Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn mạo danh công an, công ty luật lấy lại tiền bị lừa

Các đối tượng xấu lợi dụng tâm lý tiếc tiền, muốn lấy lại tiền của nạn nhân từng bị lừa đảo, nhằm tiếp tục lừa tiền của họ lần hai.

Bộ Công an vừa phát cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mạo danh Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa, bị treo.

Theo Bộ Công an, gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp, đã có nhiều nạn nhân bị mất tiền do tham gia làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng, đầu tư tài chính, bị lừa đảo tình cảm… Đáng chú ý, lợi dụng tình hình này, các đối tượng tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với họ.

Thủ đoạn của các đối tượng là tiếp tục lập ra các tài khoản, fanpage, website trên không gian mạng mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ, như: "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo", "thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử", "thu hồi tiền treo không cần cọc"... với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo.

Mục đích của các đối tượng nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với họ.

Các đối tượng thường sử dụng hình ảnh, thông tin của các đơn vị Công an, công ty luật, văn phòng luật sư… và đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung: cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cắt ghép các phát biểu của một số luật sư, cán bộ Công an; đưa hình ảnh hoạt động của các công ty luật và nội dung đã được Bộ Công an, Viện Kiểm sát ủy quyền "thu hồi vốn treo", "đòi lại tiền bị lừa đảo" để tạo sự tin tưởng cho người dân.

Đồng thời, chúng sử dụng tính năng chạy quảng cáo để các video, bài viết này thường xuyên xuất hiện khi người dân truy cập mạng xã hội nhằm thu hút người theo dõi, tương tác. Thậm chí, chúng sử dụng nhiều tài khoản giả mạo để bình luận, tương tác với các bài viết; thường xuyên tham gia bình luận vào các bài viết trên các trang Thông tin uy tín, có số lượng lớn người quan tâm tương tác (VD: Trang Thông tin Bộ Công an trên nền tảng Facebook) để tăng cường độ tin tưởng, thu hút sự quan tâm của người dân về việc sẽ lấy lại được tiền.

Khi người dân chủ động liên hệ, các đối tượng sẽ yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và thông tin về vụ việc đã bị lừa đảo; cài đặt, tải các ứng dụng khác, như: Zalo, Telegram… để tiện liên hệ và yêu cầu người dân chuyển tiền để làm thủ tục, hồ sơ.

Thậm chí, chúng sẽ sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, văn bản để tạo ra các tài liệu giả để người dân tin tưởng về việc hồ sơ của mình đã được tiếp nhận, xử lý. Sau đó chúng sẽ lấy nhiều lý do, như: cần thêm tiền để hồ sơ được xét duyệt, hồ sơ thiếu thông tin, lỗi hệ thống để yêu cầu người dân tiếp tục chuyển khoản với số tiền lớn hơn nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo người dân, đặc biệt là các nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng: tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo"... trên không gian mạng; không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Hiện nay, Bộ Công an và các đơn vị liên quan cũng không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội.

Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan Công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia Phú ra mắt mô hình hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Gia Phú ra mắt mô hình hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Chiều 13/5, Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú tổ chức ra mắt mô hình “Giáo dục, giúp đỡ đối tượng quản lý sau cai nghiện chất ma túy tái hòa nhập cộng đồng” tại thôn Giao Bình. Đây là mô hình đầu tiên được thành lập trên địa bàn xã, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng “xã Gia Phú không ma túy” trong năm 2026.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Chiều 13/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026 và triển khai mô hình “Cán bộ, công chức ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tích cực tuyên truyền, đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc trên không gian mạng”.

Xây dựng “lá chắn xanh” từ cơ sở

Xây dựng “lá chắn xanh” từ cơ sở

Ma túy đang len lỏi ngày càng tinh vi vào đời sống, đặc biệt nhắm tới thanh thiếu niên thông qua mạng xã hội, thuốc lá điện tử và nhiều hình thức trá hình khác. Trước thực trạng đó, tuổi trẻ Lào Cai đang trực tiếp tham gia xây dựng “lá chắn xanh từ cơ sở” bằng nhiều mô hình thiết thực, góp phần giúp thanh niên tránh xa tệ nạn, giữ bình yên cho từng bản làng.

Cắm bổ sung 15 biển cảnh báo đuối nước tại lòng hồ Nậm Lúc

Cắm bổ sung 15 biển cảnh báo đuối nước tại lòng hồ Nậm Lúc

Chiều 12/5, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Cốc Lầu và Ban Quản lý Nhà máy thủy điện Đông Nam Á Nậm Lúc, đóng trên địa bàn xã Cốc Lầu, tổ chức rà soát các khu vực xung yếu, cắm bổ sung 15 biển cảnh báo nguy hiểm nhằm phòng, chống đuối nước tại khu vực lòng hồ.

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Ngày 12/5/2026, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội Facebook, với tổng số tiền xử phạt 15 triệu đồng.

fb yt zl tw