Bloomberg News: Grab có kế hoạch sa thải nhân viên quy mô lớn nhất kể từ đại dịch

Hãng tin Bloomberg News ngày 20/6 dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Grab Holdings có trụ sở tại Singapore đang chuẩn bị đợt cắt giảm việc làm lớn nhất kể từ sau đại dịch COVID-19.

Biểu tượng hãng gọi xe công nghệ Grab tại văn phòng ở Singapore.

Bloomberg cho hay việc sa thải sẽ được công bố ngay trong tuần này và có khả năng lớn hơn đợt cắt giảm nhân viên năm 2020 (5% lực lượng lao động, tương đương khoảng 360 nhân viên). Những đợt sa thải đó được cho là do tác động kinh tế của đại dịch.

Mặc dù Grab dẫn đầu thị trường gọi xe và giao hàng ở Đông Nam Á, nhưng hãng này vẫn chưa đạt được lợi nhuận do chi tiêu cho tăng trưởng và sự cạnh tranh từ các đối thủ như Tập đoàn GoTo của Indonesia gây sức ép lên giá cả. Cổ phiếu của Grab đã giảm khoảng 70% kể từ khi ra mắt thị trường chứng khoán ở New York vào cuối năm 2021, ngay cả khi hãng đã giảm lỗ và cam kết báo lãi trên cơ sở điều chỉnh vào quý cuối cùng của năm nay.

Kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động cho thấy Grab đang chịu áp lực từ nhà đầu tư để giảm chi phí nhanh hơn. Grab đã chậm cắt giảm chi phí so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Khi GoTo và Sea Ltd. của Singapore sa thải hàng nghìn nhân viên trong năm 2022, thì Grab đã hạn chế sa thải hàng loạt. Hãng đặt xe công nghệ này đã bổ sung trên 3.000 nhân viên trong năm 2022, phần lớn là do thương vụ mua lại chuỗi siêu thị Jaya Grocer, nâng tổng số nhân viên của Grab lên 11.000 người. Grab cũng đang phải đối mặt với khả năng tăng trưởng chậm lại khi khách hàng chật vật với lạm phát cao hơn và lãi suất tăng. Mặc dù Grab đã báo cáo khoản lỗ hàng quý ít hơn vào tháng trước, nhưng cho biết tổng giá trị hàng hóa chỉ tăng 3% trong ba tháng tính đến tháng 3/2023. Con số này giảm so với 24% cho cả năm 2022. Tốc độ tăng trưởng người dùng cũng chậm lại do các đối thủ cạnh tranh thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi và giá thấp hơn.

Khoản lỗ đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao của Grab trong quý đầu tiên của năm nay đã giảm xuống còn 66 triệu USD và các nhà phân tích dự đoán khoản lỗ của hãng sẽ tiếp tục giảm. Trên cơ sở thu nhập ròng, Grab vẫn khó có khả năng sinh lời. Trong quý đầu tiên của năm nay, khoản lỗ ròng của Grab đã giảm từ 423 triệu USD của cùng kỳ năm trước xuống còn 244 triệu USD.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của đất nước cũng như trong quỹ đạo đi lên của quá trình đổi mới.

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

fb yt zl tw