Bộ Công an đề xuất mẫu căn cước mới, dự kiến cấp từ 1-7

Bộ Công an đề xuất mẫu căn cước mới để thực hiện Luật Căn cước có hiệu lực từ 1/7/2024. Trong đó, có mẫu dành cho người từ 0-6 tuổi và từ 6 tuổi trở lên.

Dự kiến mẫu căn cước mới dành cho người từ 6 tuổi trở lên.

Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định về mẫu căn cước, giấy chứng nhận căn cước.

Nhiều thay đổi trên căn cước mới

Theo dự thảo tờ trình của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) để thực hiện nội dung quy định của Luật Căn cước, thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện cần thiết phải xây dựng, ban hành thông tư này.

Thông tư dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, khi Luật Căn cước mới có hiệu lực thi hành.

Về kích thước, hình dáng căn cước, theo dự thảo thông tư cơ bản giống như căn cước công dân hiện nay. Tuy nhiên, nhiều thông tin thể hiện trên mặt thẻ sẽ có thay đổi theo quy định của Luật Căn cước mới.

Cụ thể, dòng chữ căn cước công dân đổi thành căn cước. Ngoài ra ở mặt trước sẽ có một số thay đổi như số chuyển thành số định danh cá nhân.

Mục "quê quán" đổi thành "nơi đăng ký khai sinh", "nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú" và chuyển về mặt sau của căn cước thay vì mặt trước như hiện nay.

Chữ ký của cơ quan cấp thẻ đổi từ "Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội" thành "Bộ Công an".

Ngoài ra, như quy định tại Luật Căn cước mới thì thông tin về đặc điểm nhân dạng, vân tay ngón trỏ trái và ngón trỏ phải không còn thể hiện trên căn cước.

Tương tự, mã QR code cũng được chuyển sang mặt sau của thẻ, thay vì mặt trước như hiện nay.

Thông tin trong mã QR code bao gồm họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân của chủ hộ, cha, mẹ, vợ, chồng, con; số chứng minh nhân dân 9 số (nếu có); số định danh cá nhân đã hủy (nếu có).

Mặt sau của căn cước mới được đề xuất.

Về mẫu chứng nhận căn cước có hình chữ nhật, kích thước 125 x 170 mm. Trên giấy chứng nhận căn cước có ảnh của người được cấp giấy chứng nhận căn cước cỡ 25 x 33 mm; mã QR code kích thước 18 x 18 mm; ô vân tay ngón trỏ trái; ô vân tay ngón trỏ phải.

Bên phải từ trên xuống có thông tin về số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi sinh; quê quán; dân tộc; tôn giáo; tình trạng hôn nhân; nơi ở hiện tại; Họ, chữ đệm và tên cha.

Quốc tịch; họ, chữ đệm và tên mẹ; quốc tịch; họ, chữ đệm và tên vợ (chồng); quốc tịch; họ, chữ đệm và tên của người đại diện hợp pháp, người giám hộ, người được giám hộ; quốc tịch; thời hạn sử dụng đến; giám đốc công an...

Mẫu giấy chứng nhận căn cước.

Tờ trình của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cũng nêu rõ căn cước công dân đã được cấp trước ngày thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang căn cước theo quy định tại thông tư này.

Mẫu căn cước được đề xuất cấp cho người 0 - 6 tuổi.

Từ 0 - 6 tuổi sẽ được cấp căn cước khi có nhu cầu

Cũng theo quy định của Luật Căn cước mới thì với trẻ em dưới 14 tuổi khi có nhu cầu có thể được cấp căn cước.

Theo đó, người dưới 14 tuổi hoặc cha, mẹ, người giám hộ của người dưới 14 tuổi có quyền đề nghị cơ quan quản lý căn cước cấp thẻ căn cước.

Trong đó, với trẻ em 0 - 6 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công.

Trường hợp người dưới 6 tuổi chưa đăng ký khai sinh thì cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước.

Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

Còn với người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ đưa người đó đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học theo quy định...

Tại dự thảo thông tư quy định rõ hai mẫu căn cước được xem xét cấp cho người từ 0 - 6 tuổi và từ 6 tuổi trở lên. Trong đó, mẫu đề xuất dành cho người từ 0 - 6 tuổi sẽ không có ảnh trên căn cước.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với Đinh Tiến Dũng (sinh năm 1987, trú tại tổ dân phố Hồng Hà, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại khoản 2, Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Tình trạng xe mất lái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó không ít trường hợp liên quan đến lỗi thao tác hoặc sự mất tập trung của tài xế. Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng này cùng những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc phương tiện mất kiểm soát khi tham gia giao thông.

Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

LÀO CAI: Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

Ngày 02/6, qua công tác rà soát trên không gian mạng, lực lượng chức năng phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một bé trai 18 tháng tuổi đứng phía trước xe mô tô, bám vào tay lái trong khi phương tiện tự trôi xuống dốc. Đoạn video sau đó được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, thu hút nhiều lượt xem và bình luận.

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Lợi dụng thời điểm đông khách hoặc trời tối, các đối tượng sử dụng tiền giả mệnh giá 200.000 đồng để mua hàng, đổi lấy tiền thật. Cơ quan công an phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình vừa phát đi cảnh báo khẩn, đồng thời hướng dẫn cách phân biệt loại tiền giả đang xuất hiện trên thị trường.

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Một tài xế điều khiển ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo bị CSGT phát hiện vi phạm hàng loạt lỗi nghiêm trọng, từ chạy quá tốc độ, sử dụng giấy phép lái xe hết hạn hơn một năm đến thiếu các giấy tờ bắt buộc của phương tiện. Không chỉ người điều khiển, chủ xe cũng bị xử lý vì giao xe cho người không đủ điều kiện lái, nâng tổng mức xử phạt lên tới 88,5 triệu đồng.

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá thành công một đường dây chuyên thu thập, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng trên không gian mạng, đồng thời khởi tố vụ án và khởi tố 5 bị can về hành vi “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” theo Điều 291 Bộ luật Hình sự.

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam vừa bị xử phạt hành chính 290 triệu đồng do vi phạm nhiều quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023, trong đó có hành vi liên quan đến việc sử dụng thông tin khách hàng và hoạt động quảng bá thông qua người có ảnh hưởng (KOLs).

fb yt zl tw