Bloomberg News: Grab có kế hoạch sa thải nhân viên quy mô lớn nhất kể từ đại dịch

Hãng tin Bloomberg News ngày 20/6 dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Grab Holdings có trụ sở tại Singapore đang chuẩn bị đợt cắt giảm việc làm lớn nhất kể từ sau đại dịch COVID-19.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Biểu tượng hãng gọi xe công nghệ Grab tại văn phòng ở Singapore.

Bloomberg cho hay việc sa thải sẽ được công bố ngay trong tuần này và có khả năng lớn hơn đợt cắt giảm nhân viên năm 2020 (5% lực lượng lao động, tương đương khoảng 360 nhân viên). Những đợt sa thải đó được cho là do tác động kinh tế của đại dịch.

Mặc dù Grab dẫn đầu thị trường gọi xe và giao hàng ở Đông Nam Á, nhưng hãng này vẫn chưa đạt được lợi nhuận do chi tiêu cho tăng trưởng và sự cạnh tranh từ các đối thủ như Tập đoàn GoTo của Indonesia gây sức ép lên giá cả. Cổ phiếu của Grab đã giảm khoảng 70% kể từ khi ra mắt thị trường chứng khoán ở New York vào cuối năm 2021, ngay cả khi hãng đã giảm lỗ và cam kết báo lãi trên cơ sở điều chỉnh vào quý cuối cùng của năm nay.

Kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động cho thấy Grab đang chịu áp lực từ nhà đầu tư để giảm chi phí nhanh hơn. Grab đã chậm cắt giảm chi phí so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Khi GoTo và Sea Ltd. của Singapore sa thải hàng nghìn nhân viên trong năm 2022, thì Grab đã hạn chế sa thải hàng loạt. Hãng đặt xe công nghệ này đã bổ sung trên 3.000 nhân viên trong năm 2022, phần lớn là do thương vụ mua lại chuỗi siêu thị Jaya Grocer, nâng tổng số nhân viên của Grab lên 11.000 người. Grab cũng đang phải đối mặt với khả năng tăng trưởng chậm lại khi khách hàng chật vật với lạm phát cao hơn và lãi suất tăng. Mặc dù Grab đã báo cáo khoản lỗ hàng quý ít hơn vào tháng trước, nhưng cho biết tổng giá trị hàng hóa chỉ tăng 3% trong ba tháng tính đến tháng 3/2023. Con số này giảm so với 24% cho cả năm 2022. Tốc độ tăng trưởng người dùng cũng chậm lại do các đối thủ cạnh tranh thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi và giá thấp hơn.

Khoản lỗ đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao của Grab trong quý đầu tiên của năm nay đã giảm xuống còn 66 triệu USD và các nhà phân tích dự đoán khoản lỗ của hãng sẽ tiếp tục giảm. Trên cơ sở thu nhập ròng, Grab vẫn khó có khả năng sinh lời. Trong quý đầu tiên của năm nay, khoản lỗ ròng của Grab đã giảm từ 423 triệu USD của cùng kỳ năm trước xuống còn 244 triệu USD.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Ngày 9/4, Bộ Y tế Indonesia cho biết chưa có bất kỳ nguy cơ nào về trường hợp nhiễm virus B ở Indonesia. Xác nhận của Bộ Y tế Indonesia đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông mới đây đưa tin một người đàn ông bị đàn khỉ tấn công và làm bị thương tại một Công viên Quốc gia Kam Shan, Hong Kong (Trung Quốc).

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Tối 8/4 (theo giờ Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã rời thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kéo dài 5 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến Mỹ với tư cách là khách mời cấp nhà nước kể từ chuyến thăm của ông Abe Shinzo vào năm 2015.

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Tính đến nay, cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc đã bước sang ngày thứ 47 và chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đây là điều được dư luận Hàn Quốc đặc biệt chú ý trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở nước này đang cận kề.

Các ngân hàng Trung ương trên thế giới vẫn đang tăng cường tích trữ vàng

Các ngân hàng Trung ương trên thế giới vẫn đang tăng cường tích trữ vàng

Theo báo cáo gần đây của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tháng 1 vừa qua, các ngân hàng Trung ương đã tăng dự trữ vàng chính thức toàn cầu thêm 39 tấn. Con số này cao hơn gấp đôi số lượng mua ròng trong tháng 12/2023 là 17 tấn và đây cũng là tháng mua ròng thứ 8 liên tiếp của các ngân hàng Trung ương trên thế giới.

fb yt zl tw