Bộ Công an đề xuất mẫu căn cước mới, dự kiến cấp từ 1-7

Bộ Công an đề xuất mẫu căn cước mới để thực hiện Luật Căn cước có hiệu lực từ 1/7/2024. Trong đó, có mẫu dành cho người từ 0-6 tuổi và từ 6 tuổi trở lên.

Dự kiến mẫu căn cước mới dành cho người từ 6 tuổi trở lên.

Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định về mẫu căn cước, giấy chứng nhận căn cước.

Nhiều thay đổi trên căn cước mới

Theo dự thảo tờ trình của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) để thực hiện nội dung quy định của Luật Căn cước, thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện cần thiết phải xây dựng, ban hành thông tư này.

Thông tư dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, khi Luật Căn cước mới có hiệu lực thi hành.

Về kích thước, hình dáng căn cước, theo dự thảo thông tư cơ bản giống như căn cước công dân hiện nay. Tuy nhiên, nhiều thông tin thể hiện trên mặt thẻ sẽ có thay đổi theo quy định của Luật Căn cước mới.

Cụ thể, dòng chữ căn cước công dân đổi thành căn cước. Ngoài ra ở mặt trước sẽ có một số thay đổi như số chuyển thành số định danh cá nhân.

Mục "quê quán" đổi thành "nơi đăng ký khai sinh", "nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú" và chuyển về mặt sau của căn cước thay vì mặt trước như hiện nay.

Chữ ký của cơ quan cấp thẻ đổi từ "Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội" thành "Bộ Công an".

Ngoài ra, như quy định tại Luật Căn cước mới thì thông tin về đặc điểm nhân dạng, vân tay ngón trỏ trái và ngón trỏ phải không còn thể hiện trên căn cước.

Tương tự, mã QR code cũng được chuyển sang mặt sau của thẻ, thay vì mặt trước như hiện nay.

Thông tin trong mã QR code bao gồm họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân của chủ hộ, cha, mẹ, vợ, chồng, con; số chứng minh nhân dân 9 số (nếu có); số định danh cá nhân đã hủy (nếu có).

Mặt sau của căn cước mới được đề xuất.

Về mẫu chứng nhận căn cước có hình chữ nhật, kích thước 125 x 170 mm. Trên giấy chứng nhận căn cước có ảnh của người được cấp giấy chứng nhận căn cước cỡ 25 x 33 mm; mã QR code kích thước 18 x 18 mm; ô vân tay ngón trỏ trái; ô vân tay ngón trỏ phải.

Bên phải từ trên xuống có thông tin về số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi sinh; quê quán; dân tộc; tôn giáo; tình trạng hôn nhân; nơi ở hiện tại; Họ, chữ đệm và tên cha.

Quốc tịch; họ, chữ đệm và tên mẹ; quốc tịch; họ, chữ đệm và tên vợ (chồng); quốc tịch; họ, chữ đệm và tên của người đại diện hợp pháp, người giám hộ, người được giám hộ; quốc tịch; thời hạn sử dụng đến; giám đốc công an...

Mẫu giấy chứng nhận căn cước.

Tờ trình của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cũng nêu rõ căn cước công dân đã được cấp trước ngày thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang căn cước theo quy định tại thông tư này.

Mẫu căn cước được đề xuất cấp cho người 0 - 6 tuổi.

Từ 0 - 6 tuổi sẽ được cấp căn cước khi có nhu cầu

Cũng theo quy định của Luật Căn cước mới thì với trẻ em dưới 14 tuổi khi có nhu cầu có thể được cấp căn cước.

Theo đó, người dưới 14 tuổi hoặc cha, mẹ, người giám hộ của người dưới 14 tuổi có quyền đề nghị cơ quan quản lý căn cước cấp thẻ căn cước.

Trong đó, với trẻ em 0 - 6 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công.

Trường hợp người dưới 6 tuổi chưa đăng ký khai sinh thì cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước.

Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

Còn với người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ đưa người đó đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học theo quy định...

Tại dự thảo thông tư quy định rõ hai mẫu căn cước được xem xét cấp cho người từ 0 - 6 tuổi và từ 6 tuổi trở lên. Trong đó, mẫu đề xuất dành cho người từ 0 - 6 tuổi sẽ không có ảnh trên căn cước.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường “không ma túy”, trong tháng 4/2026, Công an phường Trung Tâm đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ và trường học tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền kỹ năng sống và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Sáng 19/4, Công an xã Tả Phìn nhận được thông tin từ lực lượng an ninh cơ sở về việc 4 nữ sinh Trường THPT Dân tộc bán trú THCS Trung Chải bỏ nhà đi từ ngày 18/4, với ý định nghỉ học để đi làm thuê tại Bắc Ninh theo lời dụ dỗ của một người lạ quen qua facebook.

Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Xã Y Tý: Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Vào hồi 09 giờ 15 phút ngày 17/4, trong khi làm nhiệm vụ tại tuyến đường liên thôn thuộc thôn Phan Cán Sử (xã Y Tý), Tổ công tác Công an xã Y Tý phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Y Tý đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Có Mờ Giá (sinh năm 1968, trú tại thôn Lao Chải) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1 gói nilon chứa chất bột khô màu trắng, nghi là heroin.

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Âu Lâu (Lào Cai) một số hộ dân tự ý trồng cây nông nghiệp, cây lâu năm; đặt chậu cây, vật dụng sinh hoạt, thậm chí dựng các công trình tạm trong phạm vi dải phân cách, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và diện mạo địa phương.

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Trong đợt đôn đốc, giám sát việc thực hiện nguồn cung và dự trữ lưu thông xăng dầu từ ngày 11 - 31/3/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã làm việc với 26 thương nhân đầu mối, qua đó phát hiện, tiến hành xác minh và xử phạt 3 đơn vị không duy trì mức dự trữ tối thiểu theo quy định, mỗi doanh nghiệp bị phạt 130 triệu đồng.

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Chiều 18/4, Hội Nông dân xã Mậu A tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Chi hội Nông dân không ma túy” gắn với tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, lành mạnh.

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Sau khi bị Công an kiểm tra việc sản xuất sữa giả, các đối tượng trong hệ sinh thái Rance Pharma đã tìm cửa chạy để không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của chúng vẫn bị xử lý đúng pháp luật. 3 đối tượng bị khởi tố tội môi giới hối lộ, 1 đối tượng cầm hơn 140 nghìn đô la cho đến khi bị bắt. 

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Ngày 15/4/2026, Công an xã Tú Lệ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với một trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chiều 13/4, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Lào Cai - Cam Đường cùng UBND phường và Công an phường Cam Đường tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm và thực tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chung tay xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, không ma túy

PHƯỜNG LÀO CAI: Chung tay xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, không ma túy

Chiều 10/4, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Công an phường Lào Cai tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy và xây dựng phường Lào Cai không ma túy. Tham dự hội nghị có đại diện chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Công an phường và hơn 200 đại biểu là đại diện các gia đình, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn.

fb yt zl tw