kinh nghiệm đã triển khai thành công chiến dịch cấp thẻ căn cước công dân thì Bộ Công an hoàn toàn chủ động và tin tưởng cũng sẽ triển khai thành công việc cấp thẻ căn cước", đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, niềm vui đến với người dân xã Phình Hồ khi những ngôi nhà mới an toàn, kiên cố được hoàn thành từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với “Chiến dịch Quang Trung”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Ngày 17/1, tại Trường TH&THCS Nghĩa Sơn, chương trình thiện nguyện “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng” đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui tươi, mang theo hơi ấm mùa xuân và sự sẻ chia đến với người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Trong 2 ngày 17 và 18/1, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 8 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lào Cai), đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho người đứng đầu cơ sở, người được phân công thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại cơ sở trên địa bàn phường Lào Cai, xã Bát Xát và xã Cốc San.

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Năm 2026, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ là 57 tuổi; năm 2027, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 9 tháng, lao động nữ là 57 tuổi 4 tháng.

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Ngày 17/1, Hội Phụ nữ xã Bảo Hà tổ chức chương trình ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp”, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Hơn một năm trở lại đây, ai đến xã Mường Khương đều ấn tượng về một nhà hàng nhỏ bên đường Tùng Lâu, bởi không gian quán có rất nhiều chiếc cối xay đá cổ, khắc hoa văn đẹp, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Chủ nhân của bộ sưu tập cối đá đặc biệt này là anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ nhà hàng Mộc quán.

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Ngày 16/1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác phục vụ người dân trước thềm khai mạc Đại hội XIV của Đảng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

fb yt zl tw