Bộ Công an đã khởi tố 102 bị can trong đại án Việt Á

Tại buổi họp báo, đại diện C03 cho biết liên quan đến vụ án Việt Á, cơ quan chức năng đã khởi tố 29 vụ án và 102 bị can.

Ngày 19/12, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông báo tình hình kết quả công tác công an năm 2022. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ chủ trì buổi họp báo. Trả lời báo chí về tiến độ điều tra vụ án Việt Á, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết hiện trong vụ án này cơ quan chức năng đã khởi tố 29 vụ án và 102 bị can.

Đại tá Vũ Như Hà, Phó Cục trưởng C03 cho biết: "Bộ Công an đã khởi tố 29 bị can; Bộ Quốc phòng khởi tố 5 bị can, còn lại do cơ quan điều tra các địa phương thực hiện các thủ tục tố tụng".

Đại tá Vũ Như Hà, Phó Cục trưởng C03 thông tin tại họp báo.
Đại tá Vũ Như Hà, Phó Cục trưởng C03 thông tin tại họp báo.

Theo Đại tá Vũ Như Hà, một số nội dung liên quan vụ án đang được mở rộng điều tra triệt để. Đối với ông Nguyễn Thanh Long - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế; Chu Ngọc Anh - cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, cơ quan điều tra vẫn đang điều tra củng cố tài liệu chứng cứ đúng theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, đại diện C03 cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 2 vụ án và 27 bị can để điều tra sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, kê biên tài sản, thu hồi triệt để, để đảm bảo quyền lợi cho nhà nước và các nhà đầu tư.

Đối vụ giải cứu chuyến bay, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đến nay đã khởi tố 35 bị can. Bên cạnh đó, Cơ quan an ninh đã nhận được các thông tin, tài liệu do các tỉnh, thành cung cấp. “Trong thời gian tới, quá trình điều tra, nếu trường hợp vi phạm phải xử lý hình sự thì chúng tôi cũng sẽ khởi tố công bố công khai”, Đại tá Vũ Như Hà khẳng định.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ chiều 1/12, Trung tướng Tô Ân Xô Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết đây là vụ án rất phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, nhiều bị can trong vụ án này là đảng viên, cán bộ cao cấp.

Đến nay, cơ quan điều tra của Bộ đã khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 29 trường hợp ngoài những bị can bị công an địa phương khởi tố. "Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà các bị can trả lại, nộp cho cơ quan điều tra là 1.700 tỉ đồng", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, giả nhãn hiệu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh, nhiều vụ việc vi phạm vẫn tiếp tục xuất hiện với quy mô lớn và ngày càng tinh vi, khiến công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn.

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, thảo luận về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đa số đại biểu nhất trí với dự thảo luật là cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; một số đại biểu đề nghị, đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn.

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Với “vỏ bọc” các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính, Katerynchyk Roman (sinh năm 1986, Quốc tịch Ukraine) cùng đồng bọn đã dụ dỗ hàng nghìn khách hàng cho vay nặng lãi hàng tỷ đồng. Với quyết tâm phá án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vất vả nhiều tháng ròng đeo bám và triệt phá đường dây cho vay nặng lãi với thủ đoạn ranh ma, tinh vi trên.

fb yt zl tw