Biến đổi khí hậu gây ra nhiều thay đổi về lượng mưa, khiến bão dữ dội hơn

Các nhà khoa học cho biết các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn là một phần của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do nhiệt độ tăng cao gây ra.

Con phố bị ngập ở Manila vào ngày 24/7 trong bối cảnh mưa lớn do bão Gaemi gây ra.
Con phố bị ngập ở Manila vào ngày 24/7 trong bối cảnh mưa lớn do bão Gaemi gây ra.

Các nhà nghiên tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu dữ liệu khí tượng và phát hiện ra rằng khoảng 75% diện tích đất liền trên thế giới đã chứng kiến sự gia tăng "biến động về lượng mưa" hoặc sự thay đổi lớn hơn giữa thời tiết ẩm ướt và khô hạn.

Nhiệt độ ấm lên đã tăng cường khả năng giữ độ ẩm của khí quyển, điều này đang gây ra sự biến động lớn hơn về lượng mưa - các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài báo được công bố trên tạp chí Science.

Ông Steven Sherwood - nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Đại học New South Wales, người không tham gia vào nghiên cứu này - cho biết: "Tình trạng nóng lên toàn cầu tiếp tục diễn ra làm tăng khả năng xảy ra hạn hán và/hoặc lũ lụt".

Các nhà khoa học tin rằng biến đổi khí hậu cũng đang định hình lại "hành vi" của các cơn bão nhiệt đới, khiến chúng ít xảy ra hơn nhưng có cường độ mạnh hơn.

Bão Gaemi - lần đầu tiên đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 24/7 - là cơn bão mạnh nhất tấn công hòn đảo này trong 8 năm qua.

Mặc dù khó có thể quy các sự kiện thời tiết riêng lẻ cho biến đổi khí hậu nhưng những mô hình dự đoán rằng tình trạng nóng lên toàn cầu khiến bão mạnh hơn - Sachie Kanada, một nhà nghiên cứu tại Đại học Nagoya của Nhật Bản, cho biết - "Nhìn chung, nhiệt độ bề mặt nước biển ấm hơn là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của xoáy thuận nhiệt đới".

Trong Sách Xanh về biến đổi khí hậu được công bố trong tháng 7 này, Trung Quốc cho biết số lượng bão ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và Biển Đông đã giảm đáng kể kể từ những năm 1990, nhưng chúng đang trở nên mạnh hơn.

Đài Loan (Trung Quốc) cũng nhận định trong báo cáo về biến đổi khí hậu được công bố vào tháng 5 rằng biến đổi khí hậu có khả năng làm giảm tổng số cơn bão trong khu vực đồng thời khiến các cơn bão trở nên dữ dội hơn.

Feng Xiangbo - một nhà khoa học nghiên cứu về xoáy thuận nhiệt đới tại Đại học Reading - cho rằng sự sụt giảm số lượng cơn bão là do mô hình ấm lên không đồng đều của đại dương, với nhiệt độ tăng nhanh hơn ở Tây Thái Bình Dương so với phía Đông. Ông cho biết khả năng chứa hơi nước ở tầng khí quyển sẽ tăng 7% cho mỗi lần nhiệt độ tăng 1°C, trong khi lượng mưa do xoáy thuận nhiệt đới ở Mỹ tăng tới 40% cho mỗi lần nhiệt độ tăng 1°C.

VTV.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Đầu năm nay, nhiều ngành sản xuất của Campuchia đã có bước phát triển mạnh mẽ, với việc xuất khẩu hàng hóa tăng cả về số lượng và giá trị thương mại. Cùng với đó, Chính phủ nước này cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, phát triển các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ.

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Tiếp tục cập nhật về những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran ngày 28/2 kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo, các nguồn tin chính thức của Iran và Israel đã ghi nhận thương vong đầu tiên tại mỗi bên.

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Các cuộc không kích dồn dập của Pakistan nhằm vào Kabul, Kandahar và nhiều địa phương của Afghanistan đang đẩy quan hệ giữa hai quốc gia xuống mức thấp nhất kể từ khi Taliban trở lại cầm quyền năm 2021. Từ những va chạm biên giới lẻ tẻ, hai nước láng giềng bị ràng buộc bởi lịch sử và địa lý đang trượt nhanh vào một cuộc đối đầu quân sự công khai, trong đó bóng đen của chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới và tranh chấp chủ quyền tiếp tục là mồi lửa nguy hiểm.

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Trước tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục trải qua một mùa Hè khắc nghiệt. Từ ngày 27/2, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã triển khai khảo sát dư luận nhằm lựa chọn tên gọi mới cho những ngày có nhiệt độ trên 40°C, dự kiến áp dụng ngay trong mùa Hè năm nay.

fb yt zl tw