'Biến nguy thành cơ', vì Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng và bền vững

Chiều 7/8, phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-44, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Là một thành viên có trách nhiệm, Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước ASEAN và Nghị viện thành viên AIPA nỗ lực xây dựng một ASEAN – một AIPA vững mạnh, chủ động thích ứng, “biến nguy thành cơ”, hướng tới Cộng đồng ASEAN ổn định, phát triển thịnh vượng và bền vững.

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Quốc hội Việt Nam đánh giá cao nước chủ nhà Indonesia, nhất trí với chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-44 với chủ đề “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất AIPA-44.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất AIPA-44.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội khái quát những điểm chính về tình hình thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, phức tạp và khó lường; hòa bình, hợp tác, liên kết và phát triển vẫn là xu thế lớn, song cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng, mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghệ, tác động đến an ninh và phát triển của các quốc gia, nhất là các nước vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các nhân tố bất ổn về xung đột cục bộ, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, tài nguyên; chênh lệch khoảng cách phát triển, bất bình đẳng xã hội; dịch bệnh nặng nề; biến đổi khí hậu khắc nghiệt; an ninh mạng, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… đang tạo ra những thách thức đa chiều, rất to lớn.

“Trong bối cảnh đó, chúng tôi mong rằng Nghị viện các nước ASEAN sẽ phát huy vai trò quan trọng trong việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực; coi đây là điều kiện tiên quyết giúp các nước ASEAN có môi trường thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội cũng như phục hồi tăng trưởng nhanh như chủ đề ASEAN năm 2023 “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tục ngữ Indonesia có câu “Cây vững chắc thì chẳng sợ bão giông”, dù phải đối mặt với nhiều “cơn gió ngược” nhưng chúng ta tự hào vì ASEAN luôn đứng vững và chưa bao giờ có vị thế tốt đẹp như ngày nay... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Cho rằng “càng qua nhiều “bão giông”, chúng ta càng thấy sáng lên một tinh thần ASEAN tự lực-tự cường, gắn kết và chủ động thích ứng, đoàn kết-thống nhất và sẵn sàng hợp tác, đối thoại trên tinh thần thượng tôn pháp luật”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: ASEAN đã nỗ lực thể hiện vai trò trung tâm, là một trong những chủ thể chính trong kiến tạo, định hình và dẫn dắt trong môi trường an ninh, đối với cấu trúc hợp tác và trật tự khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Trong quá trình đó, AIPA và các Nghị viện thành viên đã đóng vai trò hết sức quan trọng vì thể hiện tiếng nói của các nhà nước, chính đảng, nhân dân ở các nước thành viên ASEAN; những đóng góp của AIPA đã được thể hiện rõ trong quá trình phát triển của mình và có uy tín quốc tế ngày càng cao. Có thể nói, hình bóng của AIPA luôn được phản chiếu trong những thành công của ASEAN.

Tại sự kiện quan trọng này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tăng cường đoàn kết, thúc đẩy vai trò trung tâm và giá trị chiến lược của ASEAN; tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác và cộng đồng quốc tế trong bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; bảo đảm nguyên tắc độc lập, tự chủ, duy trì đồng thuận với lập trường, quan điểm chung của ASEAN, theo “phương cách ASEAN”.

Quang cảnh Phiên toàn thể.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: kiên trì lấy hòa bình làm mục tiêu, đối thoại làm công cụ, hợp tác làm phương châm để giải quyết các tranh chấp trên tinh thần thượng tôn pháp luật, phù hợp các quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung và luật pháp quốc tế;

Nội dung lớn thứ hai, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cần tăng cường và mở rộng hợp tác nội khối cả về thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân và chuyển giao công nghệ, hợp tác tài chính và tiền tệ; hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số an toàn và bền vững, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Cần tăng cường quan hệ ASEAN với các đối tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, ứng phó hiệu quả với những thách thức an ninh phi truyền thống, nâng cao khả năng ứng phó đối với các thách thức trong khu vực và trên toàn cầu... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Nội dung lớn thứ ba được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, đó là: Nghị viện các nước ASEAN cần tiếp tục nâng cao vai trò xây dựng luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi và tăng cường vai trò giám sát giúp Chính phủ các nước ASEAN triển khai thành công các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và hướng tới Tầm nhìn sau 2025;

Nội dung thứ tư, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đề nghị AIPA cần tiếp tục đổi mới, trở thành kênh hợp tác nghị viện có hiệu quả, phối hợp tốt giữa kênh Nghị viện và Chính phủ các nước, tiếp tục chú trọng tăng cường quan hệ với các đối tác là Quan sát viên của AIPA để tạo ra “sức mạnh tập thể” góp phần hóa giải những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt.

Trên cơ sở đó, Việt Nam ủng hộ kết nạp Nghị viện Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia làm Quan sát viên của AIPA.

Nội dung tiếp theo được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại Đại hội đồng AIPA-44 lần này, theo đó, Việt Nam đề xuất 3 dự thảo Nghị quyết giúp ASEAN khai thác lợi thế về khoa học, công nghệ, sáng tạo phục vụ cho phục hồi và phát triển kinh tế; đồng thời khai thác hết tiềm năng để phát triển lĩnh vực nông nghiệp, lương thực và lâm nghiệp, một trong những trụ cột quan trọng của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Việt Nam mong muốn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nghị viện các nước ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội nước ta thông báo và trân trọng mời các đại biểu Nghị viện các nước ASEAN và các nước quan sát viên cử đoàn Nghị sĩ trẻ đến tham dự sự kiện Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” trong tháng 9/2023, tại Hà Nội, do Quốc hội Việt Nam phối hợp Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tổ chức..

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, Đại hội đồng AIPA lần thứ 44 chính thức khai mạc sáng nay. Với chủ đề “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng”, AIPA-44 đề cao khả năng thích ứng của các nghị viện ASEAN trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều biến động.

Tham dự có 568 đại biểu, trong đó có Chủ tịch Quốc hội của 9 nước thành viên ASEAN, đại diện 17 nước quan sát viên và khách mời, cùng chín tổ chức quốc tế.

Theo Báo Nhân Dân null

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác nghị viện tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Chile

Hợp tác nghị viện tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Chile

Khẳng định Việt Nam coi trọng đối tác toàn diện với Chile - quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam năm 2011, Đại sứ Việt Nam tại Chile đề xuất nhiều hướng hợp tác thiết thực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng-an ninh, năng lượng tái tạo, thương mại-đầu tư và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân tham quan Bảo tàng Văn minh châu Phi

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân tham quan Bảo tàng Văn minh châu Phi

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal, sáng 24/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham quan Bảo tàng Văn minh châu Phi. Cùng tham quan có Chủ tịch Quốc hội Senegal El Malick Ndiaye và các Phó Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đến Thủ đô Dakar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal

Chủ tịch Quốc hội đến Thủ đô Dakar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal

Trưa nay, 12 giờ (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Blaise Diagne, Thủ đô Dakar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Senegal theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Senegal El Malick Ndiaye.

Tăng cường sự tin cậy và gắn bó giữa hai đảng, hai nước Việt Nam-Singapore

Tăng cường sự tin cậy và gắn bó giữa hai đảng, hai nước Việt Nam-Singapore

Ngày 21/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương hội đàm với ông Chan Chun Sing, Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP), Bộ trưởng Điều phối Dịch vụ công, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore.

Hợp tác nghị viện Việt Nam-Thụy Sỹ: Khẳng định niềm tin vào đối thoại và hoà bình

Hợp tác nghị viện Việt Nam-Thụy Sỹ: Khẳng định niềm tin vào đối thoại và hoà bình

Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass nhấn mạnh, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sỹ, thăm chính thức Senegal, Morocco từ ngày 22-30/7 thể hiện mạnh mẽ niềm tin của Việt Nam vào đối thoại, đoàn kết và hòa bình.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi tiếp xã giao đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xã giao đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Sáng 17/7, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp xã giao đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do bà Đặng Thụy - Phó Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng Chính quyền Nhân dân huyện Hà Khẩu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu thí điểm thương mại tự do Trung Quốc (Vân Nam) - phân khu Hồng Hà (Khu hợp tác biên giới Hà Khẩu) làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Đưa OCOP trở thành một sáng kiến toàn cầu

Đưa OCOP trở thành một sáng kiến toàn cầu

Chiều 15/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp đoàn các bộ trưởng, quan chức cấp cao về nông nghiệp một số nước châu Phi, châu Á tham dự Diễn đàn trao đổi kinh nghiệm cấp cao giữa các khu vực về mô hình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) do Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

fb yt zl tw