Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV:

Biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 8/6, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về đề nghị phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội dung này.

Quang cảnh phiên họp sáng 7/6. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trong phiên họp chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.

Trong ngày làm việc, Quốc hội cũng thảo luận ở tổ về: Dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035; dự án Luật Công đoàn (sửa đổi).

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) gồm 6 chương, 36 điều (sửa đổi, bổ sung 32 điều; thêm mới 4 điều), bỏ 1 điều so với Luật Công đoàn năm 2012.

Dự án Luật được xây dựng trên quan điểm quán triệt và thể chế hóa sâu sắc các quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng liên quan đến việc xây dựng, phát triển đất nước; phù hợp với Hiến pháp 2013, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật hiện hành.

Việc xây dựng dự án Luật cũng nhằm bảo đảm cho Công đoàn Việt Nam ngày càng lớn mạnh, hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo người lao động và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp tham gia Công đoàn Việt Nam; tập trung sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến tổ chức bộ máy, tài chính công đoàn phù hợp với thể chế chính trị và yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ở nước ta…

Dự thảo Luật hoàn thiện quy định về tổ chức bộ máy công đoàn, cơ chế quản lý cán bộ công đoàn và tăng cường vai trò của Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh mới. Trong đó, quy định cụ thể hơn hệ thống tổ chức của Công đoàn Việt Nam theo hướng Công đoàn Việt Nam là tổ chức thống nhất theo mô hình Công đoàn 4 cấp; mô hình tổ chức Công đoàn các cấp được xây dựng theo hướng mở, linh hoạt phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Lào Cai không chỉ ghi nhận những chuyển biến về tổ chức bộ máy mà còn cho thấy sự thay đổi trong chất lượng phục vụ người dân. Từ những thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, lực lượng ở cơ sở hoạt động hiệu quả hơn đến sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ sau quá trình thích ứng, những kết quả bước đầu đang tạo nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới.

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", sáng 01/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Yên, UBND xã Bảo Yên tổ chức lễ động thổ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính nhằm phục vụ công tác giám định ADN.

Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Một năm chưa đủ để đánh giá trọn vẹn một cuộc cải cách quy mô lớn. Nhưng chừng đó thời gian đủ để thực tiễn trả lời những băn khoăn trước khi bộ máy mới đi vào vận hành. Sau một năm, mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở Lào Cai đã cho thấy khả năng vận hành trong thực tiễn. Bởi mục tiêu của cải cách bộ máy không chỉ là thay đổi tổ chức, mà hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và chất lượng phục vụ người dân.

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

fb yt zl tw