Bộ Chính trị yêu cầu không kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có văn bản gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Bộ Y tế thông báo ý kiến của Bộ Chính trị về việc sơ kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ-TW (Nghị quyết 21), ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới và sửa đổi các quy định của Đảng, Nhà nước liên quan đến chính sách dân số.

Thông báo nêu rõ, Bộ Chính trị cơ bản nhất trí với nội dung và những kiến nghị, đề xuất nêu trong báo cáo đánh giá sơ kết 7 năm thực hiện Nghị quyết 21 và kết quả rà soát các quy định của Đảng liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số.

Bộ Chính trị cũng đồng ý ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 21. Trong đó, Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Y tế nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị và ý kiến của các cơ quan liên quan để hoàn thiện Kết luận của Bộ Chính trị trình Thường trực Ban Bí thư xem xét, ban hành.

Công dân nhí đầu tiên chào đời trong năm 2025 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Công dân nhí đầu tiên chào đời trong năm 2025 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bộ Chính trị giao Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng và trình Quốc hội thông qua Luật Dân số theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong năm 2025.

Trước mắt, Bộ Chính trị yêu cầu khẩn trương rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật có quy định về số con, hoàn thành trong quý I-2025.

Cùng với đó, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương xây dựng và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Đảng ủy Chính phủ được giao chỉ đạo xây dựng chương trình này và trình Quốc hội trong quý III-2025.

Bộ Chính trị giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham mưu, sửa đổi quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số và chủ động sửa đổi Hướng dẫn số 05/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo hướng không xử lý kỷ luật trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, đồng bộ với việc sửa đổi các quy định của pháp luật (không hồi tố những trường hợp đã bị xử lý kỷ luật).

Ngoài ra, Bộ Chính trị lưu ý, Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo khẩn trương hoàn thành việc xây dựng, kết nối đồng bộ dữ liệu về con người (trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) để đánh giá chính xác sự biến động về dân số (cả về số lượng, chất lượng), phục vụ chính xác, kịp thời, hiệu quả công tác hoạch định, triển khai các chính sách dân số trong thời gian tới.

Theo báo QĐND

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Ngày 4/2, Công đoàn phường Cam Đường và Công đoàn phường Sa Pa tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đối với đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo Tà Xi Láng chỉ có 5 thôn, nhưng có tới 15 chòm dân cư nằm cách biệt giữa địa hình đồi núi hiểm trở. Sự phân tán này chính là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của địa phương. Vượt lên rào cản về địa lý, mỗi chòm đều đang viết nên những câu chuyện riêng, nhưng đều chung quyết tâm, chung ý chí thoát nghèo và thoát nghèo bền vững.

Ấm áp nghĩa tình

Ấm áp nghĩa tình

Không chỉ mang theo sắc xuân, những ngày cuối năm ở nhiều vùng quê trong tỉnh còn ấm áp bởi nghĩa tình làng xóm. Những ngày công lao động đầy sẻ chia của hội viên nông dân đã giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, có thêm niềm tin, động lực để đón xuân mới an lành, hạnh phúc.

Sắc xuân rộn ràng trên khắp nẻo Lào Cai

Sắc xuân rộn ràng trên khắp nẻo Lào Cai

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ trung tâm đô thị đến vùng nông thôn, vùng cao của tỉnh Lào Cai, không khí Xuân hiện hữu rõ nét trên từng con đường, góc phố, bản làng. Cờ hoa rực rỡ, đô thị khang trang, chợ hoa nhộn nhịp, công tác chăm lo Tết cho Nhân dân được triển khai đồng bộ, tạo nên bức tranh Xuân tươi mới, ấm áp và đầy sức sống.

Hào hứng, tràn đầy năng lượng giờ ra chơi

Hào hứng, tràn đầy năng lượng giờ ra chơi

Giờ ra chơi với nhiều học sinh không chỉ là khoảng thời gian nghỉ giữa hai tiết học mà còn là lúc thêm năng lượng, kết nối bạn bè và tìm thấy niềm vui mỗi ngày đến trường. Tại Lào Cai, nhiều trường học đã đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động giờ ra chơi, biến sân trường thành không gian trải nghiệm bổ ích, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và hạnh phúc.

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Chiều 3/2, Trường Tiểu học Sa Pa (phường Sa Pa) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Sa Pa - Lào Cai II tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường.

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Trên những triền núi cao, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, không khí chuẩn bị đón Xuân năm nay trở nên ấm áp hơn khi những phần quà Tết được trao tận tay người nghèo, người yếu thế. Đằng sau mỗi suất quà là sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chung tay ngày càng rõ nét của cộng đồng trong công tác chăm lo an sinh xã hội.

Khi lừa đảo "nâng cấp kịch bản": Đầu tư bối cảnh công phu, đánh lừa nạn nhân

Khi lừa đảo "nâng cấp kịch bản": Đầu tư bối cảnh công phu, đánh lừa nạn nhân

Hiện nay, các đường dây lừa đảo xuyên biên giới đang có xu hướng gia tăng về cả quy mô lẫn mức độ tinh vi. Các đối tượng liên tục “nâng cấp” thủ đoạn bằng cách đầu tư dàn dựng bối cảnh giả mạo cơ quan nhà nước, ngân hàng, sử dụng trang phục, giấy tờ và công nghệ để tạo vỏ bọc đáng tin cậy, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

fb yt zl tw