Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn mạo danh công an, công ty luật lấy lại tiền bị lừa

Các đối tượng xấu lợi dụng tâm lý tiếc tiền, muốn lấy lại tiền của nạn nhân từng bị lừa đảo, nhằm tiếp tục lừa tiền của họ lần hai.

Bộ Công an vừa phát cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mạo danh Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa, bị treo.

Theo Bộ Công an, gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp, đã có nhiều nạn nhân bị mất tiền do tham gia làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng, đầu tư tài chính, bị lừa đảo tình cảm… Đáng chú ý, lợi dụng tình hình này, các đối tượng tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với họ.

Thủ đoạn của các đối tượng là tiếp tục lập ra các tài khoản, fanpage, website trên không gian mạng mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ, như: "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo", "thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử", "thu hồi tiền treo không cần cọc"... với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo.

Mục đích của các đối tượng nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với họ.

Các đối tượng thường sử dụng hình ảnh, thông tin của các đơn vị Công an, công ty luật, văn phòng luật sư… và đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung: cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cắt ghép các phát biểu của một số luật sư, cán bộ Công an; đưa hình ảnh hoạt động của các công ty luật và nội dung đã được Bộ Công an, Viện Kiểm sát ủy quyền "thu hồi vốn treo", "đòi lại tiền bị lừa đảo" để tạo sự tin tưởng cho người dân.

Đồng thời, chúng sử dụng tính năng chạy quảng cáo để các video, bài viết này thường xuyên xuất hiện khi người dân truy cập mạng xã hội nhằm thu hút người theo dõi, tương tác. Thậm chí, chúng sử dụng nhiều tài khoản giả mạo để bình luận, tương tác với các bài viết; thường xuyên tham gia bình luận vào các bài viết trên các trang Thông tin uy tín, có số lượng lớn người quan tâm tương tác (VD: Trang Thông tin Bộ Công an trên nền tảng Facebook) để tăng cường độ tin tưởng, thu hút sự quan tâm của người dân về việc sẽ lấy lại được tiền.

Khi người dân chủ động liên hệ, các đối tượng sẽ yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và thông tin về vụ việc đã bị lừa đảo; cài đặt, tải các ứng dụng khác, như: Zalo, Telegram… để tiện liên hệ và yêu cầu người dân chuyển tiền để làm thủ tục, hồ sơ.

Thậm chí, chúng sẽ sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, văn bản để tạo ra các tài liệu giả để người dân tin tưởng về việc hồ sơ của mình đã được tiếp nhận, xử lý. Sau đó chúng sẽ lấy nhiều lý do, như: cần thêm tiền để hồ sơ được xét duyệt, hồ sơ thiếu thông tin, lỗi hệ thống để yêu cầu người dân tiếp tục chuyển khoản với số tiền lớn hơn nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo người dân, đặc biệt là các nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng: tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo"... trên không gian mạng; không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Hiện nay, Bộ Công an và các đơn vị liên quan cũng không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội.

Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan Công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Không để tội phạm ma túy có “vùng an toàn”

Xây dựng Thế trận phòng, chống ma túy vững chắc Kỳ 3: Không để tội phạm ma túy có “vùng an toàn”

Trong cuộc chiến xây dựng xã, phường không ma túy, không tồn tại khái niệm “địa bàn an toàn” đối với tội phạm. Đó không chỉ là quyết tâm chính trị mà còn là nguyên tắc xuyên suốt: không có ranh giới địa lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Kỳ 2: Không vùng cấm, không ngoại lệ

Xây dựng thế trận phòng, chống ma túy vững chắc Kỳ 2: Không vùng cấm, không ngoại lệ

Nếu đấu tranh, triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy là giải pháp “đánh ngọn”, thì phát hiện sớm, sàng lọc, quản lý chặt người sử dụng trái phép chất ma túy và các đối tượng liên quan mới là giải pháp căn cơ để làm “sạch” địa bàn, ngăn chặn từ sớm nguy cơ phát sinh tội phạm.

Hải Sapa TV đã khai gì tại cơ quan điều tra

Hải Sapa TV đã khai gì tại cơ quan điều tra

Thừa nhận hành vi tự ý đổi tên gọi sản phẩm thịt trâu nhập khẩu thành “đặc sản Tây Bắc” để kinh doanh, Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) bày tỏ sự ân hận, xin lỗi khách hàng và mong muốn được khắc phục hậu quả tại cơ quan công an.

Khởi tố Vũ Hoàng Hải (Hải SAPA TV) và các cá nhân, tổ chức có liên quan về tội “Lừa dối khách hàng”, “Vi phạm quy định về công tác kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”

Khởi tố Vũ Hoàng Hải (Hải SAPA TV) và các cá nhân, tổ chức có liên quan về tội “Lừa dối khách hàng”, “Vi phạm quy định về công tác kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”

Ngày 24/8/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Hoàng Hải (tên thường gọi Hải SAPA TV), sinh năm 1986, trú tại số 051, 052 đường D1, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai và các cá nhân, tổ chức có liên quan có dấu hiệu phạm tội “Lừa dối khách hàng”, “Vi phạm quy định về công tác kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tìm bị hại vụ lừa đảo "lo lót" lấy 90 tỷ đồng ở sân bay

Tìm bị hại vụ lừa đảo "lo lót" lấy 90 tỷ đồng ở sân bay

Bằng thủ đoạn bịa đặt tin đồn có người nhà làm ở Bộ Công an và tung chiêu trò huy động vốn "lo lót" lấy lại 90 tỷ đồng bị lực lượng an ninh sân bay tạm giữ, đối tượng Lâm Thị Cẩm Tiền đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân. Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vừa phát thông báo đề nghị các nạn nhân, người liên quan khẩn trương liên hệ phối hợp giải quyết.

Xứ Tà đuổi "ma"

Xứ Tà đuổi "ma"

Tôi quyết định vượt núi, lên Tà Xi Láng để nghe câu chuyện “đuổi ma” trong một ngày tháng Tám nắng vàng như mật ong rừng xuyên qua tán lá... 

Lào Cai tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng

Lào Cai tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng

Sáng 24/8, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng, nhằm cập nhật các quy định mới của pháp luật, thống nhất quy trình, thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại địa phương.

Từ 01/3/2027, thi lấy Giấy phép lái xe ô tô sẽ kiểm tra kỹ năng vượt xe, chuyển làn

Từ 01/3/2027, thi lấy Giấy phép lái xe ô tô sẽ kiểm tra kỹ năng vượt xe, chuyển làn

Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA ngày 29/6/2026 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp sử dụng giấy phép lái xe quốc tế, tại phần thi sát hạch thực hành dành cho lái xe ô tô (các hạng) đã quy định đối với sát hạch thực hành lái xe trên đường, thí sinh dự sát hạch phải thực hiện 2 bài tăng tốc vượt xe và tăng tốc chuyển làn.

fb yt zl tw