Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn mạo danh công an, công ty luật lấy lại tiền bị lừa

Các đối tượng xấu lợi dụng tâm lý tiếc tiền, muốn lấy lại tiền của nạn nhân từng bị lừa đảo, nhằm tiếp tục lừa tiền của họ lần hai.

Bộ Công an vừa phát cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mạo danh Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa, bị treo.

Theo Bộ Công an, gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp, đã có nhiều nạn nhân bị mất tiền do tham gia làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng, đầu tư tài chính, bị lừa đảo tình cảm… Đáng chú ý, lợi dụng tình hình này, các đối tượng tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với họ.

Thủ đoạn của các đối tượng là tiếp tục lập ra các tài khoản, fanpage, website trên không gian mạng mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ, như: "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo", "thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử", "thu hồi tiền treo không cần cọc"... với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo.

Mục đích của các đối tượng nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với họ.

Các đối tượng thường sử dụng hình ảnh, thông tin của các đơn vị Công an, công ty luật, văn phòng luật sư… và đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung: cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cắt ghép các phát biểu của một số luật sư, cán bộ Công an; đưa hình ảnh hoạt động của các công ty luật và nội dung đã được Bộ Công an, Viện Kiểm sát ủy quyền "thu hồi vốn treo", "đòi lại tiền bị lừa đảo" để tạo sự tin tưởng cho người dân.

Đồng thời, chúng sử dụng tính năng chạy quảng cáo để các video, bài viết này thường xuyên xuất hiện khi người dân truy cập mạng xã hội nhằm thu hút người theo dõi, tương tác. Thậm chí, chúng sử dụng nhiều tài khoản giả mạo để bình luận, tương tác với các bài viết; thường xuyên tham gia bình luận vào các bài viết trên các trang Thông tin uy tín, có số lượng lớn người quan tâm tương tác (VD: Trang Thông tin Bộ Công an trên nền tảng Facebook) để tăng cường độ tin tưởng, thu hút sự quan tâm của người dân về việc sẽ lấy lại được tiền.

Khi người dân chủ động liên hệ, các đối tượng sẽ yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và thông tin về vụ việc đã bị lừa đảo; cài đặt, tải các ứng dụng khác, như: Zalo, Telegram… để tiện liên hệ và yêu cầu người dân chuyển tiền để làm thủ tục, hồ sơ.

Thậm chí, chúng sẽ sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, văn bản để tạo ra các tài liệu giả để người dân tin tưởng về việc hồ sơ của mình đã được tiếp nhận, xử lý. Sau đó chúng sẽ lấy nhiều lý do, như: cần thêm tiền để hồ sơ được xét duyệt, hồ sơ thiếu thông tin, lỗi hệ thống để yêu cầu người dân tiếp tục chuyển khoản với số tiền lớn hơn nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo người dân, đặc biệt là các nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng: tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo"... trên không gian mạng; không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Hiện nay, Bộ Công an và các đơn vị liên quan cũng không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội.

Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan Công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên trước ma túy

Lào Cai tăng cường “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên trước ma túy

Ma túy ngày càng có nhiều hình thức biến tướng, dễ tiếp cận giới trẻ, do vậy, công tác phòng ngừa trong thanh thiếu niên đòi hỏi phải được thực hiện sớm hơn, gần hơn và thường xuyên hơn. Tại Lào Cai, tổ chức Đoàn các cấp từng bước đổi mới cách tiếp cận, đưa kiến thức pháp luật, kỹ năng nhận diện và phòng tránh ma túy vào những hoạt động gần gũi với thanh thiếu niên.

Phường Lào Cai thông báo tạm cấm đường và phân luồng giao thông tại Quảng trường Đinh Lễ và tuyến đường An Dương Vương từ chiều tối 26/6

Phường Lào Cai thông báo tạm cấm đường và phân luồng giao thông tại Quảng trường Đinh Lễ và tuyến đường An Dương Vương từ chiều tối 26/6

UBND phường Lào Cai phát đi Thông báo hỏa tốc số 342/TB-UBND ngày 25/6/2026 về việc tổ chức tạm cấm, hạn chế phương tiện lưu thông và phân luồng giao thông nhằm phục vụ tổ chức Không gian văn hóa, dịch vụ, ẩm thực và phố đi bộ tại Quảng trường Đinh Lễ và tuyến đường An Dương Vương.

Công an xã Nậm Có bắt giữ 2 đối tượng sau khi giám định mẫu nang tóc phát hiện chất ma túy

Công an xã Nậm Có bắt giữ 2 đối tượng sau khi giám định mẫu nang tóc phát hiện chất ma túy

Công an xã Nậm Có phối hợp với Tổ công tác Công an tỉnh bắt giữ 2 đối tượng là Sùng Thị Ninh (sinh năm 1986) và Mùa Thị Sùng (sinh năm 1960, mẹ ruột của Ninh), cùng trú tại thôn Nậm Pẳng, xã Nậm Có, để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Sáng 26/6, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực hiện các nguyên tắc và nghĩa vụ chứng minh theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 - Giải pháp quan trọng để phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự”. Hội thảo nhằm tập trung nhận diện những khó khăn trong hoạt động chứng minh tội phạm, từ đó đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử.

Lào Cai: Tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho gần 200 doanh nghiệp và lái xe kinh doanh vận tải

Lào Cai: Tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho gần 200 doanh nghiệp và lái xe kinh doanh vận tải

Ngày 24/6, Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh) tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Luật Phòng, chống ma túy và ký cam kết chấp hành quy định đối với các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải trên địa bàn.

Giữ bản làng không ma túy

Giữ bản làng không ma túy

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Trạm Tấu đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, nhằm xây dựng “xã không ma túy”. Đặc biệt, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã, thường xuyên bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi liên quan đến ma túy… Qua đó, góp phần giữ bản làng bình yên, xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy.

fb yt zl tw